TÂM LÝ TINH THẦN (2)

 

(PST 59)

Vấn Đề:
Một người có cung chân nhân thuộc cung hai, và kiếp này phàm nhân thuộc cung một. Sự tương tác giữa hai cung khiến anh bạn không hạnh phúc tí ti. Anh không ngừng tranh đấu, vật lộn; đôi lúc do sự thúc giục của linh hồn, mà thường khi do ảnh hưởng của cá tánh không vui, hay an ổn.
Cá tánh thuộc cung một nên tìm cách lẩn tránh tâm tình thương yêu, thường khi rất thành công. Sự xung đột diễn ra giữa cung một và cung hai thường bị làm ngơ không nhận biết. Cung hai có đặc tính cởi mở, hòa hợp, thân thiện và dễ có sự ràng buộc; trong khi đó cung một thì cô lập, tách biệt, chống báng và xa cách. Sự xung đột giữa hai năng lực, được mang lại với nhau trong một kiếp, tạo nên cuộc sống không vui, méo mó cho anh bạn.
Mới đầu, anh đồng hóa với phàm nhân, nhưng vì tính chất của chân nhân quá mạnh khiến anh bị lôi kéo, dằng co giữa chuyện thấp và chuyện cao, và tâm tình anh bị xáo trộn luôn. Anh nhận biết điều này, và hiểu biết ấy làm anh đau khổ. Nay tới lúc phải chấm dứt sự chỏi nhau ấy, và việc chỉ giải quyết êm xuôi bằng cách phàm nhân cung một qui thuận chân nhân cung hai. Đó là việc thiết yếu anh phải làm và ngay bây giờ.

GURU:
Mục đích của anh cần là vun trồng những đặc điểm mà bản tính thấp chán ghét nhất, như tiếp xúc với người khác nhất là với bạn đạo, thân thiện và chú ý đến tất cả những ai mà anh gặp, có tính bao trùm và có thiện chí luôn luôn đối với người lạ và thân hữu. Anh cần vun trồng tánh cụ thể, quên mình khi quan tâm đến bạn chung quanh và nhân loại.
Anh hằng bị lòng ham muốn thúc đẩy, và cùng lúc lại có ước vọng thanh cao. Anh bị dằng co giữa hai điều này nên cuộc sống bị đau khổ, bực dọc và hay chán nản. Chuyện luôn luôn khó khăn khi hai cung quản trị phàm nhân và chân nhân là hai cung chính. Nó là dấu hiệu cho thấy đã có thành đạt đáng kể, và luôn luôn muốn nói có sự chuẩn bị cho việc chứng đạo trong tương lai; việc cũng muốn nói có sự tranh đấu lớn lao mà muốn thắng cuộc, anh phải dùng ý chí để đi theo ý muốn của linh hồn.
Làm sao để kêu gọi năng lực thương yêu và thông minh của linh hồn, và để mang lại sự an ổn có trật tự trong đời anh ? Một trong những cách chính để liên kết và hòa hợp là nhạc và công việc sáng tạo của nó. Vậy có đề nghị là anh đem nhạc vào đời mình nhiều hơn, nhất là nhạc do ban hòa tấu chơi. Nó dễ làm nhờ các phương tiện như  radio, CD. Nhiều nhạc cụ hòa vào nhau sinh ra âm ở mức rộng rãi đối với phàm nhân, khiến tính chống đối linh hồn bị tan vỡ, và sẽ áp đặt một tính chất và nét chính cho đời anh.
Anh có thể sống vui hơn, thoát ra khỏi sự tranh đấu trong quá khứ và sang một giai đoạn hạnh phúc hơn, có tính xây dựng hơn, nếu để cho nhạc đóng vai trò lớn trong nhịp điệu của đời mình. Anh được khuyên hãy chọn chỉ âm nhạc nào hay nhất, do những ban đại hòa tấu giỏi nhất trình bầy. Thượng đế tạo ra âm thanh, và nhạc Trời làm cho mọi sinh linh sống động. Cũng y vậy, trong mức độ nhỏ bé của mình, linh hồn có thể tạo nên 'con người mới' bằng năng lực của âm thanh, và người ta có thể áp đặt một nhịp điệu âm nhạc cho đời sống phàm ngã. 
Ấy là điều anh bạn cần, nghĩa đen cũng như nghĩa bóng. Anh được khuyên để cho âm nhạc tuyệt diệu của những nhạc sư xuất chúng đi vào tâm thức của mình, theo một cách mới và mạnh mẽ. Nếu làm được vậy trong ba năm, nhất quyết để cho mình chịu ảnh hưởng của âm nhạc, anh có thể thấy có những thay đổi lớn lao và đáng kể trong đời, mà với bản tính hiện thời của anh, tính than thân cùng sự bực dọc sẽ tan biến.
Tâm tính này tạo ra sự chỏi nhịp và có thể gây trở ngại cho công việc chung của Ashram, thế nên vị Thầy và cả anh phải chờ đợi - dù ngài mong muốn anh tiến vào vòng trong của Ashram -, cho tới khi nào anh thanh lọc mình nhiều hơn nữa, làm cho nhịp điệu của đời mình, cái nốt mà mình phát ra, hòa hợp nhiều hơn với nốt của Ashram. Việc tùy thuộc hoàn toàn vào người đệ tử, anh phải tự lực làm điều ấy, không có sự giúp đỡ của ai ngoại trừ đề nghị của thầy.
Lời khuyên chót là anh hãy để tình thương, ánh sáng và âm nhạc có ảnh hưởng rõ rệt hơn trong đời sống hằng ngày. Âm của nhạc khi lắng nghe lâu dài và nhiều, sẽ phá vỡ hàng rào mà phàm ngã dựng lên giữa sự tuôn tràn tự do của đời sống linh hồn và con người dưới thế.

Discipleship in the New Age, vol II. A.A. Bailey.

Geese