TÂM LÝ TINH THẦN (10)

 

Xem Mục TÂM LÝ TINH THẦN

Dữ kiện:
Những điều được biết về người bạn:
– Chân nhân: cung hai, Minh Triết - Từ Ái
– Phàm nhân: cung sáu Sùng  Tín
– Thể trí: cung một Ý Chí
– Thể tình cảm: cung một Ý Chí
– Thể xác: cung bẩy

Guru:
Bạn thân mến,
... Bạn có sai lầm, như lỗi của bao người khác trên đường Đạo, nhưng đừng quá bận tâm về lỗi lầm. Nhiều người trải qua bao ngày giờ và làm chậm lại sự biểu hiện tích cực tinh thần của mình, do có chú ý quá đáng vào các khuyết điểm và giới hạn. Hãy nhận ra điều này, hỡi bạn, và rồi tiếp tục đi tới (pass on). Không phải bạn chỉ có toàn những điều ấy, và chúng không cho ra hình ảnh trọn vẹn.
Có tình thương khiêm tốn là mục tiêu cho bạn trong năm nay, cùng với sự biểu lộ tâm thương yêu, thông cảm, và như thế giúp đỡ tất cả những ai bạn gặp. Đừng có mục tiêu nào khác. Thực hành điều này sẽ làm quân bằng và bổ túc cho sự phát triển trí tuệ của bạn. Hãy xem nó có phải là đặc tính nổi bật nhất nơi bạn trong sáu tháng tới.
... Tôi cũng muốn nói một điểm khác. Thân thể bạn rất mảnh dẻ và yếu ớt, lực từ Chân nhân tuôn xuống qua cơ thể sẽ luôn luôn, trong trường hợp của bạn, sinh ra phản ứng mau hơn so với người trung bình. Hãy nhận biết các phản ứng gợi nên này và rồi tiếp tục đi tới. Đừng mất thì giờ tự phân tích mình quá sâu hay có nỗi thất vọng ê chề. Đừng quên rằng bạn đã được cho biết về mục tiêu có thể đặt cho mình và rồi tiến tới.
Nói về những cung của bạn:
- Thể trí cung một và nếu bạn suy gẫm nhiều về điều này, phần lớn các vấn đề hiện tại của bạn sẽ hóa ra rõ ràng.
Tam Ly Tinh Than pst67- Thể tình cảm cũng thuộc cung một. Đây là ngoại lệ so với luật thông thường là tất cả mọi người có thể tình cảm thuộc cung hai hay cung sáu. Luật này thỉnh thoảng thay đổi trong trường hợp của người đệ tử.
Việc hai thể tình cảm và thể trí đều thuộc cung một là điều đáng chú ý và cho bạn vấn đề khó khăn đặc biệt, vì nhu cầu phải quân bình và đạt được thăng bằng hóa trội hơn nơi bạn. Tuy nhiên nó cũng làm cho việc thể trí kiểm soát thể tình cảm có thể được dễ dàng hơn nếu bạn muốn vậy, và bạn đã chọn điều ấy.
Nhìn vào khuynh hướng các cung, điểm đáng nói là cả ba thể của bạn thuộc về đường 1-3-5-7, còn phàm nhân lại thuộc đường 2-4-6. Tại sao thế ? Ấy là vì trong kiếp này, linh hồn (chân nhân) có kiểm soát đủ mạnh để gợi nên phản ứng trong cả ba thể của phàm nhân, và cung phụ sáu của mỗi cung quản trị ba thể linh hoạt nhiều tới mức nó thành yếu tố chính. Do đó bạn có phàm nhân cung sáu.
...
Sáu tháng sau.
Trong ba tháng qua tôi tìm cách tiếp xúc gần hơn với bạn, và có lẽ bạn cảm biết điều này... Dù có thay đổi và khó khăn, nhóm các bạn vẫn đứng vững chãi ngay từ thưở ban đầu bất kể việc vài người rút lui và gây khó khăn, và ảo ảnh liên tục mà một bạn khác đắm chìm trong đó. Phải, dù có thay đổi và khó khăn như thế, nhóm vẫn kiên trì và mạnh mẽ tiến bước.
Không có gì cần phải ngã lòng. Bạn đã làm trọn phần mình trong việc duy trì cho nhóm toàn vẹn, tôi muốn nhân cơ hội này tỏ lòng biết ơn sự hợp tác không ngừng của bạn, cho ra trong lúc thân xác đau ốm, cảnh nhà gặp khó khăn, bị ảo tưởng trong đời và sầu não nặng. Dù đời sống riêng tư và hoàn cảnh chung quanh ra sao đi nữa, bạn vẫn kiên trì và nhờ vậy đạt được nhiều điều cho nhóm.
Tôi ít khi khen ngợi huynh đệ nào như thế. Thường là tôi trách nhẹ hay vạch ra điểm cần cải thiện, và không hề có trường hợp nào khen quá lời. Nhưng hôm nay tôi muốn nói rằng sự kiên tâm của bạn đã được tôi ghi nhận, và xin nói chắc là bạn có tiến bộ.
Tôi muốn cho bạn một mách bảo nhỏ để khích lệ. Nhiều việc mà bạn xem là sai lầm, như là trở ngại cho nhóm, và nhiều nỗi sầu não cùng ảo ảnh trong đời bạn, có lý do thuần thể chất hay sinh lý, và như vậy thuộc về cõi tạm. Nó không chi phối con người thật bên trong khiến ảnh hưởng của bạn được tự do làm việc, và lan đến khắp các huynh đệ trong nhóm. Hãy suy gẫm điều này, vì nó sẽ trấn an bạn lần nữa về Thiên Cơ và phần của bạn trong đó. Như thế, hãy luôn luôn sống bên trên thể xác, làm ngơ cảm xúc của mình và có tâm thức tỉnh táo hòa hợp với linh hồn càng nhiều càng hay. Cho dù bạn không cảm nhận nó, hãy biết là nó có đó.
Này bạn, tôi tự hỏi có thể chỉ cho bạn thấy lối sống đứng riêng về mặt tâm lý (indifferent insulation) không hề là sự cô lập cá nhân (personal isolation) ? Cách sống tách riêng về mặt tâm lý sẽ mang lại giải đáp cho nhiều vấn đề của bạn. Nó có được qua sự dửng dưng (indifference) về cảm xúc đối với hoàn cảnh và với người chung quanh, nhưng ấy là sự dửng dưng tinh thần, dựa trên lòng buông bỏ (xả) tinh thần và sự thản nhiên. Khi có tính ấy, ta làm tròn phận sự mà không đồng hóa với ai hay hoàn cảnh. Linh hồn đứng tự do, không ràng buộc, không sợ hãi và không bị điều gì trong ba cõi kiểm soát.
Ấy là tính dửng dưng tinh thần đúng thực, và để cho bạn được giải tỏa và có hữu ích nhất khi phụng sự, tôi muốn bạn tham thiền về tính dửng dưng trong sáu tháng tới, nhằm tạo sự tách riêng về mặt tâm lý. Tôi đề nghị là mỗi sáng khi thức giấc, bạn dành năm phút suy gẫm mạnh mẽ về sự tách riêng về mặt tâm lý, và sau đó trong ngày bạn nghĩ luôn về nó. Và tới tối hay sớm hơn lúc chiều tối nếu tiện, duyệt lại tính này.
Thể trí cung một của bạn chắc chắn sẽ giúp bạn khi làm vậy, miễn bạn luôn giữ trong trí là sự tách riêng không hề có nghĩa là cô lập, và tính dửng dưng không hề muốn nói tới thái độ chia cách lạnh lùng. Thể trí cung một hợp tác rất tốt với chân nhân cung hai, và tôi cũng muốn bạn giữ điều ấy trong tâm. Nó cho bạn sức mạnh của ý chí để kiên tâm, và cũng phải cho bạn ý chí để thông cảm không những các luật của sự sống, mà luôn cả con người và nhu cầu thương yêu của họ. Nói khác đi:
- Chân nhân biểu lộ năng lực qua thể trí của bạn.
- Lực của phàm nhân trụ trong thể tình cảm.

Này bạn, năm nay sẽ cho thấy có tăng trưởng nhiều vì bạn đã học và làm chủ được nhiều rồi.
...
Sáu tháng sau.

... Như bạn biết, đặc tính về tâm cần được gia tăng và thanh tẩy nơi bạn. Thể tình cảm và thể trí cung một cho ra quá nhiều nét ý chí trong tất cả sinh hoạt của bạn. Bạn cần nhớ điều này trong trí nhất là về thể tình cảm, vì qua thể này mà năng lực tình thương của linh hồn tuôn vào huyệt tim. Vì vậy, đặc tính cung hai - liên quan đến thể tình cảm cung một của bạn - phải được áp đặt, nó có nghĩa hai điều sau cho bạn:
- Việc tiếp xúc với linh hồn (chân ngã) phải được tăng cường
- Vấn đề trong đời bạn hiện nay chính yếu gồm ba yếu tố là:
a. Chân nhân: cung hai, Minh Triết - Từ Ái
b. Phàm nhân: cung sáu Sùng  Tín
c. Thể tình cảm: cung một Ý Chí

Thành phần các cung như vậy tạo nên tam giác lực đáng chú ý mà hơi thiếu quân bằng, vì phàm ngã cung sáu mau lẹ đáp ứng với năng lực của chân ngã, nhưng ảnh hưởng biểu lộ qua thể tình cảm cung một thật mạnh mẽ mà có khuynh hướng cuồng tín. Kết quả sinh ra nhiều ảo ảnh làm bạn rối mù, và là điều mà thể trí cung một phải phá tan.
Có lẽ bạn hơi ngạc nhiên khi tôi dùng chữ 'cuồng tín' nói về bạn, vì bạn không hề xem mình là 'tín đồ cuồng tín'. Mà tôi cũng không nghĩ về bạn như vậy. Lòng cuồng tín biểu lộ nơi bạn là về óc phán xét liên quan đến người khác, và nó cũng liên quan đến lòng kiêu hãnh dựa vào sự khôn ngoan bạn đã phát triển trong nhiều kiếp qua. Điều ấy có khuynh hướng làm bạn tin chắc vào ý kiến của mình so với của ai khác, làm ảnh hưởng quyết định của bạn mà không phải lúc nào cũng đúng. Nó cũng sinh ra việc sẵn lòng áp đặt ý tưởng và sự phán đoán của mình lên người khác khi mà, bạn à, bạn không có bổn phận hay có quyền làm vậy. Đặc tính này thường thấy nơi đệ tử đang học tính khiêm nhường chân thực về mặt tinh thần, là 'sự chống báng cuồng tín của người khôn ngoan đối với sự kiện'. Nghe thật là nghịch lý nhưng nếu xem xét và nghiền ngẫm sẽ rất có lợi cho bạn.
Đệ tử như bạn (và có khá đông người như thế trong số có vài kẻ đầy hứa hẹn cho việc huấn luyện mà Chúng Tôi có) thường dễ cứng rắn và không khoan nhượng - với chính mình y như với người khác. Họ đã học được nhiều và đã vượt qua được nhiều trong lò đau khổ, và không có gì ngăn cản họ bền bỉ theo đuổi thực tại. Khả năng ấy làm họ phán xét khe khắt những ai có vẻ như không đạt thành quả, hay không có khả năng kiên tâm như họ.
Khi người đệ tử thế ấy thuộc về đường giáo dục như bạn, họ nắm lấy cơ hội do phàm nhân quả thực giác ngộ, nhưng phương pháp dầu vậy vẫn có tính phàm nhân, và khi - như trong trường hợp của bạn - phàm nhân thuộc cung sáu, ta có người đệ tử đồng hóa một cách cuồng tín với đường lối làm việc của anh, và muốn kẻ khác làm theo cách của mình. Anh kết cứng vào phương pháp của anh và mong muốn áp đặt nó lên người khác. Anh tin phương pháp mà anh dùng là cách tốt hơn hết thẩy.
Tất cả đệ tử phải học nhìn nhận là có nhiều cách làm việc, nhiều đường lối khác nhau rất xa. Thái độ của họ khi học xong bài học này là luôn khuyến khích, diễn giải và củng cố đường lối và phương cách hợp cho ai mà họ liên kết và làm việc chung, hay ai mà họ muốn giúp đỡ. Hãy nhớ điều ấy, bạn à. Đừng chú tâm vào mình mà hãy hướng ra ngoài và đồng hóa với cái ngã nơi mọi người khác, đó là mục tiêu thực tế hằng có cho bạn.
Để giúp bạn trong việc ấy, tôi đề nghị phép tham thiền ngắn sau có thể tập mỗi ngày. Mục đích của nó là làm tăng luồng năng lực vào huyệt tim; hãy tập phát triển mười hai luồng năng lực bằng cách trong một năm suy gẫm về các đặc tính mà qua đó những năng lực này biểu lộ, mỗi tháng một đặc tính về cách biểu hiệu của nó nơi cõi trần:
a. Tình thương trong nhóm, bao trùm các cá nhân.
b. Lòng khiêm tốn, muốn nói thái độ của bạn.
c. Phụng sự, cho thấy mối lưu tâm của chân ngã bạn.
d. Kiên nhẫn, đánh dấu sự bất tử ở mức sơ khai và lòng kiên trì là một đặc tính của chân ngã.
e. Sự sống, hay sinh hoạt là biểu lộ của tình thương vì thực chất của tình thương là nhị nguyên.
j. Khoan hòa, là biểu lộ đầu tiên của bồ đề tâm.
g. Đồng hóa với kẻ khác.
h. Lòng từ.
i. Thiện cảm, là hệ quả của hiểu biết.
j. Minh triết, là kết quả của tình thương.
k. Hy sinh, là việc cho người khác sự sống.

Tôi muốn nhắc bạn rằng các đặc tính này của chân ngã phải được diễn giải theo nghĩa bí truyền và theo ý liên kết (bởi chân ngã không đứng riêng rẽ mà hòa với các chân ngã khác). Hãy nhớ điều ấy trong trí và khi bạn tham thiền, luôn đi tìm ý nghĩa bên trong mà không phải chỉ là kết hợp các ý tưởng về những đặc tính này. Đa số tư tưởng và ý tưởng bạn có được về chúng đều đã biết rồi, nên thuần là hiểu biết công truyền hay ngoài mặt. Dầu vậy, có những ý nghĩa khác bên trong, thực sự đáng kể cho người đệ tử mà gần như người trung bình không biết tới. Hãy cố công đi tìm chúng.
...
Sáu tháng sau.
... Này bạn, nốt chính trong đời hiện tại của bạn là gì ? Hiển nhiên là tôi muốn nói tới nốt chính của phàm nhân. Có lẽ trên hết thẩy đó là sự thất chí? Kế hoạch không thành tựu, ước mơ không thành sự thực, bạn hữu thường xuyên không hiểu mình; không có sự quí chuộng của những ai lẽ ra nên biểu lộ điều ấy với bạn; có vẻ như không có hoàn cảnh nào mà bạn có thể ứng dụng sự hiểu biết sâu xa của mình. Kiến thức và hiểu biết bí truyền dường như (tôi nói dường như, bạn à) không đưa bạn tới đâu. Đời sống gia đình không được như mong ước ban đầu của bạn, và cơ thể ngăn cản không cho bạn làm tất cả những gì muốn làm. Tương tự vậy, bạn thấy năm tháng trôi mất và theo quan điểm của phàm nhân không có mấy thành quả để trưng ra. Đó là một mặt của câu chuyện, phải thế chăng ?
Nhưng còn mặt kia thì sao, hỡi bạn ? ... Kiếp này của bạn là kiếp có một số biến cố lớn xẩy ra. Đầu tiên, linh hồn của bạn đã làm chủ phàm nhân và nắm giữ cái trí, và đã làm vậy theo cách khiến cho khi tới ngày giờ bạn tái sinh, sẽ có sự thức tỉnh rõ ràng. Kế đó là việc bạn chính thức bước vào con đường làm đệ tử, qua sự kiện nốt chính trong đời riêng của bạn là sự thất chí (phàm nhân không theo được con đường nó muốn đi), bạn học được ý nghĩa của sự đau khổ và mục tiêu của bạn là tính dửng dưng thiêng liêng. Bạn có nhận ra sự quan trọng của hai biến cố này ?
Bạn đã tạo nên nhiều dây liên kết, và giúp được nhiều người hơn là bạn tưởng, và do vậy sinh ra nhiều mối duyên - để làm gì, hỡi bạn ? Có phải để là mỗi cuộc sống mà bạn đã tiếp xúc và giúp đỡ, làm cho nó mạnh, cho bạn thấy đó là những người có thể  tạo nên cái nhân cho nhóm của bạn trong một kiếp tương lai ?
Sự việc có liên quan đến kỹ thuật dùng từ lực, điều là đầu mối cho sự biểu lộ của mọi Ashram. Nhờ từ lực tinh thần và nhờ tình thương thanh khiết, vô tư được áp dụng mà một Ashram được lập ra. Đó là kỹ thuật mà bạn phải học và bắt đầu học, mà nay động cơ để học được trưng ra cho bạn. Bạn đã kết thân với nhiều người và gợi nên nhiều tình thương, và ấy là tiến trình kéo dài hàm chứa trách nhiệm mà không nên làm ngơ ... Bạn đã giải trừ được nhiều nhân quả (nhiều hơn là bạn tưởng), và được tự do hơn so với bạn nghĩ  có thể được khi bắt đầu kiếp này.
Theo quan điểm của linh hồn bạn thì kiếp này của bạn đắc thắng. Theo quan điểm của phàm nhân bạn thì nó bị thất chí. Điều nào đáng nói, hỡi bạn ? Có lẽ không điều nào đáng nói theo cái nhìn của người đạo đồ và thái độ của người đệ tử đã được huấn luyện. Bạn sẽ suy gẫm lời của tôi về hai mặt tương phản của đời mình, và rồi tiến vào sự sáng và việc phụng sự tràn đầy hơn chứ ?
Bạn không bước trong đoạn đường tối tăm hơn trên trái đất, mà bạn đang được chuẩn bị cho phần việc khó khăn đó, vì phải có người phụng sự cách ấy, và chỉ những ai mạnh mẽ, đã rèn luyện mới có thể được giao phó như vậy. Hãy xem tất cả những gì xẩy ra cho bạn như là sự huấn luyện đặc biệt, có thể gọi là huấn luyện căn bản, để việc phụng sự tương lai của bạn như là một đạo đồ được thực hiện theo kế hoạch. Việc phụng sự ấy là chọn lựa của linh hồn bạn. Nó không do tôi áp đặt lên bạn hay do bất cứ  yếu tố nào khác ngoài linh hồn bạn.
Dùng bút để viết vào lúc này là cách phụng sự chính cho bạn. Hãy tìm người của bạn (những ai thuộc về nhóm mai sau của bạn), và viết điều chi gợi hứng và giúp đỡ. Hãy để tình thương thúc đẩy ngón tay, và ánh sáng truyền đi giữa bạn và những ai bạn muốn phụng sự. Bạn có tài năng, thời giờ và cửa mở rộng cho việc phụng sự vô tư.
... Vì vậy, hỡi bạn, hãy nhìn diễn biến trong đời mình một cách sáng suốt hơn. Hãy thấy mục tiêu nằm sau mọi việc xẩy ra trong quá khứ, và rồi nỗ lực nhìn ra hình ảnh của tương lai. Theo cách ấy làm cho ước mơ của bạn được thành, vì bạn thấy viễn ảnh và hợp tác với Thiên Cơ, khiến viễn ảnh thành tựu và làm việc với Thiên Cơ một cách thông minh, hiểu biết. Đừng để bất cứ gì - mệt nhọc, thất chí, người hay hoàn cảnh - làm bạn lạc hướng tới mục tiêu. Hãy mang mọi người tiến tới trong thinh lặng và tình thương.
...
Hai năm sau.
... Bạn cần nhớ, này bạn, rằng điểm chính của cung hai nơi bạn là minh triết mà không phải là tình thương. Vì vậy đặc tính thương yêu của bạn không mạnh, và nó sinh ra khó khăn cho bạn mà điều lạ lùng là bạn không ý thức. Phần việc của bạn  với mọi giá - là phát triển đặc tính thương yêu. Nét minh triết làm bạn cứng rắn, và bạn chưa quân bình nó - với cùng mức độ - bằng tình thương. Bạn phải chuyển hóa tính cứng rắn này ở mức rộng rãi và tổng quát. Bạn có thể chuyển hóa cho những ai mà bạn yêu quí, hay cho ai mà bạn cảm thấy có trách nhiệm. Bạn phải phát triển lòng thương yêu này mới tiến xa được trên đường Đạo và trong công việc dành sẵn cho bạn. Vậy nay bạn thấy vì sao tôi có nhận xét trong một thư trước chứ ?
Cung sáu của phàm ngã là trở ngại nghiêm trọng cho bạn, không phải vì mặt nó đã phát triển, mà vì lòng tin chắc kết cứng của nó. Phàm nhân cung sáu luôn luôn tin chắc là nó nhận ra chân lý, và do đó rất dễ lạc vào ảo ảnh. Khi chuyện xẩy ra như trong trường hợp của bạn với thể tình cảm cung một, sự khó khăn đối đầu bạn, như là người đệ tử, rất to lớn.
Vì vậy, hỡi người huynh đệ, vấn đề tức thì của bạn là ảo ảnh. Hãy tiếp tục việc phụng sự. Mỗi tiếp xúc có sự quan trọng chưa được nhận biết, thế nên hãy cho ra chính mình và không phải chỉ xuyên qua người khác. Bạn có thể khuyến dụ người khác làm việc, nhưng hãy cho ra chính bạn và gặp tất cả những ai muốn tiếp xúc với bạn (khi nào có thể được và trong giới hạn của quan niệm thông thường), làm vậy với tình thương và với thái độ sẵn lòng thông cảm. Điều ấy khó cho bạn, nhưng nó thiết yếu cho sự phát triển lòng thương yêu cảm thông là phần bổ túc của minh triết. Một đồng môn của bạn thì cần phát triển minh triết như là phần bổ túc của tình thương.
Trên hết thẩy, hãy ngăn chặn óc chỉ trích, và ngưng mọi phán xét khắt khe.
...
Hai năm sau.
... Đệ tử thuộc mọi cấp bậc hiện đang gặp thử thách và được thăm dò để chuẩn bị cho việc họ sẽ làm trước khi đức Chúa (đức Di Lặc) tái hiện. Thực tế là trọn cuộc đời của bạn là sự chuẩn bị cho việc mà hy vọng là bạn sẽ làm, trong cuộc đời này người đệ tử  gặp cảnh ngộ hết sức khó khăn nơi cõi trần và họ có hai chọn lựa.
1. Họ có thể quyết định là thích ứng theo hoàn cảnh, chú tâm hoàn toàn vào việc khắc phục cảnh ngộ (có nghĩa là thay đổi nó), và do vậy, nhận chịu sự đưa đẩy của cuộc đời, chấp nhận những gì nhân quả mang tới cho mình. Họ không có giờ để phụng sự xuất sắc, mà xem kiếp này như là giai đoạn ngưng nghỉ giữa chừng (interlude) để trang trải karma.
2. Hay là, họ chấp nhận tình trạng dường như bất khả, và nhất quyết rằng không gì trong cá tính hay hoàn cảnh của mình sẽ ngăn trở họ phụng sự tích cực. Như thế, họ nắm lấy cảnh ngộ và tình thế từ điểm giác ngộ bên trong, và từ vị trí an nhiên tự tại bên trong Ashram.
Bạn đã chọn cách thứ hai và trung thành theo đuổi nó trong việc đối phó với kiếp này. Với thân xác yếu ớt, bị thương tật nặng, và với người bạn đời luôn khiến bạn lo âu (thực ra bạn nợ bà nhiều), bạn đã dấn bước làm công việc của người đệ tử. Bạn đã làm nhiều việc tốt lành và đã trợ giúp lớn lao cho công cuộc của Chúng Tôi và như Chân sư có nói, Thiên Đoàn (Hierachy) không hề vô ơn, vì lòng biết ơn là nét nổi bật của linh hồn giác ngộ.
... Một Ashram hiện hữu để làm việc mà không phải trước tiên là để huấn luyện đệ tử. Việc huấn luyện ấy cần phải có, nhưng mục tiêu đầu tiên của một Ashram là hoàn thành một giai đoạn đặc biệt của công chuyện. Đây là câu mà tôi xin bạn dừng lại để suy gẫm. Nó đặc biệt có tầm quan trọng hàng đầu cho bạn vào lúc này.
Công việc của Thiên Đoàn là một khối chung hòa hợp, mỗi Ashram bên trong Thiên Đoàn làm việc cho khối chung ấy, và cho một mặt riêng biệt của nó mà Ashram có thể thực hiện giỏi hơn hết qua thành viên của mình thuộc mọi cấp, từ đệ tử đang được huấn luyện cho tới bậc đạo đồ. Để bảo đảm là công việc tiến hành như mong muốn, chuyện cần là mỗi đệ tử hay đạo đồ riêng biệt được huấn luyện và khiển trách về việc phát triển tánh hạnh và thái độ của cá nhân. Nơi vài người khi được đề nghị sửa lỗi thì ấy là lúc họ ngưng hợp tác. Dù có thành tâm, lòng hiến dâng và hiểu biết rộng, và luôn cả việc nhìn nhận trong tâm điều tôi nói là đúng, họ vẫn không chấp nhận nó. Họ chống báng, có lý luận biện minh cho mình, và tạm thời - rất tạm thời - họ không còn linh hoạt tuy vẫn là đệ tử ở vòng ngoài Ashram của tôi.
... Này bạn, gần đây bạn phạm hai lỗi hay có hai khuyết điểm gây ngăn trở lớn lao cho việc làm của bạn cho tôi, cho Ashram và cho nhân loại. Bạn mạnh mẽ chỉ trích tất cả những ai không nhìn sự việc theo cách của bạn, và - khi ý tưởng của họ không trùng hợp với ý niệm của bạn về cách mà việc nên làm - bạn từ chối hợp tác. Bạn muốn làm công chuyện theo cách của bạn, thay vì làm phần việc được giao cho mình.
Tôi muốn nhắc nhở bạn rằng các Vị trong Thiên Đoàn có cá tính cao độ, tuy các Ngài tương đối không có phản ứng theo phàm ngã. Mỗi Ashram có phần của nó phải làm trong việc thực hiện Thiên cơ. Đôi khi điều này đòi hỏi có sự hợp tác giữa hai hay ba Ashram. Tất cả thành viên cao cấp được kêu gọi trợ giúp có thể không đồng ý với vị Chân sư phụ trách một phần của Thiên cơ, nhưng (khi hợp lực cho công cuộc chung), họ làm việc dưới sự điều khiển của vị Chân sư phụ trách. Khó khăn của bạn nằm ở điểm ấy.
Tôi nói được gì thêm, hỡi bạn ? Chúng ta đã cùng làm việc từ lâu rồi, và các bạn đồng môn trong Ashram đã chân thành chung sức với bạn nhiều hơn nhóm người chí nguyện nhiệt tình mà bạn tìm cách khống chế trong môi trường của mình. Hãy làm việc với các thành viên trong Ashram, họ muốn có sự hợp tác của bạn.

(còn tiếp).
- Discipleship in the New Age, v. I, II A.A. Bailey.

 

Xem Các Bài Liên Quan: