TÂM LÝ TINH THẦN (7)

Dữ kiện:

Những điều được biết về người bạn:
– Chân nhân: cung hai, Minh Triết - Từ Ái
– Phàm nhân: cung sáu, lòng Sùng Tín
– Thể trí: cung năm, Khoa học Cụ thể
– Thể tình cảm: cung sáu, lòng Sùng Tín
– Thể xác: cung sáu, lòng Sùng Tín

Guru:
Bạn thân mến, hãy khắc phục lòng sợ hãi; diệt nỗi nghi ngờ và những con cháu xấu xa của lòng sợ hãi là sự bồn chồn, bất an, lo lắng và việc đi ngay tới kết luận tệ hại và đầy tai ương. Hãy có sự an ổn ở nội tâm, trực diện với mọi tình huống trong ánh sáng của vĩnh cửu. Thường khi bạn bị đắm chìm trong nỗi kinh hoàng có vào lúc đó, và sự xáo trộn của tình cảm không cho áng sáng trong trẻo của sự thật và hiểu biết xuyên qua. Mà bạn có cả hai điều đó. Bạn khôn ngoan và kinh nghiệm về nhiều mặt. Bạn có lòng thiện cảm, thông cảm, trung thành với chân lý bí truyền và kiên trì nỗ lực, cộng thêm tư tưởng xả kỷ; và những đặc điểm này được nhận biết. Bằng không, làm sao bạn được đem vào nhóm này của tôi ? Nhưng lòng sợ hãi đã sinh ra nhiều chướng ngại.
Hãy theo hạnh đầu đà – sannyasin trong phần đời còn lại của bạn, và phụng sự cho Thiên Cơ với lòng dứt bỏ. Hãy suy gẫm câu chót vì nó nắm giữ bí mật của việc giải thoát cho bạn.
...
Sáu tháng sau.
Một phần vấn đề bạn có trong đời là chẳng những thể xác và thể sinh lực hòa hợp lỏng lẻo khiến cho có khuynh hướng thiếu sinh lực, mà sự hòa hợp giữa thể trí và thể tình cảm cũng rất kém. Gần đây bạn đã làm thay đổi tình trạng ấy và nay hai thể ấy được hòa hợp. Nó có nghĩa thể tình cảm của bạn (bị lạc lối trong huyễn mộng) sẽ không còn chế ngự và là yếu tố quyết định đối với bạn như từ trước đến nay, mà trí năng của bạn sẽ càng lúc càng nắm quyền kiểm soát, và mang lại sự tỏ ngộ khi bạn kiên trì theo đường của mình.
Bạn phải làm cho sự ý thức trong một giờ thành thói quen cả đời. Như bạn biết, chỉ có linh hồn là đáng kể ngoài ra không có gì khác. Không có gì đáng kể về lâu về dài ngoài việc phụng sự. Đừng bận tâm suy nghĩ về những vấn đề của phàm ngã, và của những ai bạn chọn để đồng hành trong đời ở kiếp này. Hãy tin tưởng vào linh hồn của họ, tiếp xúc và duy trì liên hệ với họ qua chân ngã của họ, và đừng để bị lầm lạc vì phàm ngã của họ. Sau vài tháng hãy ghi nhận chuyện gì xẩy ra khi bạn giữ thái độ tỉnh thức theo chân ngã như thế.
imageHá bạn không biết rằng khi thêm lực của chân ngã bạn vào lực của họ (làm ngơ phần hình thể) là bạn có thể khơi động các chân ngã ấy có sinh hoạt tinh thần nhiều hơn sao ? Tuy nhiên, khi bạn ghi nhận chuyện xẩy ra như thế, đừng cảm thấy thôi thúc phải giúp họ. Hãy để chân ngã khôn ngoan, thanh khiết và từ ái lo cho phàm ngã của nó. Hãy tin vào sự đơn giản của tư tưởng này, và trong những tháng tới đừng chống chọi mà an nhiên với con đường chân ngã đã chọn để bạn theo
....
Một năm sau.
Nay không phải là lúc có nhiều lời hơn, mà là lúc bạn phải có hành động... Luật giản dị là nói ít đi và thương yêu nhiều hơn. Bạn đã tới giai đoạn có giải đáp cho vấn đề của bạn và phải một mình chiến đấu nơi cõi trần để tự đi tới kết luận... Bạn sẽ hiểu chăng nếu tôi nói rằng chỉ có tình thương mới làm bạn được tự do ? Không phải tình thương cho bạn, hay sự giải thoát bạn khỏi lòng tuyệt vọng về sự đau khổ của chính bạn; không phải yêu thương những người mà bạn dễ dàng thương yêu, mà phải kêu gọi tình thương của chân ngã bạn, và do đó sự tiếp xúc với chân ngã là giải quyết cho bạn, kiên trì đều đặn mỗi ngày.
Vậy hãy tham thiền về tình thương. Nói với bạn mỗi giờ rằng 'Tôi phải thương yêu' ... Tôi có một yêu cầu nhỏ và không chừng làm bạn thắc mắc, là mỗi ngày hãy ngồi yên một tiếng đồng hồ không sai chạy, đừng để bị gián đoạn sự yên tĩnh và lặng lẽ trong giờ ấy. Giản dị chỉ là ngồi thoải mái, nghỉ ngơi, đọc sách và suy nghĩ vui vẻ; không để điều chi (không có lòng sợ hãi cuồng loạn, vô chừng, không có sự nghi ngờ hay thúc giục phải tìm hiểu) ngoại trừ chuyện thật sự khẩn cấp làm phá vỡ nhịp trong thời gian ấy.
Ngồi yên, không căng thẳng mà lặng lẽ và thoải mái. Đây là yêu cầu nhỏ mà nếu làm theo, kết quả sẽ mạnh mẽ nhiều hơn bạn tưởng. Một giờ để suy nghĩ về tình thương, suy xét về nguồn cội của tình thương vô tư, không ràng buộc của linh hồn. Theo đuổi cách suy diễn ấy nếu bạn muốn nhưng ngồi yên. Tình thương và sự lặng lẽ, không phải hờn giận và chộn rộn, là phần việc ngay lúc này cho bạn, mà khi làm được vậy bạn sẽ giải quyết được vấn đề của bạn và giải thoát chính mình.
Lặng lẽ, bình thản và phụng sự một cách thương yêu không có ngoại lệ, không nghĩ đến cái tôi – những điều này cần là các điểm chính trong đời bạn trong mấy tháng tới. Quay cuồng và hờn giận, lòng than thân và nghi ngờ là các vấn đề hiện tại của bạn. Khi thay chúng bằng tình thương thì mọi chuyện sẽ tốt lành. Bạn gợi nên tình thương nơi nhiều người, nó có nghĩa bạn có tình thương để cho ra. Hãy dùng khả năng ấy để thương yêu và phá tan xiềng xích, cho bạn phụng sự trong tự do... và có hữu hiệu hơn.
...
Sáu tháng sau.
Kết quả sự tranh đấu của bạn nay đã bớt rối ren. Thói quen từ lâu của tư tưởng và việc mau lẹ chìm vào nhịp cũ vẫn có thể xẩy ra; bạn thường khi nản lòng sâu đậm khi sự hờn giận và nghi ngờ trổi lên vì lý do này hay kia. Tuy nhiên đã có tiến bộ nhiều và thể tình cảm đã thực sự tĩnh lặng hơn. Bạn biết điều này, và thấy dễ hướng tâm vào những chuyện khác. Giai đoạn chìm đắm vào đường lối suy nghĩ cũ không còn dài như trước và sự hiểu biết của bạn đang tăng dần...
Vấn đề của bạn không phải là tình cảnh này hay kia trong đời bạn. Nó không liên hệ với sinh hoạt của người này hay kia. Nó không nối kết với cảnh sống gia đình bạn, tình trạng tài chính hay sức khỏe của bạn. Những điều này chỉ là giai đoạn mà bạn tranh đấu để được giải thoát, chỉ là cơ hội mà chân ngã đưa ra để khi dùng đúng đắn, bạn có thể có trí não vững vàng, nhất tâm và sự sống sẽ hóa ra đơn giản cho bạn...
Vấn đề về sức khỏe của bạn có nguồn gốc sâu trong thể tình cảm. Khi khắc phục được  huyễn mộng mà bạn đi trong đó, bạn sẽ thấy mình được tự do và hữu dụng đến mức bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn lại quãng đời  huyễn mộng và sự đau khổ tự tạo cho mình. Vấn đề riêng tư của bạn không phải chỉ bạn mới có. Khó khăn chính có là do sự kiện bạn là đệ tử.  Huyễn mộng và huyễn hoặc mà người đệ tử có thể gợi nên sẽ mạnh mẽ nhiều lần hơn so với người bình thường.
Trí năng của bạn có thể luôn chộn rộn và thay đổi luôn, như là hệ quả của ảo tưởng, nhưng ảo tưởng ấy là kết quả của tình cảm mãnh liệt hoạt động và của việc chú tâm lâu dài vào cảnh sống dưới trần. Cũng sự chú tâm ấy và sức mạnh của tư tưởng, quay khỏi tình trạng của bạn mà chú trọng vào chuyện của chân ngã, sẽ giải thoát bạn.
...
Sáu tháng sau.
Thành công của bạn rất thực và hào quang của bạn có nhiều ánh sáng hơn. Một trong những điều tôi muốn nói với bạn trong thư này là vấn đề  huyễn mộng (glamour).  Huyễn mộng là kẻ thù mạnh mẽ cho tất cả ai trên đường của người đệ tử. Trọn thế giới bị  huyễn mộng chi phối như bạn biết, nhưng khi thành đệ tử người ta tiếp xúc với quá nhiều lực (nhất là trong giai đoạn đầu khi họ chưa biết cách sử dụng) nên họ thu hút, củng cố và tụ vào người nhiều  huyễn mộng của thế giới hơn ai không phải là đệ tử.
Người đệ tử sinh hoạt ở cõi trí nên tránh được huyễn mộng hơn là ai có chú tâm nặng phần tình cảm hơn. Thế nên, một trong những điều đầu tiên chúng tôi tìm cách dạy tất cả các bạn là làm việc, sinh hoạt và suy nghĩ tránh cõi tình cảm. Có lẽ cách tốt nhất để giúp bạn và ai đọc thư này là hãy ghi ra những điều kiện trong đời sống hằng ngày dẫn tới  huyễn mộng. Rồi bạn có thể áp dụng và xem những tình trạng ấy có ở đâu trong cuộc sống hằng ngày. Khi tìm ra thì  huyễn mộng là kết quả không tránh được; nhưng khi nhận biết, chúng có thể đối phó và  huyễn mộng sẽ biến mất.
Lẽ tự nhiên huyễn mộng là điều tinh tế thường giả dạng như là chân lý. Nó mạnh mẽ vì len vào tâm thức của người đệ tử qua tâm trạng và thói quen suy nghĩ thật quen thuộc, khiến cho hình dạng của nó tự động có, và được xem gần như không ý thức như là sự biểu lộ. Cho người đệ tử trung bình, có ba thái độ chính của trí não và cảm xúc làm họ dễ có huyễn mộng.

1. Tính than thân.
Tất cả đệ tử đều dễ có tâm trạng này. Cuộc sống của họ bắt buộc phải khó khăn, và họ nhậy cảm hơn người trung bình; họ cũng không ngừng bị thử thách và đòi hỏi về điểm riêng biệt ấy. Tính than thân là một lực mạnh mẽ và khiến người ta suy nghĩ lầm lạc; nó phóng đại từng điều kiện và cô lập con người vào tâm cuộc sống của họ cũng như tình cảnh sôi động gợi nên trong tư tưởng họ. Tính than thân cho hai loại huyễn mộng lọt vào:
- Thứ nhất huyễn mộng về việc huấn luyện đặc biệt, theo đó người đệ tử phóng đại tầm quan trọng của mình so với thử thách gặp phải và phản ứng của họ với thử thách. Đó không là khuyết điểm của bạn. Lòng khiêm tốn lành mạnh nơi bạn là đặc điểm to tát miễn là bạn không đi tới việc hạ mình.
- Loại thứ hai là huyễn mộng sinh ra do óc tư lợi, sâu đậm tới mức người đệ tử bị cô lập trong đám mây tư tưởng của họ làm ánh sáng của linh hồn bị chặn lại; anh nhìn sự việc có tầm mức sai lạc, có huyễn mộng là bị cô lập  trong nỗi khó khăn của mình, và đôi lúc nghĩ rằng mình bị bức hại. Đây cũng không phải là lỗi của bạn.

2. Óc chỉ trích.
Tâm tình này sinh ra nhiều trạng thái huyễn mộng hơn bất cứ yếu tố nào khác, và ai có thể nói là mình không có đầu óc đó ? Khi người đệ tử tập có lòng vô hại và thiện tâm trong tư tưởng cũng như lời nói, và chúng tự động thành một phần trong sự biểu lộ hằng ngày của họ, chừng ấy huyễn mộng sẽ chấm dứt. Bạn à, yếu tố này đem huyễn mộng vào đời người đệ tử và đời bạn nhiều hơn là bạn có thể nhận biết. Thành ra bạn thường xuyên không nhìn người khác như họ thật sự là, vì bạn nhìn họ qua ảo ảnh mà óc chỉ trích họ tạo nên.
Điều gì nói ra lời trở thành hình tư tưởng, cột chặt vào đối tượng gợi nên hình, và rồi người ấy chỉ được nhìn qua tấm màn huyễn mộng này. Hệ quả là khuyết điểm nào muốn truy tìm sẽ tìm ra, và bạn không thấy được con người thật của họ. Bạn có thể kiểm sự chính xác của nhận định này trong vài hôm bằng cách cẩn thận ghi lại đề mục của tất cả lời trò chuyện của bạn trong cuộc sống thường ngày.
- Bạn thảo luận thực tại hay sự thất bại tạm thời trong việc biểu lộ thiêng liêng ?
- Phản ứng của bạn với người khác thường là tốt bụng hay có tính chỉ trích ?
- Bạn có hay nhìn ra điều tốt lành và làm ngơ sự yếu kém và sai sót ?
- Khi gặp lầm lỗi hay sơ suất nó có lập tức gợi nên chú ý nơi bạn, hay là bạn cất kỹ trong tim hiểu biết về lỗi của người khác, thương yêu người huynh đệ nhiều hơn vì sự yếu đuối của họ, và không phê bình hay chỉ trích họ ngay cả cho bạn ?
Tôi đề nghị bạn và tất cả mọi người trong nhóm đệ tử của tôi xem xét những câu hỏi này. Cho bạn cũng như cho nhiều người khác, ngay ở đây là điểm xâm nhập thường thấy của huyễn mộng, và bao lâu điểm này chưa được đóng kín, bạn vẫn chưa thoát khỏi huyễn mộng của riêng mình.

3. Óc hoài nghi.
Điều độc hại nhất trong tất cả các khuyết điểm là huyễn mộng này, nó thường là điều sai lầm nhất và ngay cả khi có căn bản vững vàng, vẫn có thể gây độc hại cho gốc rễ của con người, bẻ cong mọi thái độ với cuộc sống, và sai khiến óc tưởng tượng năng động làm nó linh hoạt mạnh mẽ. Lòng nghi ngờ luôn luôn dối gạt, mà dốt gạt làm như có sự thật rõ ràng nên nó có vẻ đúng đắn và hữu lý.
Bạn tranh đấu chống lại khuynh hướng này từ lâu, và nỗ lực ấy đã cho thành công đáng kể. Đừng để óc hoài nghi thắng thế, mà cẩn thận đừng chôn vùi nó sâu trong lòng vì chuyện không tránh được là nó sẽ trồi đầu lên. Hãy chấm dứt quyền lực của nó trong đời bạn bằng cách làm ba việc sau:
- Có thái độ xác quyết hơn là người Quan Sát, xem tất cả mọi người và chuyện xẩy ra theo ánh sáng của tình thương, và theo các giá trị vĩnh cửu.
- Để người khác được tự do sống đời của họ, đảm nhiệm trách nhiệm của riêng họ, biết rằng họ là linh hồn và được hướng dẫn tới sự sáng. Bạn chỉ cần cho họ tình thương và lòng thông cảm.
- Dành trọn đời bạn cho việc phụng sự để không còn giờ phút nào nghi ngờ, điều gây hư hại biết bao cuộc sống.
Ba điều này, nếu kiên tâm thực hiện sẽ làm bạn thoát được huyễn mộng hơn bất cứ cách nào khác.
Bạn à, sự kiện tôi có thể viết như thế cho bạn cho thấy bạn đã thành đạt ra sao. Hai năm về trước, có thể bạn không nhận ra sự thật trong điều tôi nói về mặt lý thuyết . Nay chẳng những bạn ghi nhận mà còn đối phó với nó trong tương lai một cách thực tiễn. Trong một khoảng thời gian, đó sẽ là cuộc tranh đấu từng giờ và từng ngày, nhưng năng lực của linh hồn đủ làm bạn thải bỏ tính này ...
Tóm tắt thì nỗ lực bỏ lòng than thân sẽ khiến phàm ngã có tánh vô hại (haarmlessness). Việc loại trừ óc chỉ trích làm bạn hóa ra vô hại đối với người khác, và khi không còn óc nghi ngờ thì huyễn mộng riêng biệt của bạn được xóa tan.
...
Sáu tháng sau.
Nay bạn bước vào giai đoạn có khủng hoảng. Đừng quên rằng tôi đã cho bạn hay điều này và khuyến cáo bạn đối phó với mọi cảnh ngộ dựa vào hiểu biết ấy. Khủng hoảng (có thể hướng vào mặt nào đó của phàm ngã bạn) phải được xem như là dấu hiệu của nỗ lực mạnh mẽ từ chân nhân, nhằm làm bạn được giải tỏa có tự do nhiều hơn trước ngày trăng tròn tháng năm (lễ Đức Phật hiện – Wesak). Chân ngã của bạn vận dụng lực để mang lại sự giải tỏa, cho phép bạn thu được lợi ích của năng lực tinh thần tuôn xuống. Muốn được vậy bạn phải chuẩn bị để sẵn sàng nắm lấy cơ hội.
Bạn có tiến bộ thực sự trong một năm, và sức mạnh nội tâm gia tăng đáng kể, nhưng sáu tháng tiếp đó có trồi sụt nhiều. Bạn bị ấn tượng bên ngoài chi phối lớn lao, và bớt trụ vào những cõi thanh. Không có thành tựu nào đáng kể. Giai đoạn ấy là điều không tránh được, nó không có gì phải sầu não miễn là không tiếp tục một khi bạn ý thức sự hiện hữu của nó. Nay bạn có cơ hội mới, và có thể lại có một giai đoạn mạnh mẽ cho bạn giải thoát được bản tính thấp của mình, và sự trì kéo chặt chẽ của nó. Hãy buông bỏ. Hãy thả rơi điều chi bạn cầm giữ. Hãy thoát ra với bất cứ giá nào, từ bỏ điều chi níu kéo, cầm chân bạn.
Bạn à, hãy can đảm và đừng sợ hãi. Sợ hãi tự nó tạo nên huyễn mộng, và huyễn mộng làm che khuất ánh sáng.
...
Sáu tháng sau.
... Có thể có ích nếu tôi đề cập tới câu hỏi hay có trong trí các đệ tử làm việc chung với nhau trong nhóm, và trong Ashram của một vị Chân sư là 'Sự tiến bộ hay không tiến bộ của một đệ tử giúp hay gây cản trở ra sao cho nhóm ?' Và do lòng chân thành có sẵn nơi người đệ tử chân chính, câu hỏi kế sẽ là 'Tôi giúp  hay gây cản trở cho nhóm ?' Tôi sẽ trả lời câu hỏi sau có liên hệ đến bạn. Bạn không gây cản trở.
Bản tính dịu hiền và tâm tính yêu thương không ích kỷ của bạn làm giảm đi đáng kể điều mà bạn nhận biết trong lòng, là tinh thần chỉ trích đang chậm chạp lớn. Bạn được các đệ tử khác yêu mến, và làn rung động dịu hiền  của bạn – với lòng phụng sự kiên trì và tình thương – cho ảnh hưởng vô thức là kết hợp, thấy luôn cả nơi những đệ tử khác trong nhóm của tôi mà bạn không quen biết. Xin bạn nhớ điều ấy.
Tuy nhiên bạn có thể giúp rõ rệt hơn và ý thức hơn nếu thoát được khỏi các mối ràng buộc, và bắt đầu xử sự trong nhà của bạn và trong mọi mối liên hệ như là người sannyasin chân thực. Điều này đã được tôi vạch ra trước đây. Tôi rõ rệt kêu gọi bạn đi theo con đường của người sannyasin, nhưng bạn chỉ mới rong chơi bên ngoài ý tưởng ấy. Bạn cho ấy là biểu tượng của sự tách rời mà bạn nghĩ một cách sai lầm là không thể làm được. Bạn đánh giá mình hơi thấp, bạn à. Bạn có sự kiên trì không nao núng, và đặc tính ấy đã hướng dẫn từ ngày đầu tới nay. Sự kiên trì ấy là dấu hiệu rõ ràng của người đệ tử đã khấn nguyện. Bạn còn nhớ chăng ? Bạn không hề ngần ngại trong việc đi tìm ánh sáng, tuân theo linh hồn, và chứng tỏ lòng hiến dâng của mình cho nhân loại và cho những đấng Cao Cả hướng dẫn vận mạng của nhân loại.
Bạn cũng có sự nhận biết trong lòng chân lý và Thiên Cơ, sự nhận biết này lớn hơn là bạn tưởng và chúng tôi đã thử thách mấy năm trước. Bạn kiên trì theo sát đường Đạo và công việc mà chúng tôi muốn làm và đã trợ giúp khi nào có thể được... Vậy còn thiếu điều gì ? Chắc chắn có thiếu gì đó và bạn sẽ là người đầu tiên nêu lên như thế.
Điều thiếu vắng là điều rất dễ ghi ra mà rất khó diễn tả. Nó giản dị chỉ là việc không có lòng không buông bỏ (detachment) Bạn ràng buộc mình vào những ai mà bạn thương yêu, và thường khi tình thương ràng buộc có thể gây cản trở cho sự tiến bộ. Bạn có ý thức như vậy không ? Khi sống và thương yêu những ai ở ngay cạnh mình, có bao giờ bạn tự hỏi 'Ta có làm họ vững mạnh như là linh hồn để đối phó với cuộc sống và phụng sự chăng ?
Lại nữa, bạn ràng buộc mình vào một số người do hình tư tưởng của lòng sầu não và nghi ngờ. Phải thế không, hỡi bạn ? Số người đó nhiều hơn là bạn tưởng. Dầu vậy những người này ít cản trở sự tiến bộ của bạn so với việc bạn đắm chìm vào những ai mà bạn thương yêu, vì bạn biết nhóm người sau  và thường xuyên chống chọi họ. Tình thương của bạn, tình thương níu kéo có tính chiếm hữu đối với những ai mà bạn tụ lại gần gũi quanh mình do nhân quả trong đời, làm ngăn trở không cho bạn thương yêu họ một cách mạnh mẽ, chân thực ... Tôi muốn bạn thương yêu họ chân thực hơn. Sức mạnh và lòng buông bỏ của bạn chưa hề được dùng tới. Tôi không yêu cầu bạn đừng thương yêu, mà yêu cầu bạn thương yêu như là chân nhân và ít hơn như là phàm nhân ...
Tôi xin nhắc lại vấn đề của bạn là có lòng buông bỏ. Bạn đang bắt đầu học nó...
Chúng tôi, những ai có nhãn quan trọn vẹn ở mặt bên trong của sự sống, thấy được phương tiện và nhân quả, sự tranh đấu và vận mạng theo cách mà bạn không thấy được. Tuy nhiên tôi muốn cho bạn hay rằng những năm còn lại của đời bạn có thể là trôi từ từ vào việc tương đối vô dụng – sự vô dụng của tuổi già không thành quả – hoặc nó có thể đưa tới tột đỉnh việc làm của linh hồn tự do mà sự sáng suốt, lòng phụng sự và tình thương xả kỷ có thể là phương tiện mang lại hứng khởi cho nhiều linh hồn trên khắp thế giới.
Bây giờ nếu muốn, bạn có thể dùng thành quả của một đời luôn hướng về sự sáng, và biểu lộ sự sáng suốt có được do đã làm người quan sát, học viên và người phụng sự đã quá lâu. Bạn sẽ là người tham dự, hợp tác tích cực hơn chứ ? Chỉ có một điều có thể ngăn chặn việc ấy là không có lòng buông bỏ, mà không phải là sức khỏe kém hay hoàn cảnh ...
...
Sáu tháng sau.
Tôi có lời khen ngợi bạn. Trong hai năm qua bạn đã làm nhiều để làm tan biến huyễn mộng trong đời, nhiều hơn là bạn biết... bạn không còn chìm sâu vào sương mù của huyễn mộng, tuy bạn vẫn còn bị lòng sợ hãi trì kéo lại, không phải lòng sợ hãi cho bạn mà là sợ hãi không cần thiết cho ai mà bạn thương yêu. Vì vậy, bạn không nhìn họ, vấn đề mà họ gặp phải, hoặc con đường của họ với sự sáng suốt; việc ấy ngăn cản không làm bạn hữu dụng cho họ về mặt tinh thần như lẽ ra có thể làm được.
Sự hữu ích của người đệ tử cho ai có liên hệ nhân quả với họ và cho ai mà họ thương yêu – dù đúng dù sai – là một ý thức trách nhiệm thay đổi từ chặng này sang chặng kia theo với sự tăng trưởng. Người ta có thể thấy có trách nhiệm phải gánh vác, nhưng nó phải không làm đảo lộn hay gây hại cho bất cứ trách nhiệm nào mà người khác có bổn phận phải lo.
Điều lạ lùng là trách nhiệm tinh thần của một người thường là chót hết mới nhận biết, và hành động sinh ra do ý thức ấy cũng chậm chạp y vậy. Tuy nhiên khi phân tích kỹ thì nó lại là điều quan trọng nhất, vì ảnh hưởng tinh thần của một người có thể kéo dài, và mang theo với nó sức mạnh giải thoát cho những ai ta thương yêu. Trong khi đó những trách nhiệm khác – thuộc về liên hệ của phàm nhân – luôn luôn đem theo với nó huyễn mộng và điều không thuộc cõi của tinh thần.
Trong những năm còn lại của đời bạn, hãy nhấn mạnh vào trách nhiệm và ảnh hưởng tinh thần đối với tất cả những ai mà bạn tiếp xúc, hay với ai nối kết với bạn do nhân quả. Hãy làm việc theo sự tiếp xúc với chân nhân, dẫn tới việc linh hồn được tự do, và hành động của linh hồn, cho ai mà bạn thương yêu và ngay cả cho ai mà bạn có thể không yêu quí ! Và như thế bạn bắt đầu làm việc nơi cõi tinh thần, và từ cõi này, và tiềm năng của bạn như là người phụng sự sẽ lặng lẽ gia tăng. Nó không phủ nhận là bạn cũng hữu dụng ở những cõi khác và thấp hơn cõi tinh thần.
Bạn học mau, bạn à, và có thể có được hiểu biết thâm sâu hơn, ý thức nhiều hơn nếu bạn tập cho mình lòngbuông bỏ đối với hoạt động của phàm nhân, lời nói hay sự im lặng thiếu khôn ngoan, lời chỉ trích hay tán thành điều bất hảo nơi người khác, và những phút giây ngần ngừ khổ sở dựa trên lòng sợ hãi – mà trong trường hợp của bạn – luôn là của cái tôi và cho cái tôi. Nó dễ dàng đẩy bạn vào hành động hay lời nói khôn ngoan, và ngăn cản bạn đi theo viễn ảnh của mình trong những phút giây có linh hứng. Có đúng chăng, hỡi bạn ?
...
Sáu tháng sau.
Thể trí của bạn thuộc về cung năm và do đó bạn có óc phân tích mạnh mẽ. Tuy nhiên tôi muốn nhắc là bạn phân tích mà không phân biệt. Hãy suy gẫm về khác biệt này.
Thể tình cảm bạn do cung sáu quản trị và tùng phục nhiều theo ý chí của phàm nhân. Nó làm bạn tận tụy với khung cảnh thuộc về phàm ngã, và với tình trạng mà nhân quả mang lại.
Thể xác cũng thuộc về cung sáu, làm cho nó – và vì thế luôn cả não bộ – dễ dàng là thủ hạ cho tình cảm, nhưng nó cũng làm bạn có trực giác. Thế nên, tôi muốn bạn ghi nhận là trong trường hợp của bạn có ngoại lệ đối với luật về thể xác, bởi có rất ít thể xác thuộc cung sáu giống như bạn.
Như vậy hẳn bạn thấy rõ là phần lớn vấn đề của bạn là do liên hệ có giữa phàm nhân, thể tình cảm và thể xác. Hai thể sau tự động là tôi tớ cho phàm nhân. Dầu vậy, liên hệ giữa cung hai và cung sáu chặt chẽ đến mức vấn đề của chân nhân bạn không phải là không vượt qua được trong kiếp này.
...
Sáu tháng sau.
Vài tháng qua có căng thẳng nhiều trong lòng, sự việc thể hiện nơi cõi trần như cảm giác mệt mỏi thực sự, và lên tới tột đỉnh khi có bệnh một thời gian. Nhưng khi nguyên nhân bên trong tiêu tán đi bằng hệ quả nơi cõi trần, tiếp theo đó là một giai đoạn giải tỏa và điều chỉnh.
Vì thế lời khuyên của tôi cho bạn là 'Đừng để sự căng thẳng bên trong có chi phối trở lại. Bạn có thể hỏi rất đúng là 'Làm sao tôi ngăn cho nó đừng xẩy ra ?' Bằng cách nhớ rằng tuy điều kiện có thể tương đối vẫn vậy, bạn lại không giống như trước. Bạn đã có được phần nào tự do mới không ràng buộc, nay phải giữ nó. Nốt chính làm chủ đời bạn trong vài tháng tới là giữ vững nhận thức tinh thần. Nó phải là việc để ý kỹ phàm nhân, sao cho hình tư tưởng cũ về lòng sợ hãi và lo lắng không có được ảnh hưởng như trước, và phản ứng tình cảm không được phép thành hình.
Hãy xử sự như là chân nhân và tập thái độ nhìn ra tính thiêng liêng của mình trong cách biểu lộ hằng ngày. Bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ khuynh hướng đầu tiên chớm lộ muốn quay trở về nhịp cũ, cùng với việc giải quyết ngay lập tức những hình thức cũ về khuyết điểm của mình... Hãy thay thế tư tưởng cũ nổi lên bằng sở thích mới và chính yếu và thay một khủng hoảng tình cảm bằng sinh hoạt rõ ràng ở cõi trần...
...
Bạn đã có tiến bộ thật sự. Ấy là chuyện đầu tiên tôi muốn nói với bạn. Có suy nghĩ sáng suốt hơn một chút, và có lòng chấp nhận sự việc về mình mà bạn biết sẽ làm bạn được tự do. Vấn đề của bạn khó. Nó không dựa trên sự khó khăn trong đời bạn, vì vấn đề của đời bạn không có gì khác thường, tuy bạn chú trọng nó quá đáng. Khó khăn có là do việc bạn có phàm nhân, thể tình cảm và thể xác cùng thuộc về cung sáu. Cơ cấu như thể cho phối hợp mạnh mẽ các lực, và bạn đảm đương việc dùng các lực ấy để phá vỡ sự chi phối mà loại năng lực ấy đã có đối với bạn trong ba kiếp liền nhau.
Nay bạn tới tuổi sáu mươi mà chưa phá vỡ được ảnh hưởng đó, như thế mục đích của chân nhân chưa đạt thành. Sự khác biệt giữa thái độ của bạn bây giờ và ba mươi năm trước là hồi ấy bạn không ý thức nó là gì, và tới nay thì bạn biết. Khi ấy, trên thực tế bạn không có trách nhiệm vì không biết vấn đề là chi. Nay nhờ tiếp xúc với chân nhân bạn biết vấn đề là sao, và hệ quả là trách nhiệm để làm chuyện rõ ràng hóa ra nặng nề.
Huyễn mộng về dây ràng buộc và mối liên hệ đã trói buộc bạn nhiều năm. Sợi dây rốn của phàm ngã nối bạn với con cái mình mà đáng lẽ phải được cắt lìa từ lâu (làm vậy là đúng). Chuyện sẽ làm lợi cho  cả bạn và các con. Điều này bạn biết rõ khi không chìm trong huyễn mộng về trách nhiệm của người mẹ. Nay bạn phải ý thức là mình không có trách nhiệm như thế.
Xin thứ lỗi là tôi nói thẳng thừng, bạn à, nhưng tôi muốn làm bạn được tự do trước khi qua đời, và biết bạn có thể làm vậy. Bạn không dùng quyền năng của chân nhân cung hai nơi bạn, cho phép thương yêu và phụng sự cùng một lúc; nó có thể có tình thương sâu đậm nhất, che chở, mà ở cõi trần có thể làm con người được tự do. Tôi xin nhắc lại, Bạn không có trách nhiệm với các con, và không hề có từ khi chúng tới tuổi trưởng thành, có quyền sống đời riêng của mình.
Nay bạn được quyền có được sự tự do của linh hồn. Bạn sẽ nắm lấy điều ấy và giải thoát mình, hoặc sống gượng ép cho qua những ngày còn lại của kiếp này, và sang một kiếp sau, phải đối đầu với phần còn lại của kiếp này; hay trong một kiếp khác phải đối đầu với cùng vấn đề về liên hệ gia đình và trách nhiệm về tài chánh chăng ? Tính ra bạn chưa giải quyết điều gì tuy có tiến bộ và mắt bạn mở to thấy rõ. Chỉ có lòng sợ hãi, cộng thêm với sự cố tâm từ chối không muốn cất bước mạnh mẽ và đúng đắn đã cầm giữ lại, không cho bạn tham gia trọn vẹn vào việc phụng sự nhân loại và công việc của tôi ...
Bạn có rất nhiều điều để cho ra. Tôi không nói đến tiền bạc tuy điều này cũng phải kể đến trong  việc dâng tặng của người đệ tử cho đời vào lúc có căng thẳng trên thế giới, mà muốn nói đến những tài năng lớn hơn, sâu xa hơn bạn có nhưng dễ bác bỏ không nhìn nhận – như tâm thương yêu, trí não phong phú do nhiều năm học tập và nhiều kiếp phụng sự, lòng trung thành và tình bạn hiếm có.
Bạn thiếu sinh lực vì rút lui quá sâu vào thế giới của trí não và tình cảm... hình tư tưởng bao quanh bạn làm cạn sinh lực và về mặt thể chất, thân xác bạn không có cơ quan nào bị rối loạn hay có bệnh. Hình thu hút sinh lực nên có tính tàn phá rõ ràng cho bạn và cho người khác...
...
Một năm sau.
Bạn không có một huyễn mộng đặc biệt nào, vì bạn sống trong cả một biển huyễn mộng, và đó là khó khăn cho vấn đề của bạn. Bởi, nếu chỉ có một huyễn mộng chính thì với lòng hiến dâng và khả năng trí tuệ của bạn, nó dễ bị phá tan và bạn có được sự sáng. Một nguồn của huyễn mộng là mặc cảm tự ti, và đó thuần là phản ứng của phàm nhân. Khi xử sự như là chân nhân, bạn có hiểu biết mạnh mẽ, thương yêu mọi sinh linh, không có cảnh ngộ nào mà bạn không thể giải quyết, và bạn có thể chế ngự một cách sinh động môi trường của mình. Nhưng huyễn mộng về mặc cảm tự ti ( là kết quả của nhiều huyễn mộng nhỏ) kiểm soát sự thể hiện sức sống của bạn nơi cõi trần ...
Tôi chỉ có lời rất ngắn cho bạn ... Hãy để lòng can đảm của chân nhân tăng cường cho bạn. Lòng can đảm này không phải để chiến đấu hay chống chọi được gọi là dũng mãnh. Nó là sự can đảm của hiểu biết chắc chắn, giữ vững không thắc mắc giữa sự khó khăn và không thoải mái. Tôi chỉ xin đưa bạn một tư tưởng để tự nhắc lại bất cứ khi nào xuống tinh thần hay thấy yếu ớt:
'Tôi đứng ở tâm của mọi tình thương và không gì chạm được tôi ở đây, và từ tâm ấy tôi sẽ tiến lên thương yêu và phụng sự.'

(còn tiếp)
Theo:    Discipleship in the New Age,
A.A. Bailey, vol I.

 

Xem Các Bài Liên Quan: