TẬP SAN PST #55

ancientgreece1

Lời  Mở  Đầu
Phụng Sự Theosophia 55


Quí độc giả thân mến,

Số 55 có chủ đề Lịch Sử Hội Thông Thiên Học Việt Nam, và báo thực hiện được là nhờ công sức lớn lao của huynh François Mylne viết về Hội. Khó mà tìm lời diễn tả đầy đủ lòng biết ơn của thế hệ sau đối với việc làm của huynh, sự thực là nếu không ai ghi lại thì lớp trẻ không ý thức được cội nguồn, người đi trước đã gầy dựng Hội ra sao, và  hiểu biết về Hội sẽ mất biệt. Sự ân cần của huynh khiến PST phải nỗ lực hơn để xứng với món quà vô giá này.
Ngoài ra quý huynh trưởng khác là cô Trần thị Quí (đã khuất), bà Vân Hoàng, bà Ngô Tố Hoa, bà Nguyễn thị Lệ Thủy, chị Phan thị Bạch Nhạn, ông Nguyễn Khoa Huân, ông Lê Đức Thịnh, anh Huỳnh Công Chánh và anh Đỗ văn Nghiêm đã sốt sắng đóng góp tài liệu, hiểu biết. PST xin gửi lời cám ơn đến tất cả quý vị, và mong  quý độc giả sẽ chia sớt với PST kỷ niệm còn nhớ về Hội.
Lễ Phục sinh 2008 đánh dấu PST có mặt đã 30 năm, ấy là niềm vui lớn tuy nhiên ta vẫn chạnh lòng xúc động khi đọc những bài về việc và người xưa. Báo được gửi đi bốn phương với sự hân hoan lẫn nỗi ngậm ngùi, nhưng lời dạy minh triết sau có thể khiến tâm hồn được an ủi:
"Mỗi trung tâm có lúc hưng vượng của nó rồi tới thời lặng lẽ chìm khuất, đợi chu kỳ trở lại sẽ hoạt động lần nữa, đóng vài trò huấn luyện, chỉ dạy người vào đường Đạo. Nói cách khác, từ sự đổ nát của một nền văn minh cũ sẽ chổi dậy nền văn minh mới và cùng với nó là trung tâm mới, tái sinh thường ngay chỗ của trung tâm cũ.
Ta được dạy rằng chỉ có gạch, cát, xi măng biến mất mà thôi, ngoài ra tất cả công trình rất đỗi quý giá mà bất cứ một trung tâm nào đã thực hiện trong một thời gian dài, sẽ vẫn còn tiếp tục qua đời sống của người ở trung tâm xưa và nay. Khi người chí nguyện nhờ trung tâm ở một nơi mà vào đường Đạo, theo đuổi lý tưởng, tinh lọc mình, được huấn luyện bước lên Những Nấc Thang Vàng … công trình ấy không thể bị hủy hoại, không bao giờ mất đi mà sẽ tiếp tục vô hạn định.
Vì vậy có lời khuyên không nên buồn lòng khi một trung tâm tàn lụi, mà hãy tạ ơn là trung tâm như thế đã từng hiện hữu, đã giúp đời và xuyên qua nhiều đại diện vẫn còn ngày nay, sẽ được tái sinh với cùng đặc tính, gây hứng khởi và nâng cao con người.
Vật gì được xây dựng bằng tay có thể bị tàn phá, đền đài ở trung tâm có thể bị sụp đổ, nhưng vật không xây dựng bằng tay sẽ tồn tại, lý tưởng và công trình của trung tâm không bao giờ biến mất, in khắc không xóa nhòa được vào Thiên Ảnh Ký. Hơn nữa, chúng ta còn có thể tin chắc là một trung tâm khác cũng với hoạt động tinh thần sẽ mọc lên, tiếp tục ở mức độ cao hơn công tác của trung tâm xưa và lý tưởng về đời sống tinh thần." (PST 34).

Kính, 
Ban Biên Tập.

gothicnotredamegothicnotredamegothicnotredamegothicnotredame

 

Mục  Lục