TÂM LÝ TINH THẦN (5)

 

 

Chi Tiết những cung của người bạn:
- Chân nhân: cung ba; đặc điểm: Trí Linh Hoạt (Active Intelligence)
- Phàm nhân: cung sáu, lòng Sùng Tín
- Thể trí: cung năm, Khoa học Cụ thể
- Thể tình cảm: cung sáu, lòng Sùng Tín
- Thể xác: cung ba, Trí Linh Hoạt
Sự tương tác giữa các cung tạo nên một số vấn đề.

Guru:
Năng lực cung năm chi phối mạnh mẽ thể trí của bạn, sinh ra nhiều khó khăn trong đời. Nó là nguyên nhân chính khiến hành vi của bạn không có sức thu hút, với hệ quả là dù là người tiến hóa, bạn không thể tỏa chiếu làm người khác nhận ra phần tinh thần cao cả của mình.  Thể trí tự làm nó cách biệt với người khác, đứng cô lập và có khuynh hướng tự nhiên là phân biệt, dẫn đến ngăn cách. Điều ngược lại cũng áp dụng ở đây, ấy là bạn không nhận được sự tỏa lực của người khác, cho kết quả là không nhậy với tư tưởng và cảm xúc của họ, nói khác đi bạn không thể nhận được thần giao cách cảm. Cái trí thuộc cung năm có giá trị lớn ở điểm nó muốn nói đây là cái trí nhiệt thành, hữu dụng, mở đường cho hứng khởi. Dầu vậy vào lúc này, cái trí cung năm là khó khăn chính của bạn.
Thể tình cảm chịu ảnh hưởng của năng lực Sùng Tín hoặc Lý Tưởng hóa, nó có thể được chuyển hóa thành lòng Từ Ái - Minh Triết là đặc tính của cung hai. Một phần việc của bạn trong kiếp này là thực hiện điều ấy, để sang kiếp tới bạn có được thể tình cảm thuộc cung hai. Nhìn tổng quát thì các đặc tính của cung ba và cung sáu chế ngự phần tâm lý của bạn.
Trong lần tái sinh này, bạn nhắm đến việc chuyển trọng tâm từ việc làm khách quan bên ngoài sang thực tại chủ quan bên trong. Để làm được vậy, bạn sinh ra trong hoàn cảnh giới hạn, gò bó khiến không có thu hút nào bên ngoài gây ngăn trở hoặc có tính chế ngự; nó cho bạn được tự do chú tâm vào thực tại bên trong. Tính chung bạn đã có được nhiều lợi ích nhờ kinh nghiệm ấy.
Bạn cũng đã hướng thể tình cảm đến những giá trị cùng các ấn tượng cao hơn, và thành công tới độ nay mức nhậy cảm của bạn với tình cảm người khác thành phương tiện hữu ích. Khi tiếp tục đi theo con đường Tâm Pháp, khơi động huyệt tim, mức cảm nhận này sẽ trở nên hữu dụng nhiều hơn nữa. Sự nhậy cảm này là khả năng vĩnh viễn và như thế có giá trị chân thật. Bài học chính trong đời bạn là việc phát triển khả năng đáp ứng lại với lời kêu than từ xa của sự đau khổ con người, nói khác đi là sự mở tâm chậm chạp; việc này không dễ làm cho bạn vì hai lý do:
– Trong kiếp vừa rồi bạn nghiêng nhiều về trí tuệ nên lần tái sinh hiện thời, bạn trở lại với khuynh hướng chú trọng vào cái trí, cho hệ quả là có sự tách xa đối với tình người và sự tiếp xúc thân ái.
– Bạn có cảm nhận trong tiềm thức là nếu đi sâu vào những đau khổ của tình người, chia sẻ đau khổ với họ, bạn sẽ thấy rất khó chịu. Do đó, lúc còn trẻ nó khiến bạn xa cách với người và trụ vào cõi tư tưởng, tách biệt, an ổn và cô lập; nhưng từ mười năm qua điều này đã thay đổi, nay dù bạn không thoải mái cho lắm nhưng đã cởi mở với người khác, và nhậy cảm với họ theo cách rất thật.
Một trở ngại khác có thể là do việc bạn là người Anh, khó mà cởi bỏ thành kiến và tự tin vào chủng tộc, quốc gia mình; đây là điểm chung cho những ai thuộc các quốc gia tiến bộ. Nhưng với tinh thần phụng sự và ở mức thức tỉnh tinh thần của bạn, ý thức về vạn vật nhất thể, sự hòa hợp với tất cả phải làm xóa tan óc cô lập. Về điều này bạn cần phải nỗ lực đạt tới, trụ vào niềm tin tưởng rằng mọi người là huynh đệ của nhau – một điều dễ nói và dễ hiểu về mặt lý thuyết, nhưng khó vô vàn khi sống theo nó trong đời của ta.
Càng ngày bạn càng chú mục vào biển khổ của con người, học được rằng chỉ nhờ quên mình thực sự (quên mục tiêu tinh thần của mình cũng như tất cả những mục tiêu của cái ngã) bạn mới có được thành đạt chân chính, và nhân loại quan trọng nhiều lần hơn cái tôi riêng rẽ. Chỉ bằng cách ấy người ta mới nhìn thấy chân lý rõ ràng.
Nói thêm về việc quên đi mục tiêu xa cũng như gần, một trong những điều khó khăn nhất cho người đi trên đường đạo là thay viễn kiến trừu tượng về vinh quang và phần thưởng trong tương lai với nhiệm vụ, mục tiêu cấp thời, và học giá trị tinh thần của những điều gặp phải trong cuộc sống thường nhật. Khi trước bạn thấy khó mà đồng hóa với vấn đề hiện có của nhân loại, vì bạn quan tâm nhiều đến Thiên đoàn, các thành viên trong đó, thiên cơ, và liên hệ của bạn với vị Thầy. Nay do việc điều chỉnh đúng đắn, có lẽ bạn đã quên thời buổi xa xăm ấy lẫn những cố công khó nhọc từ đó tới nay.
Người ta phải quên đi điều chi có thể tới về mặt tinh thần ở tương lai xa vời để phụng sự trong hiện tại. Bạn đã học kỹ được bài học này, và rồi chót hết khám phá rằng con đường phụng sự và quên mình đã mang bạn trở lại với chúng tôi, sau chặng đường dài nhọc nhằn. Cùng với điều này, đời bạn có sức thu hút hơn, sinh ra từ cái ngã được tinh thần hóa nhờ việc cận nhân tình, tiếp xúc hằng ngày với người khác. Hãy tiếp tục gia tăng từ lực ấy trong thời gian còn lại của kiếp này và sang những kiếp sau.
Nhìn qua thành phần những cung của bạn, giữa cung ba và cung năm có sự liên hệ nên ở đây, năng lực của chân nhân cung ba trụ và dễ dàng tuôn vào thể trí cung năm, tương đối mà nói thì điều ấy cho bạn cái trí có định hướng rõ ràng, óc phê bình và tính cô lập. Chính sự phối hợp này luôn luôn khiến bạn biện luận, tin tưởng rằng mình có quyết định đúng, đoan quyết rằng chọn lựa trong đời, khung cảnh mà bạn ưa thích là đúng và hợp lý. Năng lực ấy cũng được hỗ trợ thêm với lực của thể xác, có não bộ thuộc cung ba.
Kế đó phàm nhân cung hai của bạn trụ chính yếu vào thể tình cảm. Ba cung –ba, năm và sáu – là các yếu tố chi phối bạn. Điều này cho bạn lòng sùng tín, cái trí có kiểm soát và nó đáng lẽ phải cho bạn sự quân bằng thực sự nhưng lại không được vậy; lý do là bởi cái trí được nhấn mạnh quá đáng và bạn sợ lòng sùng tín. Tuy nhiên, thật ra lòng sùng tín đã dẫn bạn tới Ashram này mà không phải là khả năng trí tuệ. Chính lòng sùng tín của bạn đã khiến bạn vững lòng tiến bước bao năm qua, khiến bạn phụng sự cho đời. Và bạn sùng mộ điều chi ? Đây là câu hỏi quan trọng bạn phải tự trả lời cho chân ngã của bạn.
Vấn đề của bạn là gì ? Năng lực chân ngã trụ trong thể trí được dùng cho cái ngã, và cho công việc mà bạn nỗ lực trong ngành chuyên môn của bạn, ngành mà bạn cố công theo đuổi bấy lâu. Lẽ ra phải là điều ngược lại, tức cái ngã - và trọn các lực kết hợp của nó - phải được sử dụng cho công việc của chân ngã. Hết những lực của phàm ngã phải được dùng cho chân ngã, với cái trí được soi sáng và não bộ nhậy cảm. Bạn thân mến, bạn cần đảo ngược lại tình trạng này, làm cho chân ngã khôn ngoan kiểm soát phàm ngã có lòng dâng hiến. Vấn đề của bạn nằm ở điểm ấy.
Nhu cầu của mỗi ai tiến hóa luôn luôn là tạo cho có sự liên hợp  chặt chẽ hơn và trực tiếp hơn giữa chân ngã và phàm ngã và do vậy, ấy cũng là vấn đề của bạn, cho dù nó có vẻ là điều sơ đẳng đối với bạn. Chuyện bạn cần làm là hướng năng lực chân ngã vào thể tình cảm cung sáu, thay vì vào thể trí cung năm, để cho đặc điểm nổi bật của bạn sẽ là lòng từ thông minh. Sự thay đổi ấy sẽ sinh ra cho bạn những điều sau:
– Nó sẽ tạm thời gây xáo trộn trong đời bạn và tự nhiên là sẽ ảnh hưởng tới huyệt đan điền, sinh ra một giai đoạn gay go thật sự.
– Nó sẽ chuyển năng lực của linh hồn và năng lực của cái trí vào thế giới tình cảm và sự đáp ứng bén nhậy với cảm xúc, làm gia tăng sự hữu dụng của bạn mà cũng làm tăng gia trong lòng bạn sự đau khổ của đời. Đây là nỗi đau khổ mà mọi ai tiến xa và phụng sự phải học cách sống với nó, và phải chịu đau lòng không sao tránh được.
– Nó sẽ kích thích các tế bào não của bạn, làm cho nhiều tế bào lâu nay ngủ yên giờ trở nên linh hoạt, và do đó khiến bạn có thể phụng sự theo một cách khác với chuyện bạn đang làm. Nó sẽ khiến bạn tự hỏi sân trường phụng sự hiện thời là đúng ngành hay chăng.

Theo:
Discipleship in the New Age, vol. I.
Alice A. Bailey.

Xem