TÂM THỨC HỌC (1)

1. Phân loại tâm thức.
Nói về ba loại tâm thức chính hiện nay mà để hiểu rõ, ta cần nhắc một chút về các giống dân hay mẫu chủng. Sách vở nói rằng có bẩy mẫu chủng sẽ lần lượt xuất hiện trên địa cầu, và ở bất cứ thời điểm nào chỉ có ba mẫu chủng hiện diện vào cùng một lúc. Ta được biết trong giai đoạn này đó là mẫu chủng thứ ba Lemuria, thứ tư Atlantis và thứ năm Aryan; tương ứng thì ta có ba loại tâm thức chính là Lemuria, Atlantis và Aryan với các đặc tính riêng biệt, nhưng không nhất thiết người thuộc mẫu chủng Lemuria là có tâm thức Lemuria. Đây là những hiểu biết dựa trên sự phát triển tâm linh của con người, nhưng tâm lý học tây phương chưa nhìn nhận có con người tinh thần và không biết đến sự khác biệt tâm thức giữa các mẫu chủng. Hiện nay tâm thức Lemuria thấp nhất  trên địa cầu, tâm thức Atlantis thường gặp nhất, còn tâm thức Aryan đang phát triển mau lẹ.
Bắt đầu thì tâm thức Lemuria muốn nói phần tinh thần ngụ trong hình thể người mà còn rất  lờ mờ, trí não chưa xếp đặt rõ rệt còn mơ màng, nó chưa phải là trí tuệ biết suy nghĩ theo cách ta hiểu hiện nay. Đặc tính của tâm thức này là con người bên trong chưa thức tỉnh mà đồng hóa trọn vẹn với hình hài thể chất và sinh hoạt của nó. Đây là giai đoạn trì trệ, có phản ứng chậm chạp với sự  khổ não, vui, đau đớn, với sự thôi thúc và thỏa mãn dục vọng, và với sự thúc đẩy của tiềm thức muốn hóa tốt đẹp hơn.
Nhiều kiếp trôi qua, dần dần khả năng đồng hóa có ý thức tăng lên, và ước vọng lớn dần muốn có nhiều sự thỏa mãn hơn. Đi đôi với ước muốn có thêm kinh nghiệm về sự sống là phần tinh thần ngụ bên trong làm linh hoạt hình thể càng ngày càng bị che kín hơn, chìm sâu hơn vào phần hình thể. Trọn những lực của sự sống trụ vào thể xác và dục vọng lộ ra là dục vọng về thể chất, cùng lúc đó có khuynh hướng nẩy sinh thiên về dục vọng tinh tế hơn do thể tình cảm gợi nên. Từ từ việc linh hồn đồng hóa với hình thể chuyển từ  thân xác vật chất sang phần tình cảm. Vào lúc này chưa có gì để có thể gọi là có cá tính, bản ngã, phàm ngã mà giản dị chỉ có một thể xác sống động, linh hoạt, có dục vọng, ham muốn, nhu cầu, thèm khát, đi kèm với việc tâm thức chuyển dần hết sức chậm chạp mà đều đặn ngày càng tăng đi ra khỏi thể xác vào thể tình cảm.
Theo với thời gian, khi sự chuyển di này thành tựu thì tâm thức không còn hoàn toàn đồng hóa với thể xác vật chất mà trở thành trụ vào thể tình cảm. Khi đó linh hồn đặt chú tâm vào cõi dục vọng, nó đồng hóa với thể tình cảm là một vận cụ khác của con người và linh hồn bắt đầu có tâm thức Atlantis. Những ham muốn của anh không còn mơ hồ, phảng phất mông lung, từ trước tới nay con người quan tâm đến những thúc đẩy hay thèm muốn căn bản  như trước tiên là thúc giục về sinh tồn, truyền giống, và kế đó là thỏa mãn về kinh tế.
Giai đoạn này tương ứng với ý thức nơi trẻ nhỏ và người rất đỗi sơ khai, tuy nhiên dần dần trong lòng người xa xưa đó nẩy sinh từ từ ý thức về chính sự ham muốn và bớt đặt trọng tâm vào sự thỏa mãn vật chất. Tâm thức chậm chạp bắt đầu đáp ứng  với ảnh hưởng của trí năng, và với khả năng phân biện cùng chọn lựa giữa các ham muốn khác nhau; khả năng sử dụng thời giờ một cách thông minh bắt đầu lộ ra. Những lạc thú thanh bai hơn cũng bắt đầu có sức hấp dẫn, ham muốn của người tỏ ra bớt thô lậu, vật chất, mà lòng khao khát về mỹ lệ khởi sự xuất hiện và có cảm nhận mù mờ về giá trị mỹ thuật.
Tâm thức bây giờ có tính cảm năng và trí năng hơn, còn gọi là kama-manas; trọn thái độ hằng ngày của anh, cách sinh sống, đặc tính bắt đầu mở rộng, tăng trưởng và cải thiện. Tuy phần lớn thời gian anh vẫn còn đầy những ham muốn không hợp lý, nhưng sự thỏa mãn và thúc giục của cảm quan rõ ràng là bớt phần thú tính mà nhiều phần tình cảm hơn. Anh bắt đầu cảm nhận  tâm tình và sự thay đổi tâm tính, mù mờ ham muốn sự an lạc, và nỗi thúc giục về 'hạnh phúc' bắt đầu tác động. Những điều này tương ứng với giai đoạn thiếu niên và là tâm thức Atlantis, và là tình trạng của khối đông nhân loại hiện nay.
Đa số người vẫn còn nằm trong giai đoạn này, vẫn còn thuần tình cảm khi có phản ứng và trong cách xử sự ở đời. Họ vẫn còn bị ham muốn ích kỷ quản trị phần lớn và bị đời sống bản năng chi phối, trong khi đó khối người thông minh trên thế giới đang mau lẹ rời bỏ giai đoạn này vì họ đã trải qua tâm thức Atlantis trong quá khứ xa xưa.
Sự việc có nghĩa ai muốn nắm vững tình hình thế giới, thấu hiểu nó đúng đắn và muốn giáo hóa nhân loại cần có hiểu biết này và ghi nhớ cẩn thận các hệ quả. Họ cần ý thức rằng nói tổng quát thì phần trí não của khối đông người chưa phát triển mấy, chỉ một thiểu số đã được vậy, và họ cần hướng vào điều gì thực sự đáng ao ước hơn là điều gì thực sự hợp lý, và ta nên nỗ lực chỉ dẫn hướng đúng đắn cho năng lực của dục vọng thấy nơi đám đông dễ bị ảnh hưởng, ít hiểu biết.
Trong thế giới ngày nay nơi người tiến hóa hơn, ta có trí năng linh hoạt, phương tây có nhiều người như vậy. Họ làm chủ được lòng ham muốn với hệ quả là thể xác trở thành vận cụ rõ rệt hơn cho động lực của trí năng. Não bộ trở thành có tổ chức hơn và trọng tâm của năng lực bắt đầu chuyển từ từ ra khỏi những luân xa thấp để vào các luân xa cao hơn. Theo cách ấy nhân loại phát triển dần tâm thức Aryan và tâm linh bước vào giai đoạn trưởng thành. Nơi ai tiến nhiều hơn nữa, chúng ta thấy cá tính hòa hợp, cung của phàm ngã làm chủ rõ ràng qua việc điều khiển và phối hợp ba thể thành một đơn vị làm việc, và bước đường tới cho người này là phàm ngã trở thành vận cụ cho linh hồn ngụ bên trong.
2. Tâm Thức và Các Thể, Luân Xa.
Phàm ngã là chữ nói về người có ba thể hoàn toàn hòa hợp, đó là người mà thể chất, tình cảm và trí não có thể hoà thành một đơn vị và hoạt động như là một, trở thành dụng cụ phục tùng ý chí của phàm ngã. Chuyện diễn ra với phàm ngã  có hoặc không có chịu ảnh hưởng của chân ngã, thế nên đây là giai đoạn mà con người bắt đầu thiên về chánh đạo hay tà đạo. Sự hòa hợp đi qua những chặng sau đây:
a. Điều hợp của thể tình cảm với thể xác. Diễn biến này xẩy ra trong thời Atlantis xa xưa, ngày nay nó diễn ra trong các nhóm người thấp của nhân loại; đây nên là mục tiêu của sự phát triển nơi trẻ con từ 7 đến 14 tuổi.
b. Sự điều hợp của thể chất, tình cảm và trí não thành một khối duy nhất . Đây là việc đang diễn ra trong mẫu chủng Aryan hiện nay và cho đa số nhân loại nó sẽ hoàn tất khi ta bước vào thời đại Nhân Mã (Sagittarius), tương tự như hiện nay ta đang bắt đầu thời đại Bảo Bình (Aquarius). Tuy vậy sự việc đang diễn ra mau lẹ nơi những ai đã tiến xa trong nhân loại, và nó nên là mục tiêu cho việc dạy dỗ và huấn luyện tất cả thiếu niên trong tuổi từ 14 đến 21.
c. Kế tiếp là khởi sự có hòa hợp giữa phàm ngã và chân ngã, với linh hồn đặt trọng tâm vào phần   dục vọng nhằm thanh lọc và thăng hoa chúng. Đây là công việc cần làm nhất vào lúc này cho ai muốn bước vào đường đạo, và là mục tiêu cho mẫu chủng tương lai sau mẫu chủng Aryan.
Cái nhìn tổng quát là vậy, đi sâu hơn một chút thì nói về sự khai mở tâm thức là phải đề cập tới sự khai mở của luân xa, hoạt động của các tuyến nội tiết. Những điều này liên kết chặt chẽ với nhau tuy nhiên phần lý thuyết chỉ cho biết các điểm sau:
a. Giai đoạn Lemuria: có tính vật chất trội hơn hết, ham muốn loại thấp và động lực về thể chất biểu lộ trọn vẹn, đạt tới phát triển cao độ trong thời này. Luân xa xương thiêng là yếu tố làm chủ ngoài ra những luân xa bên dưới hoành cách mạc (diaphragm) chế ngự và kiểm soát  con người.
b. Các luân xa này trở thành linh hoạt hoàn toàn với trọng tâm đặt vào huyệt đan điền (solar plexus). Về sau nơi đây thành điểm tụ hội cho tất cả những lực thấp, đánh dấu giai đoạn lực chuyển từ thể xác sang thể cao hơn là thể tình cảm. Điều này là đặc tính của sự phát triển của giống dân Atlantis.
c. Luân xa ở cổ họng khơi dậy, năng lực thấp khi trước trụ vào luân xa ở xương thiêng trong giai đoạn Lemuria (thiên về sáng tạo có tính vật chất tức sự truyền giống, tình dục) dần dần thăng hoa, hóa thanh bai hơn và chuyển lên cao thành hoạt động do luân xa này sinh ra, cho ra những người phát triển mọi mặt và có tính sáng tạo. Giai đoạn này là đặc điểm của giống dân Aryan hiện thời.
Trên thực tế ta không có sự phân biệt rõ ràng như  thế, vì không nên quên rằng lúc nào cũng có người biểu lộ giai đoạn này hay kia với mức độ và tâm thức khác nhau. Điều có thể nói chắc là chỉ có một số nhỏ trên trái đất lúc này là còn ở tình trạng phát triển thấp và có tâm thức của giống dân Lemuria. Tương tự vậy, ở thái cực khác là một thiểu số nhân vật đã toàn thiện, và giữa hai thái cực này là vô số người thuộc đủ mọi trình độ phát triển và tâm thức.
Nhìn theo quan điểm về tâm thức thì sự tiến bộ của nhân loại là việc hòa hợp các thể được thực hiện nhiều hay ít. Tổng quát thì ta có thể nói:
a. Trong thời Lemuria, nhân loại thực hiện được sự hòa hợp thiết yếu giữa thể sinh lực (thể phách) và thể xác.
b. Sang thời Atlantis, con người thêm vào thành quả này một thành phần khác là thể tình cảm. Họ hóa ra nhậy cảm, đáp ứng với môi trường một cách rộng rãi và chuyên biệt hơn.
c. Ngày nay là thời Aryan, chúng ta bận rộn với việc khác là thêm trí năng vào tổng hợp trên, khiến cho ngoài tính sống động và nhậy cảm, con người mau lẹ có thêm lý trí, cảm nhận trí tuệ, đời sống tư tưởng và những tính chất khác của trí não.
d. Người tiến xa hơn có đặc tính là hành động, cảm xúc và suy nghĩ cùng lúc, hợp tất cả hoạt động này thành một sinh hoạt duy nhất. Họ nhập ba đặc tính thiêng liêng làm một thành phần gọi là phàm ngã hay cá tính. Khi thực hiện được điều này, họ sẽ đi tới việc tái định hướng, đổi lại mục tiêu cuộc đời vì đã thấy một Nhân Loại trọn vẹn và rộng lớn hơn.
Luật Tiến Hóa quản trị sự sống, nó có nghĩa con người nên có những sinh hoạt giúp mình tiến tới hợp với thiên cơ hơn là có hoạt động làm mình lùi bước, dấn thân vào việc làm không thích hợp cho sự phát triển theo luật. Vào lúc này, bởi đa số nhân loại có tâm thức Atlantis, thiên về mặt tình cảm nên  họ sinh động ở cõi tình cảm nhiều hơn cõi trí. Những hình tư tưởng, ước vọng từ bao thế kỷ qua nằm trong cõi này có sức quyến rũ mạnh mẽ ai thiếu kinh nghiệm, dẫn dắt họ đi sai đường và có thể dẫn tới hiểm nguy. Ai mê mải với các huyễn tưởng này có thể bị chậm trễ trên đường hoàn nguyên, lãng phí năng lực và sức chú ý của mình.
Ta nhấn mạnh điều trên vì đông người cảm thấy thoải mái khi sinh hoạt ở cõi tình cảm lúc này, và sức mạnh tình cảm là điều rất thực. Kết quả là một số quyền năng thấp thuộc cõi trung giới bắt đầu chi phối người, và con người quay trở lại tâm thức và điều kiện sinh hoạt mà ở thời Atlatis là chuyện đúng đắn, nhưng lại là điều bất hảo và không cần thiết vào lúc này. Do kích thích, họ khám phá trở lại những thói quen rất xưa của phần siêu hình (psychic), chuyện đáng lẽ phải chìm sâu vào tiềm thức và ngủ yên trong đó.
Khi sinh hoạt ở cõi tình cảm và khám phá thế giới hiện tượng ở đó, người lý tưởng, nồng nhiệt mà trí năng chưa được huấn luyện kỹ có thể cho sinh hoạt nơi đây là sự phát triển tinh thần kỳ diệu của mình. Tham thiền không đúng cách cũng tạo ra kích thích làm khơi dậy trở lại những quyền năng thấp, nó hướng tâm trí vào cõi trung giới trong khi đúng ra phải đưa con người vào những cõi cao hơn. Lấy thí dụ một vài sự luyện tập trong pháp môn Hatha Yoga cho phép con người hữu ý kiểm soát được những hoạt động của thể xác như nhịp thở, nhịp tim. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát một cách hữu thức này thực ra là dấu hiệu nổi bật của giống dân Lemuria; theo với thời gian nó chìm sâu vào tiềm thức và hoạt động của cơ thể trở thành tự động, vô thức, đây là cách nên có và an toàn trừ trường hợp có bệnh hay có bất thường.
Cuộc tiến hóa không nhắm đến việc giống dân hiện thời có thể sinh hoạt hữu ý về những mặt tâm thức đã được quên lãng từ lâu thuộc hai giống dân Lemuria và Atlantis. Ta có bảng tóm tắt về ba giai đoạn phát triển, cho thấy loại tâm thức tương ứng với mỗi giống dân:
- Tâm thức Lemuria                thể chất
- Tâm thức Atlantis                 tình cảm, dục vọng
- Tâm thức Aryan                     trí tuệ, óc thông minh
Ta được dạy là chớ hề quên sự phân biệt này cùng những điều liên quan đến ý niệm, ngoài ra cần nói cho rõ chữ Aryan là tên gọi giống dân thứ năm mà không có nghĩa là một chủng tộc tây phương như được hiểu hồi thế chiến II.
Tâm thức Aryan là mục tiêu nhắm tới cho sự phát triển con người lúc này, tuy nhiên vì đa số nhân loại có tâm thức Atlantis nên các vấn đề tâm lý, bệnh tâm thần mang đặc tính của tâm thức này nhiều hơn hết. Nói rõ ra thì rối loạn tâm lý nhiều phần là do ham muốn không được thỏa mãn, hoặc về tính dục, tham vọng hay tình thương. Mặc dầu có khác biệt về tâm thức giữa ba giống dân như trên, khi chữa bệnh tâm lý thì có ba cách được áp dụng cho tất cả mọi loại tâm thức, một phần do tâm lý gia chưa thể phân biệt các loại tâm thức với nhau.
Cách thứ nhất là đi sâu vào quá khứ của người bệnh, muốn tìm ra những điều kiện đã gây ảnh hưởng lên tâm tính con người, ẩn sâu trong tuổi thơ ấu hay lúc thiếu thời. Lý thuyết cho rằng những biến cố khám phá ra này đã làm tình cảm hay trí não bị sai lạc, khiến người ta có ẩn ức hay là trở nên dễ cảm về một mặt nào đó, và do vậy là nguyên nhân gây ra mọi vấn đề. Tâm lý gia có thể không ý thức nhưng phương pháp này có thể đi sâu tới mức trở ngược về tiền kiếp, mở rộng cửa vào quá khứ trong khi tốt hơn nên đóng kín cho tới khi ta có thể mở an toàn hơn.
Phương pháp thứ hai là dùng thì giờ vào những sinh hoạt sáng tạo, xây dựng để loại bỏ ảnh hưởng bất hảo trong đời. Nó tin rằng năng lực sống động khi người ta hăng say làm điều họ ưa thích (có thú vui như chạy bộ, làm vườn) sẽ đẩy lui được chuyện ám ảnh tâm tư. Cách này thường là trị liệu an toàn và có hiệu quả cho người trung bình (thường là người có tâm thức thuần Atlantis, bắt đầu phát triển trí năng), khi tâm lý gia có được sự hợp tác một cách hiểu biết của người bệnh.
Cách thứ ba là cách Thiên Đoàn (Hierarchy) làm việc, hữu ý sử dụng năng lực của linh hồn, khiến nó tuôn tràn vào đời sống con người và các thể, tâm thức để tinh lọc mọi khía cạnh của phàm ngã. Ta thấy ngay rằng cách này chỉ áp dụng được cho ai đã tới mức phát triển theo đó trí năng đã được huấn luyện và linh hồn có thể ảnh hưởng được não bộ. Khi ba phương pháp được nghiên cứu thì ta có thể mở rộng và xếp đặt thành  ba hệ thống để áp dụng cho ba loại tâm thức nói ở trên. Vào lúc này có hai điểm đáng nói là đa số người cần chữa trị tâm thần có tâm thức Atlantis, và khoa tâm lý không có sự phân biệt như vậy mà hay dùng phương pháp thấp nhất (tức chú trọng vào mặt vật chất, mang nhiều ý nghĩa tính dục) áp dụng cho mọi trường hợp, mọi trạng thái tâm thức. Một thí dụ là vào thời Atlantis, con người trụ tâm thức ở cõi tình cảm nhiều hơn hết, giấc mơ chi phối mạnh mẽ đời sống tâm thần của họ, họ có khoa học về giấc mơ. Khoa ấy biến mất theo cùng với sự phá hủy châu Atlantis, nhưng ngày nay chuyên gia tâm lý đang dần khám phá trở lại khoa học này và sự việc khiến họ bị ảnh hưởng một cách vô thức, đặt nặng vào việc tìm hiểu giấc mơ và ý nghĩa của chúng.
Sự thiếu khôn ngoan đó hay đúng hơn những thiếu sót trong khoa tâm lý đương thời làm nổi bật nhu cầu lớn là cần có thêm hiểu biết về khoa tâm lý tinh thần, để đối phó hữu hiệu hơn với những vấn đề tâm lý hứa hẹn là ngày có nhiều thêm và phức tạp thêm. Bởi như đã nói trong những số báo trước, thời đại Bảo Bình (Aquarius) mang tính chất Khí, trí năng được nhấn mạnh và do đó xáo trộn tâm thần sẽ lan rộng và trội hơn trước đây.
3. Tâm Thức và Quyền Năng.
Mỗi loạt tâm thức kể trên có một số khả năng tương ứng, giống dân Lemuria còn gần loài thú và chia sẻ với loài này vài khả năng loại thấp như nghe và cảm được chuyện ở xa, việc chưa tới; giống dân Atlantis có tính siêu hình (psychism) tiếp xúc được với cõi tình cảm; nay giống dân Aryan mở mang trí tuệ và bắt đầu dùng cái trí làm chủ hai loại khả năng trên, cũng như các khả năng này đang tàn dần. Bước đường tới là giống dân thứ sáu và nhiều đặc tính khác cao hơn đi kèm trong đó có trực giác. Giải thích thêm thì có hai loại quyền năng tiềm ẩn trong con người, một loại thì ta đã có và đã quên nhưng có thể truy lại được nếu muốn, loại kia cao hơn sẽ phát triển về sau. Hai loại này là:
1. Những quyền năng, khả năng khi xưa mà con người đã phát triển và sở hữu nhưng được chôn vùi sâu trong tiềm thức, hầu phát triển trí năng, cho phép phàm ngã nẩy nở trọn cả ba mặt thể chất, tình cảm, trí não, có cá tính độc đáo.
2. Những quyền năng khác cao hơn là đặc tính của linh hồn hữu thức.
Trong giai đoạn thú cầm và người còn hoang dã, việc có vài quyền năng thấp là điều tự nhiên, thí dụ như thấy được các cảnh thấp của cõi trung giới. Bởi trí năng còn rất kém con người không diễn giải đúng đắn những gì họ thấy và nghe, cũng như không có phản ứng trí tuệ nào, vì vậy não bộ và hệ thần kinh không bị căng thẳng. Tình trạng kéo dài tới lúc con người bắt đầu dùng trí não, khi mà tâm thức cái tôi hóa mạnh mẽ nhất thì đó là lúc việc có những quyền năng siêu hình trở thành điều ngăn trở, gây rối rắm cho chuyện. Tạm thời chúng phải được đẩy cho chìm sâu dưới phần ý thức, để trí năng phát triển và sức sống linh hồn tuôn được vào sự biểu lộ chín chắn có suy xét nơi cõi trần, . Việc đặt những khả năng siêu hình chìm sâu trong tiềm thức là chủ ý của sự phát triển có kế hoạch cho giống dân Aryan, với mục tiêu của giống dân này là có phàm ngã hòa hợp, cá tính nẩy nở mạnh, trí năng làm chủ.
Vì lý do đó,  hiện nay khi trí năng bắt đầu làm chủ, một số sự việc xẩy ra mà nếu hiểu rõ ta sẽ nhìn vấn đề theo nhãn quan mới, ấy là những quyền năng thuộc  thú tính loại thấp (kiểm soát các hoạt động tự nhiên của cơ thể như nhịp tim, nhịp thở) và khả năng siêu hình của giống dân Atlantis mà nhân loại đã phát triển trước kia bắt đầu phai mờ dần. Sự việc có nghĩa vì con người đang phát triển trí năng, họ mất những khả năng loại thấp (Lemuria, Atlantis) mà cùng lúc chưa nẩy sinh các khả năng cao hơn có tính trí tuệ hay trực giác. Giai đoạn chuyển tiếp ấy cho ra phản ứng khắp nơi hiện giờ là người thông minh trong xã hội có khuynh hướng chê bai, lên án các quyền năng như thông nhãn (clairvoyance), thông nhĩ (clairaudience), hay ít nhất hoài nghi phép lạ, nặng hơn thì xem các hiện tượng là chuyện lừa gạt người.
 Cho người đã phát triển và thức tỉnh, họ từ từ cảm biết là có một cảnh giới khác của sự sống mà họ phải bước vào, cõi tinh thần với sự sống và hiện tượng riêng nơi cõi ấy. Họ ý thức những quyền năng cao của tinh thần mà con người có thể phát triển và sử dụng nếu muốn và chịu luyện tập, họ nhận ra là có cảnh sống khác rộng lớn hơn nếu tâm thức được mở rộng để sinh hoạt trong đó. Ý chính của trọn câu chuyện là có hai loại quyền năng tiềm ẩn trong con người, một thuộc loại thấp con người đã biết và có thể có trở lại nếu muốn, một thuộc loại cao hơn đang chờ được phát triển. Loại sau này là điều kiện tiên quyết cho con người thức tỉnh, sinh hoạt theo chân ngã. Tuy có phân biệt như vậy nhưng ta nên nhớ rằng tất cả quyền năng cao và thấp đều là quyền năng hay khả năng của một Đại Hồn duy nhất; theo thời gian và trong không gian một số khả năng là biểu hiệu cho tâm thức loài vật, số khác biểu hiệu cho hồn người và số khác nữa biểu hiệu cho linh hồn thiêng liêng.
Mục tiêu của giống dân Aryan là không nhằm có tính siêu hình, mà là phát triển trí năng, điều này không thể xẩy ra nếu các lực tuôn vào người qua huyệt đan điền (solar plexus), đây là huyệt chính yếu quản trị tất cả những sự phát triển thấp về chuyện siêu hình. Việc đang xẩy ra là có sự thay đổi hướng đi của lực, với lực thường đi vào các luân xa thấp ở dưới hoành cách mạc (diaphragm) nay đi vào các luân xa tương ứng trên cao, bên trên hoành cách mạc. Theo khuynh hướng chung đó, huyệt đan điền vốn là não bộ điều khiển loài vật và con người chỉ mới phát triển thể chất cùng tình cảm, cuối cùng phải ngưng kiểm soát các hoạt động của người và bộ óc phải trở thành nơi làm chủ ra lệnh.
Nói tổng quát thì có ba yếu tố kiểm soát chính trong sự phát triển của người:
1. Huyệt đan điền tương ứng với giai đoạn các lực có tính thể chất, tình cảm. Đây là giai đoạn của sự phát triển siêu hình. Con người lấy sinh lực từ thiên nhiên chung quanh, thực phẩm, đất đai.
2. Huyệt trong não bộ bắt đầu hoạt động, tương ứng với giai đoạn cá tính phát triển, phàm ngã hòa hợp và làm chủ, một số trung khu trong não hóa nhậy cảm và được sử dụng. Đây là giai đoạn phát triển trí năng, con người lấy sinh lực nhiều phần từ thế giới tư tưởng, ý tưởng kích thích làm họ phấn khởi mà cũng có thể ảnh hưởng làm họ chán chường.
3. Huyệt cao nhất trong đầu thuộc tùng quả tuyến (pineal gland) nơi chịu sự kiểm soát của con người tinh thần, đây là giai đoạn chân ngã làm chủ.
Chỉ trong giai đoạn thứ ba này những quyền năng siêu hình loại cao mới bắt đầu nẩy nở và quyền năng loại thấp có thể được dùng trở lại nếu cần. Người đạo đồ làm chủ hoàn toàn tất cả những quan năng và quyền năng, biết khi nào dùng chúng có lợi hơn hết mà cần ít năng lực nhất, và dùng ra sao. Ta nên ghi rằng người có khả năng siêu hình hiện này thường gặp trong xã hội không nằm trong định nghĩa này, lý do là các vị đạo đồ và Chân sư  dùng quyền năng của mình một cách âm thầm, kín đáo thay vì phô diễn cho công chúng thấy.
4. Hiện  Tại
Đi ra ngoài đề một chút để giải thích thêm về quyền năng thì đại đa số người có khả năng siêu hình ngày nay dùng huyệt đan điền, tuy có một số rất ít bắt đầu chuyển lực lên huyệt trên đầu và phát triển trí năng. Cảnh giới mà họ đang sinh hoạt tỏ ra rất thực, đầy thú vị, quan trọng và rất hấp dẫn, tuy nhiên cuối cùng theo cuộc tiến hóa nó sẽ bị chìm sâu vào tiềm thức khi trí năng khai mở. Giai đoạn chuyển tiếp này sinh ra khó khăn cho người như vậy, họ bị đối đầu với những vấn đề mà họ không thể giải quyết, không hiểu vì không được chỉ dạy về huyền bí học hoặc không có hiểu  biết về khoa này. Họ tới lúc phải bỏ đi đường lối sinh hoạt cũ tuy nhiên đường lối mới và cách thực hành mới không có nghĩa gì đối với họ. Cuộc sống mới mà không có hiện tượng siêu hình tỏ ra không hấp dẫn chút nào, vì quá khứ với các hiện tượng này thật là hào hứng,  lý thú và sinh lợi cho họ. Trên thực tế, nó là sự chuyển di từ tâm thức Atlantis  sang tâm thức Aryan cao hơn. Con người bước một bước tiến lên và điều cần nhớ là mọi bước tiến lên trong cuộc tiến hóa tức hướng về mục tiêu tinh thần, luôn luôn có giá phải trả và có việc từ bỏ những gì xưa nay được quí chuộng.
Những website tràn lan hiện giờ dùng chữ huyền môn, bàn về chuyện siêu hình, cho thấy  chưa có sự phân biệt giữa hai loại quyền năng cao và thấp,  quyền năng tinh thần hay của chân ngã và quyền năng trong ba cõi thấp thuộc phàm ngã. Khó khăn có một phần vì con người chưa thực tâm muốn dứt bỏ uy thế mà việc có quyền năng mang lại, và kế đó trí năng thường là chưa phát triển đủ khiến cho việc chuyển tâm thức lên những cảnh cao hơn là chuyện cực nhọc quá sức. Nhưng khi ngày giờ tới, ý chí linh hoạt và thấu hiểu hiểm họa sẽ gặp nếu họ tiếp tục lượn lờ nơi cảnh thấp cõi trung giới thì con người sẽ chịu có nỗ lực cần thiết để làm chuyện cần làm.  Chót hết, khó khăn còn là do người chữa trị tức bác sĩ và tâm lý gia chưa hiểu và chưa nhìn nhận các hiểu biết ghi trên, không cho rằng sự việc có liên hệ hoàn toàn tới huyệt đan điền. Chỉ khi nào hiểu biết này được chấp nhận thì sự việc mới được giải quyết thỏa đáng.
Xếp đặt lại ba tâm thức chính thì ta thấy rằng con đường thần bí (mystic) chính đáng cho người ở trong một giai đoạn tiến hoá Atlantis, miễn là nó không đi quá tới mức cuồng tín, có huyễn tưởng, mắc bệnh tâm thần. Khi phát triển đúng cách thì đó là tiến trình hữu ích và cần thiết, làm cho thể tình cảm được tái định hướng, ước vọng tinh thần bắt đầu thay chỗ cho dục vọng. Người ta có khải thị (vision), và khải thị cần thiết vì nếu không, con người sẽ tàn lụi. Trên thực tế, khải thị đích thực là sự phản ảnh của Thiên Cơ ở những cảnh cao cõi trung giới; người có thiện căn, bản chất thanh cao, sẽ tiếp xúc, bắt được hình ảnh này. Tuy vậy họ thường có tính hướng nội, không có hiểu biết thấu đáo về huyền bí học, cấu tạo của con người và vũ trụ,  trí não ít linh hoạt, tìm tòi thắc mắc. Đặc tính này lộ qua việc những người thần bí ở Đông hay Tây tỏ ra không quan tâm đến nhu cầu giúp nhân loại giác ngộ.
Dần dần ta sẽ thấy khuynh hướng thần bí này ngày càng ít đi, tính hướng thiện đã bắt rễ sâu và phần việc lúc này thiên về trí năng và biểu lộ Thiên Cơ thay cho việc có khải thị. Người có tâm thức Atlantis vẫn tiếp tục có khuynh hướng thần bí, nhưng vai trò của tính thần bí trong cuộc tiến hóa sẽ được hiểu rõ hơn và có tính khoa học hơn. Ta có nói tâm thức này tương ứng với giai đoạn thiếu niên trong sự phát triển của con người, nó có giá trị, thúc đẩy con người đi đúng hướng và làm ổn định một số đặc tính. Dầu vậy chu kỳ này sẽ được nhận ra là không còn thích hợp khi cần kỹ thuật có nhiều nét tinh thần hơn, mới hơn, có giá trị cao hơn. Cuối cùng, mục đích cuộc sống, thiên cơ được nhận biết và sinh hoạt đúng hướng sẽ thay cho những khát vọng tuổi thiếu niên, hoài bão, mơ mộng xa xôi và nguyện ước của cá nhân lẫn mẫu chủng.
Ta thông cảm hơn với người gặp khó khăn khi nhớ lại giai đoạn thiếu niên là lúc cá nhân không còn là trẻ con mà cũng chưa phải là người trưởng thành, một số vấn đề sinh ra khi con người ở trong lúc chuyển tiếp, lửng lơ tâm lý đó. Sự việc xem ra không khác gì trên mức độ rộng lớn hơn là giống dân. Tựa như thai nhi trong bụng mẹ lập lại các giai đoạn khác nhau của sự phát triển nơi động vật và thực vật, thì sự phát triển con người từ lúc sinh ra tới tuổi 35 cũng nhắc lại những giai đoạn phát triển tâm thức của các giống dân.  35 tuổi là lúc thành thân, có lẽ đây là lúc tam thập nhi lập như sách xưa nói, con người cần điều khiển vận mạng mình một cách thông minh. Tiến trình tái lập này khi được nhìn nhận sẽ giúp rất nhiều cho việc kiểm soát và xác định các giai đoạn phát triển của trẻ và thiếu niên.
Nhân loại nói chung có tâm thức Atlantis và có khuynh hướng thần bí, nay thành phần sáng suốt đang thêm vào ý thức thần bí đó sự hiểu biết về huyền bí học. Tâm thức Atlantis của tuổi thiếu niên đang nhường chỗ cho tâm thức phát triển nhiều hơn của nhân loại đang trưởng thành. Trong vài thế kỷ tới, những vấn đề, khó khăn, bệnh tật và rối loạn của người có khuynh hướng thần bí, hướng nội và suy tư sẽ nhường chỗ cho các vấn đề và mặc cảm của người hướng ngoại, có ý thức nhóm theo nghĩa này hay nghĩa kia. Bởi vì ảnh hưởng Song Ngư (Pisces) còn mạnh, các nhóm này thường có tính lý tưởng mà hiện nay ta có thể ghi ra vài nhóm tiêu biểu là Amnesty International, Green Peace,  và các nhóm Human Rights Watch.
Nghiên cứu về tâm thức vì vậy cho ra hiểu biết có giá trị rất thực tế,  nhắc lại các ước nguyện  từ xưa khi nay ta bước vào Tân Kỷ Nguyên, có tình thương nhiều hơn do thông cảm hơn, và có niềm tin sống động hơn vào tương lai.


Sách Tham Khảo:
Esoteric Psychology, vol. II, Alice A. Bailey.

Xem Tâm Thức Học (2)