ESOTERIC SCHOOL

 

 

Trường Bí Giáo (Esoteric School ES) là một tổ chức hoàn toàn độc lập với hội Theosophia (Theosophical Society TS) do bà Blavatsky (Helena Petrovna Blavatsky HPB) lập ra vào năm 1888 và còn hiện hữu đến ngày nay. Sự thành lập và hoạt động của tổ chức là một phần công nghiệp của HPB, cũng như là một phần lịch sử của Hội. Thế nên để bổ túc cho loạt bài tiểu sử HPB đang đăng trên báo, và cũng để trình bầy chi tiết những ngày đầu của Hội, ta sẽ có bài về ES và trích dịch một số tài liệu của ES, khi xưa giới hạn trong phạm vi học viên nhưng về sau in trong nhiều sách vở được phát hành rộng rãi. Phần lớn bài được viết theo quyển The Esoteric Papers of Madame Blavatsky do Daniel Caldwell biên soạn. Sách đã được giới thiệu trong PST 55, nếu có phương tiện xin đề nghị bạn xem sách để có được hiểu biết sâu rộng về đề tài này.
Trước tiên xin ghi sơ vài mốc điểm thời gian có liên quan đến bài.

1. Tháng ba 1885, HPB rời Ấn đi Naples, và xa đất Ấn vĩnh viễn. Bà đến ngụ tại Naples, Ý; Wurzburg, Đức, rồi Ostend, Bỉ.
2. 1-7-1887, từ Ostend tại Bỉ HPB sang London, ngụ tại nhà Maycott của Mabel Collins. Chi bộ HPB được thành lập.
3. Tháng chín 1887, dời về nhà số 17 Lansdowne Avenue, cũng tại London. Tạp chí Lucifer ra đời  vào cùng tháng.
4. Bộ The Secret Doctrine phát hành tháng mười 1888.
5. Tháng bẩy 1889 quyển The Voice of the Silence được phát hành.
6. Tháng bẩy 1890 dời về nhà số 19 Avenue Road, London, là nhà của bà Annie Besant, được bà hiến làm trung tâm Âu châu của Hội.

I. Bối Cảnh.

Như mọi điều khác, tuy tháng 10-1888 mới  có bài viết trên nguyệt san Lucifer thông báo việc thành lập ES và bắt đầu nhận đơn tham gia của hội viên, sự việc đã được manh nha ngay từ lúc Hội mới ra đời năm 1875, và tiếp tục một cách âm thầm trong nhóm nhỏ chọn lọc. Chỉ về sau khi có những biến cố lớn xẩy ra, Hội gặp nhiều thử thách, ES mới chính thức được đề cập tới cho mọi người biết. Ta ghi lại dưới đây vài phần trích từ thư của HPB gửi cho thân hữu, cùng tài liệu từ một số nguồn khác, có liên quan đến việc thành lập ES:

1. ... Sau khi có cuộc hầu chuyện dài với Chân sư – lần đầu tiên sau một khoảng thời gian dài, thật là dài ... hoặc là tôi phải quay về Ấn Độ và chết ở đó vào mùa thu này, hoặc tôi phải lập trong khoảng từ nay và tháng 11 sang năm một  nhân gồm các người TTH chân thành, một trường của riêng tôi, không có thư ký, chỉ có mình tôi, với càng nhiều người thần bí (mystic) mà tôi có thể kiếm được càng hay, để giảng dạy họ.
(Thư cho Countess Wachtmeister, Jan 1887)

2. ... Nhiều người hỏi tôi việc trở thành chela (đệ tử) thành ra tôi phải có giải quyết; tôi đã soạn ra mẫu kèm theo đây mà bà có thể gửi lại với vài thủ tục trên đó mà bà nghĩ là nên làm – hoặc bất cứ gì mà tôi cần phải có ...
(Thư ông Judge gửi HPB tháng năm 1887.) Bà trả lời:
– Ông được yêu cầu tụ lại tất cả hội viên tại Hoa Kỳ, những ai có hoặc bầy tỏ mong ước phục vụ công cuộc của các Chân sư. Cho mỗi người ông viết văn bản rạch ròi rằng ai được thâu nhận không phải sẽ thành đệ tử của Chân sư, mà nó chỉ có nghĩa họ được cho cơ hội để có thử thách sơ khởi, và mỗi người cũng viết cho ông một văn bản, trước khi ông ghi tên họ, rằng họ hiểu rõ ý nghĩa của việc ông nhận họ. Không có điều gì được hứa hẹn cả, mỗi người sẽ nhận được đúng với phần mà họ xứng đáng, không hơn không kém. Và mọi người phải trung thành với công cuộc, các Chân sư, và các vị sáng lập Hội.

3. Trong những điều kiện sơ khởi bắt buộc phải có cho việc phát triển tâm linh, như ghi trong cẩm nang huyền bí của mọi tôn giáo đông phương, có những điểm là một nơi thanh tịnh, thực phẩm trong sạch, thân hữu thanh cao và tâm hồn  thanh khiết ... Điều đáng ước ao  là phải có trường chỉ dạy cho hội viên của Hội chúng ta, và nếu công việc thuần túy mặt ngoài và phận sự của hai vị sáng lập không đòi hỏi quá nhiều thì giờ như đã thấy, hẳn một trường như vậy đã được lập từ lâu. Tuy nhiên, không phải để chỉ dẫn chuyện thực hành ...
(Lucifer, tháng  10-1888)

 

II. Mục Đích.

Mục đích của trường được hội trưởng là ông Olcott công bố vào ngày 9 tháng 10, 1888:
... Để cổ xúy những hiểu biết huyền bí của Hội TTH bằng việc học hỏi sâu xa hơn triết lý bí truyền, nay một tổ chức được thành lập mang tên 'The Esoteric Section of the Theosophical Society'.
Qui luật trường do HPB đặt ra cũng như bà là người duy nhất đứng đầu, điều khiển trường. Trường không có liên hệ hoặc chính thức hoặc về cơ cấu với Hội ... Ai muốn gia nhập và sẵn lòng tuân theo qui luật của trường xin tiếp xúc trực tiếp với HPB ...
Việc ông Olcott ra thông báo thành lập trường rất đáng nói, vì những diễn biến bên trong. Do đó ta sẽ ngưng một chút để nói về chuyện này.
Như đã ghi ở trên, ý định mở một phân bộ có tính chọn lọc, gồm các hội viên nhiệt thành muốn phụng sự TTH và các Chân sư được nhắm tới ngay từ đầu lúc mới có Hội, và sau đó được đề cập tới nhiều hơn từ khi HPB sang Âu châu năm 1885. Trước hết, nhắc lại những ngày đầu của Hội tại New York năm 1875, có dự tính là hội viên gồm ba cấp bậc:
– Cấp cao nhất là các Chân sư,
– Cấp thứ hai gồm các đệ tử, hoặc ai mong muốn học hỏi triết lý bí truyền. Ông Judge cho biết có nhiều người thuộc về cấp hai từ năm 1875.
– Cấp thứ ba là hội viên thường.

Kế đó, khi tổ chức nghiên cứu tâm linh Psychic Research mở cuộc xem xét các hiện tượng tại Adyar trong vụ Coulomb (xin đọc chuyện HPB số 61) năm 1884-85, rồi đưa ra bản tường trình không công bằng đối với HPB vào cuối năm 1885, hội gặp nhiều khó khăn và đức K.H. nhận xét là:
– ... Hội như cái xác không hồn ...
Bản tường trình có lời lẽ chê bai đối với HPB nên một số hội viên tại Anh muốn bầy tỏ sự phản đối nó bằng hành động, là công bố việc họ học tập triết lý tinh thần với bà, xem bà xứng đáng là bậc Thầy, tỏ lòng trung thành triệt để với bà. Về phần HPB, hơn ai hết bà biết rằng muốn Hội tồn tại và hoàn thành công việc nó được giao phó là trưng ra MTTL trong thời đại mới, thì cần có một nhóm người tận tụy sẵn lòng hy sinh, làm việc để duy trì sinh lực, sức sống trong Hội.
Bà đã nhận ra tính chất cần thiết của nhóm người này, là hoàn toàn tin tưởng vào sự hướng dẫn của bà, ấy là điều mà HPB đòi hỏi, đổi lại là họ được học triết lý bí truyền mà bà thông thạo. Đây là sự trung thành không phải với cá nhân bà, nhưng là với công cuộc của các Chân sư mà bà là đại diện trong Hội.
HPB nhìn sự việc theo mặt huyền bí, tinh thần vì đây là lãnh vực bà giỏi dang, muốn tìm người chịu học để truyền dạy phần thâm sâu của triết lý bí truyền, nhưng ông Olcott lại nhìn sự việc theo mặt tổ chức, hành chánh. Ông không muốn có một Inner Section trong Hội, và tệ hơn nữa là người thuộc Inner Section được đòi hỏi trung thành với HPB, đối với ông sự việc giống như có một nước bên trong một nước, và có thể sẽ xẩy ra cảnh tranh chấp giữa Inner Section và Hội.
Ông lên tầu thủy ở Ấn Độ sang Anh vào tháng 8-1888, với mục đích ngăn cản việc thành lập Inner Section. Đang lúc triền miên suy nghĩ về điều này trên tầu, lênh đênh giữa biển, ông được thư của đức K.H.:
... Bạn đã không công bình với bà ... Vừa mới đây lúc trên boong tầu, bạn có tư tưởng đen tối và tội lỗi về bà, vì thế tôi tìm được giây phút thuận tiện để khuyến cáo bạn.
... Để giúp bạn trong lúc hoang mang hiện thời: HPB không can dự vào những chi tiết hành chánh, và phải tránh xa chúng tới mức mà bản tính mạnh mẽ của bà kềm chế được. Nhưng bạn phải nói cho mọi người biết điều này: bà nắm trọn quyền với chuyện huyền bí. Chúng tôi không hề bỏ rơi bà ... Bà là đại diện trực tiếp của chúng tôi.
Tôi khuyến cáo bạn đừng để cho sự nghi ngờ và tức giận của bạn về những 'chuyện điên rồ (follies)' của bà ảnh hưởng lòng trung thành mà trực giác khuyên bạn, đối với bà. Khi chỉnh lại sự việc ở Âu châu, bạn có hai điều cần xem xét – là mặt bên ngoài có tính hành chính, và mặt bên trong có tính tâm linh. Hãy nắm quyền điều khiển đối với chuyện trước cùng với những cộng sự viên cẩn thận của bạn, để chuyện sau lại cho bà.
Việc của bạn là soạn những chi tiết thực tiễn với óc khôn khéo thường có của bạn. Tôi chỉ xin thưa là hãy cẩn thận phân biện, khi bà can thiệp vào chuyện thực tiễn và có lời yêu cầu bạn phân xử, giữa điều chỉ có nguồn gốc và cho ảnh hưởng bên ngoài và điều khởi đầu có tính thực tế mà đi dần đến việc sinh ra hệ quả nơi cõi tinh thần. Với điều trước thì bạn là người phán đoán giỏi nhất, còn bà là người cho điều sau.
Thư được công bố cho thấy tư cách của ông Olcott, ông bị phê bình trong thư nhưng đã gạt lòng tự ái qua bên mà cho phổ biến, để mọi người biết sai lầm của mình.
Tiếp đây ta ghi lại những điều mà HPB kỳ vọng ES và thành viên của trường sẽ trở thành hoặc sẽ thực hiện:

A. Trong lời thệ nguyện năm 1888 mà thành viên ký vào khi xin gia nhập, hai điều lệ đầu tiên trong số 7 điều lệ là như sau:
1- Tôi thệ nguyện gắng công biến Theosophy thành một lực sống động trong đời tôi.
2- Tôi thệ nguyện hỗ trợ, trong thế giới, phong trào TTH, những nhà lãnh đạo và hội viên của phong trào; và đặc biệt tuân theo ... lệnh của vị Trưởng ES về mọi điều liên quan đến liên hệ của tôi với phong trào TTH.

B. Ý (1) được nhắc lại trong bản nội qui năm 1888, ở nội qui số 20:
20. ... Theosophy phải được biến thành một lực sống động trong đời, và như là bước đầu tiên, nó phải được áp dụng trong mọi tương giao, dù đó là giao dịch làm ăn, giao tế hoặc cá nhân.

Trong thệ nguyện số 2 ở trên, thành viên được đòi hỏi tuân lời vị Trưởng ES; điều này gây hiểu lầm nên sau đó HPB giải thích:
– ... Sự tuân lời này chỉ duy nhất là tuân theo chỉ dẫn của tôi về cách học. Không một dự bị viên nào gặp lệnh phải tuân lời mù quáng, mà họ bị đòi hỏi phải sử dụng trí tuệ, óc suy xét và quyết định riêng ... Thử hỏi, nếu bạn đau ốm và cho mời bác sĩ, không phải là bạn sẽ vâng theo lệnh của họ sao ? Nếu học một ngôn ngữ thì không phải bạn sẽ theo chỉ dẫn của thầy dạy à ? và nếu là quân nhân phải chăng bạn sẽ tuân lệnh của cấp trên ? Đương nhiên ai gia nhập phải có sự tin tưởng nơi tôi, bằng không tốt hơn họ không nên xin vào trường. (1888)
– ... Chuyện cần hiểu rõ là thời gian còn lại của đời tôi chỉ để dành cho ai tin vào Chân sư và sẵn lòng làm việc cho Theosophy theo như họ hiểu, và cho Hội theo đường hướng mà các ngài đã thành lập Hội lúc ban sơ ... Tại Âu châu và Hoa Kỳ có nhiều người không hề lay chuyển về lòng tận tụy của họ đối với Theosophy; kết quả là có sự lan rộng lạ lùng của TTH và Hội ở tây phương trong ba năm qua. Lý do chính của việc ấy là vì tôi có thể lập trường Bí Giáo, và được lòng tận tụy của số hội viên ngày càng tăng với công cuộc và những Vị hướng dẫn nó; trong trường này tôi có thể dạy vài điều mà tôi đã học cho những ai tin tưởng nơi tôi, ai chứng tỏ sự tin tưởng này bằng việc làm bất vụ lợi của họ cho TTH và cho Hội.
Vậy thì cho tương lai, chủ ý của tôi là dành trọn đời và năng lực của tôi cho ES, và cho việc giảng dạy những ai tin tưởng nơi tôi. Dành khoảng thời gian ngắn ngủi còn lại của tôi để chứng tỏ mình với những ai không chắc lắm về sự hiện hữu thật sự của các Chân sư ... là điều thật vô ích. (1890).

Có hai điều được nhấn mạnh nhiều lần trong các tài liệu về ES:
● Thứ nhất là trường có dạy cách sở đắc những quyền năng huyền bí chăng.
... Không ... trường không phải là một chi bộ về huyền thuật (magic) mà là về tập luyện (training). Bởi cho dù bản chất thực của việc tập luyện huyền thuật đã được nêu ra và giải thích biết bao lần, xem ra vẫn có ít học viên tây phương ý thức rằng ứng viên phải qua những thử thách không ngừng nghỉ ra sao trước quyền năng được giao vào tay họ. Trong giai đoạn dự bị, triết lý đông phương, sự trong sạch huyền bí về thân xác và trí não, việc loại bỏ niềm tin không đúng và việc sở đắc thói quen đúng đắn về tư tưởng, là quá đủ cho học viên, và ai vội vã thệ nguyện với mong mỏi nhờ vậy có được 'quyền năng huyền thuật' sẽ chỉ gặp thất vọng và chắc chắn thất bại. (1888).
Một trong các điều lệ của ES là thành viên không được khoe khoang rằng mình có chân trong trường, hoặc có quyền năng và sử dụng nó.

● Thứ hai là kỳ vọng của HPB đối với học viên:
– ... Gửi các học viên của trường ... Hãy đọc quyển 'The Voice of The Silence (Tiếng Vô Thinh)'. Sách được viết, và dâng hiến cho các bạn, theo lệnh đặc biệt của Chân Sư. Bạn sẽ tìm thấy trong sách mọi thắc mắc của bạn đã được tiên liệu và trả lời. (1889).

Ấy là mục đích quan trọng hơn hết của trường Bí Giáo, học viên được huấn luyện không phải để mở quyền năng huyền bí, mà để theo con đường Bồ Tát và giúp đời.

 

III. Cách Làm Việc.

Sự việc xoay quanh HPB là vị Trưởng ES. Ngay từ đầu bà nói rõ:
– ... Riêng tại Hoa Kỳ không thôi đã có hơn 450 người gia nhập ES và thệ nguyện ... Huấn thị huyền học mà tôi đưa ra là huyền bí học chân xác, đúng đắn ... Những huấn thị này ... chân thật, là hiểu biết bí truyền chính đáng của Khoa học Đông phương mà tôi là người duy nhất có thể cho ra. Không học viên nào phải trả tiền ngoại trừ bưu phí và nhiều người còn không phải trả chi phí này ...
Học viên được yêu cầu giữ kín những tài liệu gửi cho họ, tuy nhiên:
– ... không có gì là bí mật về nội qui và gần như hầu hết chi tiết về nội qui đã trình bầy trên tạp chí Lucifer ... Tài liệu có tính riêng tư và cẩn mật, nhưng không có gì bí mật trong đó ...

Vì tính cách kín đáo này, ES gặp vấn đề là làm sao in tài liệu ra nhiều bản để phân phối cho học viên các nước. Bài không in ở nhà in thương mại mà được học viên tại Anh dùng kỹ thuật hồi ấy để in tay ra nhiều bản. Cũng vậy, khi chỉ có một bản được gửi sang Hoa Kỳ cho ông Judge, ông gặp chuyện phải giải quyết là làm sao in ra cho đủ số mấy trăm học viên. May sao James Pryse là chuyên viên ấn loát đến giúp ông Judge, lập ra nhà in cho ES tại Mỹ (1889), sau đó ông sang Anh (1890) lập ấn quán ở đó cho Hội để giúp HPB. Bạn có thể đọc lại chuyện ông Pryse thuật trong bài 'HPB và Hội' PST 49.
Tên của trường được thay đổi vài lần, ban đầu HPB gọi là 'The Esoteric Section of the Theosophical Society' (1888), về sau khi một tổ chức tại Hoa Kỳ cố ý lấy cùng tên với mục đích phá rối Hội, HPB đổi sang tên 'The Arcane Section of the Theosophical Society' (1889), và về sau nữa vào tháng hai 1891, tổ chức lấy tên 'The Esoteric School of Theosophy' với mục đích cho thấy nó không có liên hệ về cơ cấu hoặc hình thức với Hội.
Một điều đáng được ghi nhận là nhiệt tâm của HPB trong việc này. Thư của bà cho thấy HPB hớn hở, nhiệt thành ra sao đối với tổ chức và vai trò của bà trong đó.
– ... Từ nay tôi mới bắt đầu làm việc thật hăng hái, nếu trong số hơn 300 người của trường ES mà tôi bây giờ khởi sự chỉ dạy, chỉ cần có hai tá người mà tôi thành công trong việc truyền lại cho họ mới phân nửa hiểu biết tôi có và gieo vào lòng họ được có một phần mười nhiệt tâm của tôi, là tôi đã làm tròn được sứ mạng của mình, và việc làm của tôi sẽ sống mãi mãi. (Jan - 1889)
– ... ES hoàn toàn độc lập với Adyar ... Mỗi ngày tôi có càng nhiều thêm người gia nhập phân bộ này mà tôi đứng đầu. Và khi có hàng trăm người đáng trọng học được những gì tôi biết, những gì tôi có thể dạy, thì tôi đã chứng tỏ được với hậu thế, và Theosophy được họ tiếp tục truyền đi dù tôi không còn. Tôi không thu nhận tiền bạc, tôi không có lợi lộc hoặc được của cải vật chất gì khi giảng dạy như vậy ... (Feb - 1889).
– ... Mỗi tháng tôi viết từ 30 đến 40 trang bài 'Esoteric Instructions', là chỉ dạy về khoa học bí truyền, không thể in ở nhà in thường. Trong số học viên có năm hay sáu người tình nguyện, ra công khó nhọc để viết và in thạch bản, làm việc cả đêm, khoảng 320 bản rồi tôi xem lại, chỉnh cho đúng, so sánh, sửa chữa để không còn lỗi và tài liệu bí truyền không bị cười chê. Nghĩ thử coi ! những người nghiên cứu kinh điển Do Thái giáo tóc trắng phau, người thuộc hội Free-Mason có thệ nguyện mà đến học với tôi ! (1889).
 ... ES sẽ là Trường cho người TTH nhiệt thành muốn học nhiều hơn (so với điều họ có thể học trong sách vở được in ra) về hiểu biết bí truyền chân thực ... Ở đây không có sự chuyên quyền hoặc ra lệnh cho ai, không làm ra tiền hoặc phải trả tiền; không có vinh quang gì cho tôi mà có một loạt những hiểu lầm, nhục mạ, nghi ngờ, và vô ơn gần như sẽ đến trong tương lai kế đây; nhưng nếu trong số người TTH đã thệ nguyện mà tôi có thể đưa chỉ được khoảng nửa tá người vào đường ngay nẻo thật là tôi sẽ chết được vui lòng. Nhiều người vào nhưng chỉ ít người được chọn. Họ không thể thành công, trừ phi đi theo đường lối ... mà Chân sư vạch ra tự ban đầu.
Tôi chỉ có thể vạch con đường cho ai chịu chấp nhận chân lý, ai mà tâm hồn tràn đầy lòng vị tha, từ thiện, và có tình thương cho trọn các loài, ai chót hết mới nghĩ đến mình. Người mù quáng ... không hề có lợi gì với những chỉ dạy này ... ES không thuộc về thế gian, việc trần; nó không can dự vào mặt hành chánh bên ngoài của các chi bộ; không màng chi đến phần ngoại diện của TTH, không có chức sắc hay nhân viên, không cần nhà giảng hay phòng họp ... Sau rốt, nó không đòi hỏi lệ phí hay tiền bạc, vì 'tựa như tôi nhận hiểu biết theo cách đó, thì tôi sẽ cho ra như vậy', và tôi thà chết đói ngoài đường còn hơn là nhận một xu cho việc chỉ dạy chân lý thiêng liêng ... Có lẽ tôi chỉ còn vài tháng hay vài năm (điều ấy Chân sư biết) ở cõi trần này, và tôi sẵn sàng đáp lại lời kêu cầu của người TTH nào làm việc cho Theosophy theo đường lối mà Chân sư đã vạch ra ... Tôi có gì, hoặc đúng hơn là điều gì được phép tiết lộ, tôi sẽ cho ra. (Dec 1888).

Nhiệt tâm chỉ dạy ai muốn học hỏi ấy có nghĩa gần như là người nào ngỏ ý muốn gia nhập ES đều được chấp thuận, trong những ngày đầu có vẻ như không ai bị từ chối. Lòng tin tưởng không dè dặt này dẫn tới điều không tránh được là tuy học viên cam kết tuân theo nội qui, sau một thời gian có học viên đã vi phạm lời thệ nguyện và tỏ ra không xứng đáng.
Về sau có một nỗ lực nhỏ được thực hiện nhằm chọn đúng người cho ES, học viên được yêu cầu nộp hình và HPB xem xét hào quang mỗi người qua hình của họ, có lẽ để xem phẩm cách có thích hợp cho ES; tuy nhiên không có tài liệu gì thêm về việc chọn lọc này. Do việc thâu nhận rộng rãi và có nhiều thành phần trong ES với tư cách, ước nguyện, mức hiểu biết khác nhau, chỉ sau một thời gian ngắn đã có chuyện đáng tiếc xẩy ra dẫn đến việc vài học viên bị trục xuất; khung cảnh chung được  ông Judge mô tả năm tháng sau khi ES được thành lập:
... ES nay đã tới tình trạng mà tôi nghĩ là tuyệt đối cần cho bà tiến sang bước kế, và tuyên bố, hoặc lập nên nhóm bên trong nó, gồm những ai mà bà có thể tin cậy là làm việc cho người khác và cùng lúc bảo vệ ES đối với nhiều kẻ khờ dại nay đang ở trong đó. Tôi thấy lắm kẻ gia nhập chỉ vì lòng hiếu kỳ và chẳng màng đến lời thệ nguyện, họ không thấy nó có gì thiêng liêng. Một số bài bị thất lạc khi gửi bưu điện vì họ đổi nhà mà không cho hay, và còn không trả lời khi tôi hỏi về việc ấy.
Bà phải có một nhóm bên trong, chỉ ai thuộc về đó mới biết có nhóm này, và ta phải chọn người hết sức cẩn thận. Tôi có thể đưa tên những ai ở đây (Hoa Kỳ) mà tôi xem kỹ và biết chắc là được. Họ sẽ giữ mọi bí mật và cùng lúc họ nên là đường thông thương duy nhất cho người khác – có nghĩa là chỉ dạy nên từ nhóm bên trong này đưa ra cho người khác dưới hình thức dễ hơn. Vì tôi nói chắc với bà rằng đa số người hiện nay trong ES tỏ ra không thích hợp với bài của bà, do thiếu thông minh và học vấn. Bà sẽ làm thế chứ ? ... Bà chỉ đưa bài nguyên bản cho nhóm bên trong này, và ai vào nhóm ấy là do được mời mà không phải do làm đơn xin gia nhập. (March 1890).

HPB thuận lời và một nhóm bên trong (The Inner Group, IG) được lập ra tại London vào tháng tám 1890. Nhóm gồm 12 người tại London, sáu nam sáu nữ, và hai người khác ở xa.
– ... IG họp hằng tuần tại số 19 Avenue Road là nhà bà Annie Besant mà nay HPB cư ngụ, trong phòng được xây đặc biệt cho nó. Phòng chỉ dành cho HPB và 12 học trò của bà sử dụng. Mỗi người có chỗ và ghế riêng của mình. HPB ngồi giữa với sáu học viên nam bên tay phải của bà, bên trái là sáu học viên nữ, thành hình vòng cung ... (Alice Cleather).

Trong những buổi họp của IG, cuộc thảo luận được các thành viên ghi lại và tổng hợp thành một bản. Những bản này, từ 1890 đến khi HPB qua đời năm 1891, thỉnh thoảng được HPB xem lại để bảo đảm được chính xác, và về sau được cho in trong bộ The Secret Doctrine. Có một số việc lý thú xẩy ra cho IG với chi tiết ghi trong quyển H.P.Blavatsky as I Knew Her của Alice Leighton Cleather, nếu thuận tiện xin mời bạn tìm đọc, cũng như PST sẽ cho đăng bài dịch khi có giờ và có chỗ trên PST ! Khi đọc những bài chỉ dẫn này (Instructions I-VI) có một điểm có thể gây thắc mắc, là sau tên HPB thường có ba chấm họp thành hình tam giác. Ý nghĩa của ký hiệu này được giải thích trong ghi chú câu số 88 của quyển The Voice of The Silence. Vắn tắt thì mỗi giai đoạn trong việc phát triển tâm linh có biểu tượng là một hình kỷ hà. Dấu hiệu ba chấm họp thành hình tam giác cho biết đó là nhân vật (hoặc đệ tử hoặc Đạo sư) cấp cao.
HPB có nhiều dự định cho ES và IG. Một thời gian ngắn trước khi qua đời, HPB cho xây một phòng với chi tiết tỉ mỉ về cấu trúc, mầu sắc của kính dùng trong phòng, có mục đích dùng vào việc huấn luyện huyền bí cho thành viên của IG. Theo bà, mối tương quan giữa Hội, Theosophy và ES là:
– ES là sinh lực cho Hội và
– Theosophy hay MTTL là linh hồn của Hội;
và tương quan giữa Hội, ES và IG là:
– ES là hạ trí , và
– IG là thượng trí của Hội.

Bài hôm nay nói về lịch sử việc thành lập ES và IG. Hiện nay ES vẫn tiếp tục hoạt động, bạn nào muốn gia nhập xin hỏi điều lệ nơi chi bộ hoặc xứ bộ của mình. Trong những kỳ tới, ta sẽ lần lượt học vài bài được dạy riêng cho học viên ES và IG lúc đầu, nhưng về sau đã được phổ biến rộng rãi trong sách vở và bạn có thể tìm đọc trong hai quyển Collected Writing XII The Esoteric Papers of Madame Blavatsky.

Geese

Xem THÔNG TRI E.S & CÁCH ASHRAM LÀM VIỆC