TÂM LÝ TINH THẦN (8)

 

 

 

Xem Mục TÂM LÝ TINH THẦN

Dữ kiện:
Những điều được biết về người bạn:
– Chân nhân: cung hai, Minh Triết - Từ Ái
– Phàm nhân: cung một Ý Chí
– Thể trí: cung hai, Minh Triết - Từ Ái
– Thể tình cảm: cung một Ý Chí
– Thể xác: cung ba

Guru:
Bạn chỉ mới bắt đầu việc phụng sự trong lãnh vực mà chúng tôi, các vị thầy, làm việc. Bạn sẽ phạm lỗi lầm, nhưng chúng không quan trọng miễn là bạn học bằng cách xem xét chúng, và sẵn lòng nhìn nhận sự thật nơi nào bạn có thể đã sai lầm. Bạn sẽ thành công, và xét ra là chuyện nguy hiểm hơn cho bạn ... Hãy suy gẫm về gợi ý này. Bạn sẽ tự chống chế, dễ tự biện bạch hơn so với đa số người khác; tuy nhiên tánh lặng thinh -nhờ có tập luyện- về chuyện gì can dự đến bạn, và ý thức đã  được vun trồng về giá trị sự việc sẽ bảo vệ cho bạn.
Tôi vạch ra những điểm này để với sự mau mắn và chính xác, bạn có thể có điều chỉnh và định hướng cần thiết khi chuyện xẩy ra. Trọn vấn đề có liên hệ với tính chất cung trong người, do chân nhân thuộc cung hai mà bạn lại sinh hoạt qua phàm nhân  cung một. Dầu vậy, bạn có cung bẩy phát triển mạnh mẽ vì trong kiếp vừa rồi ấy là cung của phàm nhân; điều đó giải thích khả năng tổ chức nơi bạn (là tính chất cung bẩy) và việc bạn dễ dàng nắm bắt chi tiết (là đặc điểm của cung hai, cung chân nhân bạn).
Vấn đề là phàm nhân cung một, với đáp ứng lẹ làng khi bị chỉ trích và lòng không thích có sự kiểm soát hay can thiệp từ bên ngoài, phải được kềm chế. Không có ai kiểm soát bạn qua trách nhiệm của bạn với họ, hay có ai can thiệp với bạn, và đó là khó khăn của vấn đề. Thế thì bạn phải tự mình tìm cách riêng để học và tập tánh quên mình.
Về một mặt nào đó, ai đứng một mình, tự chọn cho mình sự cô lập, gặp vấn đề  khó khăn hơn là ai học việc tự chế do tác động thường xuyên không ngừng của người khác lên tâm thức họ. Bạn đứng một mình riêng rẽ lắm. Nó là do ước muốn của bạn và là cách đúng cho bạn, tuy nhiên bạn phải chữa lại khó khăn không thể tránh được của nó qua kỷ luật tự đặt cho mình. Tôi biết bạn hiểu tôi muốn nói chi, và tôi để bạn tự tìm cách giải quyết.
Thể tình cảm của bạn là thể có ảnh hưởng nhất, sinh ra kết quả là tính nhậy cảm nơi bạn. Chân nhân của bạn có thể biểu lộ qua thể tình cảm nhiều hơn so với những thể kia, và sự quân bình về ảnh hưởng nằm ở đó. Bạn đang trên đường chuyển hóa hiểu biết thành minh triết, và khả năng tiềm ẩn này nơi bạn là lý do khiến tôi đặt bạn vào chỗ bạn hiện là, vì bạn biểu lộ nét minh triết của cung tình thương. Hãy nhớ điều ấy. Minh triết tiềm ẩn phải được phát triển, và việc phụng sự của bạn sẽ tạo môi trường vừa đủ cho việc ấy. Tình cảm trầm tĩnh, quên mình, và phát triển minh triết là ba điều bạn cần chú ý nhất.
Tôi cũng muốn yêu cầu bạn tham thiền theo những đề tài sau
- Tháng thứ nhất: Thiên cơ. Nó là gì.
- Tháng thứ hai: Sự cấp bách và khẩn thiết của Thiên cơ.
- Tháng thứ ba: Việc có thể mở rộng của Thiên cơ.
- Tháng thứ tư:  Nhóm người phụng sự mới cho thế giới ...
- Tháng thứ bẩy: Tân Kỷ Nguyên.
Bạn có thể nghĩ các tư tưởng mầm (seed thoughts) được đề nghị này rộng lớn và tổng quát quá. Chính vì mục đích ấy mà tôi đã chọn chúng. Cảm nhận của bạn về sự tiếp xúc trong nội tâm,  sức mạnh có trực nhận và khả năng đi vào thế giới của ý nghĩ phải luôn được phát triển. Các ý niệm này sẽ giúp thể trí của bạn mở rộng. Bạn à, sức mạnh của bạn nằm trong lòng tin tưởng và sự thinh lặng.
...

Sáu tháng sau.
Cách để phụng sự được phong phú nhất cho bạn là con đường của trái tim. Nó là con đường của lòng từ bỏ mà luôn luôn là con đường của niềm hoan lạc
...

Sáu tháng sau.
Trong năm qua bạn bận rộn với việc phụng sự và không có mấy khi rỗi rảnh để nghĩ về mình hay sự phát triển của mình. Điều ấy rất tốt và nó luôn là phương pháp đúng đắn để giải thoát, vì ấy là kỹ thuật đúng cho ai trong kiếp nào có hai cung chính là cung một và cung hai. Khi vào bất cứ lúc nào cung hai có quan tâm quá đáng tới cuộc sống của phàm nhân, và phàm nhân ấy cùng lúc đó thuộc cung một, thì luôn luôn sinh ra tình trạng có mầm mống nguy hiểm thực sự. Bản năng thích cường điệu và thái độ của phàm nhân cung một do vậy được khuyến khích và thúc đẩy do lực của cung hai tuôn vào, mà không có chỗ thoát tương ứng với cường độ các lực tựu lại, sinh  ra xoáy lực luôn luôn có tính phá hoại. Bạn đã tránh được điều này và tôi  nghĩ chuyện có giá trị cho bạn nếu tôi vạch rõ ra. Phụng sự tích cực, có áp lực liên tục, và lòng trợ giúp nồng nhiệt, phải luôn luôn là công thức cho bạn. Đó là con đường Cứu Độ cho bạn, và do vậy có sự nhấn mạnh tính đừng chuyên tâm – decentralisation mà khi trước tôi đã gợi ý cho bạn.
... Tôi muốn bạn thấy sự cần thiết phải duy trì việc nhìn sự việc đúng tầm mức, có ý niệm đúng đắn về giá trị, và tránh hẳn lòng cuồng tín hay khuynh hướng đóng cứng tư tưởng. Này bạn, hãy duy trì óc khôi hài và lòng thích chơi giỡn, hãy ghi nhớ trong trí là sự nghỉ ngơi cũng như nỗ lực khó nhọc để giúp người khác cảm nhận chân nhân của họ, đều là một phần của đời sống tinh thần .
... Bạn có thể trí cung hai vì vậy phải giữ cho mình đừng quá chú tâm vào chi tiết, nó luôn luôn là đường ít kháng lực nhất và cho sự mãn nguyện nơi ai có những cung như bạn. Thể tình cảm của bạn thuộc cung một và đó là lý do bạn gặp nhiều khó khăn trong quá khứ. Có thể tình cảm cung một là có ưu điểm mạnh mẽ, nhưng nó đòi hỏi phải được trông nom cẩn thận nhất và khéo léo sử dụng nhất. Khi không nắm giữ nó đúng cách, thể dễ dàng bị lôi cuốn vào những trận bão hay giông tố, hay vào tình trạng mà 'cái tôi' lớn lối thành trọng tâm trong đời.
Tôi muốn làm bạn chú ý đến sự thiếu thăng bằng mà những lực trong người bạn có thể tạo nên; điều này khiến bạn liên tục phải xem chừng và cùng lúc sinh ra cơ hội độc đáo cho bạn. Ta có hai cung chính (thuộc chân nhân và phàm nhân bạn) lập lại ở hai thể trí và tình cảm, như vậy bạn có sự lập lại 1.2 và 1.2. Hãy suy gẫm điều này.
(Trong một thư về sau, Chân sư giải thích: Bạn cần nhận ra là trọn thành phần cung của bạn quân bình tuyệt hảo nên khả năng phụng sự Ashram và nhân loại của bạn rất lớn lao, miễn là bạn kết hợp tất cả những lực này thành một đơn vị thông minh, xây dựng và có sức sáng tạo.)
... Thành phần cung của bạn giống hệt như của một người khác trong nhóm, tuy nhiên do hai người thuộc hai quốc gia và ngày sinh khác nhau, và tư chất riêng của bạn đã khiến bạn không gặp phải vài điều mà người kia vẫn còn phải đối đầu.
...

Sáu tháng sau.
Hãy tiếp tục việc bạn đang làm. Hãy khiêm tốn, nhậy cảm với người khác và không bị tình thế làm lay chuyển. Hãy luôn nhớ rằng cho bất cứ việc gì bạn muốn làm, chìa khóa cho mọi thành công là ý thức rằng bạn chỉ là phương tiện qua đó thiên cơ được tựu thành.
...

Sáu tháng sau. (Thư viết giữa thế chiến II)
Trong những ngày tháng bận rộn này tôi không có gì để nói ngoài việc khen ngợi bạn. Bạn biết đó không phải là thói quen của tôi, tuy nhiên có những lúc nó có sự hữu dụng rõ rệt và tôi cho rằng đó là lúc này ...
Tôi chỉ muốn nói rằng tôi ở bên cạnh bạn và vào lúc này, hào quang che chở của tôi đến với bạn. Nó bao phủ bạn. Hào quang che chở mà những Đấng liên hệ với Thiên đoàn và những Đấng trong Thiên đoàn quan tâm chính yếu là nhằm che chở tâm thức, tuy nó cũng che chở xác thân vật chất (nếu cần và lắm khi là vậy). Chúng tôi nhắm đến việc giữ gìn tâm thức có định hướng đúng đắn mà tình trạng đáng sợ của chiến tranh có thể làm xáo trộn. Bạn sẽ hiểu tôi muốn nói gì, và vì sự hiểu biết này mà tôi nói rằng tôi ở bên cạnh bạn.
(còn tiếp)

 

Theo: Discipleship in the New Age, vol. I & II,
A.A. Bailey.

Xem Các Bài Liên Quan: