CON ĐƯỜNG LÀNH BỆNH

PST 61

 

Xem Con Đường Lành Bệnh từ Đầu trong Mục Sách Dịch

Đừng hiểu lầm rằng những điều vừa nói có nghĩa tôi phủ nhận tầm quan trọng thiết yếu của việc phát triển trọn vẹn những khả năng trí tuệ. Tất cả những ý tưởng và lý thuyết mới, ngay cả về tôn giáo và tinh thần, phải đi qua cái lọc của trí cảnh giác và phê bình hầu ước ao mơ hồ, hoang tưởng hoàn toàn và thiên kiến được loại bỏ, nhờ việc dùng óc phân biện và chọn lọc, nhưng đừng mong quá nhiều vào nó. Thái độ mà tôi đề nghị là như của một khoa học gia chân chính, đi kèm với vài tính chất của phương pháp dùng trực giác thần bí. Thực vậy, nhiều khoa học gia đang bắt đầu nhìn nhận là họ đã đi tới giới hạn của thế giới vật chất, và đứng trên đường biên của một thế giới khác.
Quả ấy là con đường sắc cạnh mà người chí nguyện đi tìm minh triết phải đi trên đó; nhưng anh càng ý thức việc ấy chừng nào, anh càng tiến bước an toàn chừng ấy.
Vậy đừng lo lắng quá đáng về giới hạn hiện nay, hoặc ngay cả về mức độ thực của tiến bộ của bạn. Làm vậy cho thấy có sự chú tâm quá nhiều vào phàm ngã. Câu trả lời là hãy bước đi và làm việc từ mức cao nhất bạn có thể đạt được trong mọi cảnh ngộ trực diện với mình, và bạn sẽ thực hiện được tốt đẹp.

Ai mong ước đạt tới đỉnh trong chỉ một lần băng lên núi là khờ dại. Nó chẳng có lợi gì nếu bạn làm được vậy, bởi không khí quá loãng khiến bạn không thở được. Thực vậy, chúng ta được nghe rằng ngay cả bậc tinh hoa của nhân loại, những vị nay không còn tái sinh, cũng như là những vị khác ở mức cao hơn trên thang tiến hóa, vẫn chưa biết gì về những cõi xa xăm là bản chất của Sự Sống Duy Nhất mà trên địa cầu lộ nó toàn vẹn nhất qua biểu hiện và năng lực của tình thương.
Cũng như không cần phải cảm thấy là những hiểu biết mà bạn vẫn chưa có là chuyện thiết yếu cho sự tiến bộ của mình. Ở những giai đoạn sớm sủa này, việc chú tâm quá nhiều vào những bí ẩn sâu xa còn có thể làm ngăn cản nó. Chú tâm quá nhiều vào những hiểu biết bí truyền cũng có tác dụng như vậy, vì nó không nhất thiết cho con người minh triết hoặc tình thương. Ở đây, việc của bạn là đối phó với những vấn đề thuộc giai đoạn hiện tại tiến hóa của mình một cách sáng suốt và hữu hiệu, với hỗ trợ tinh thần từ Linh Hồn ở mức mà bạn có thể kêu gọi được. Siêu hình học không là chuyện thay thế được cho việc sống đạo, tuy hiểu biết của nó có thể dùng như là gợi hứng và chỉ dẫn.
Chuyện lại còn có thể là bị lạc trong mê lộ của khoa này và do đó sao lãng bổn phận tự nhiên nơi cõi trần. Đây là lỗi lầm mà có quá nhiều người chưa hiểu biết phạm phải, khi họ tìm cách chạy trước khi biết đi, đó là chưa nói tới việc muốn bay, và vì thế rơi vào hố tín điều, sự thật nửa vời và những ý tưởng sai lầm về vị thế tinh thần của họ, làm ngăn cản hơn là giúp đỡ họ để sống một đời sống tốt đẹp.
Vào lúc này bạn chỉ cần ý thức hơn bao giờ hết về những khuyết điểm riêng biệt và chướng ngại, từ bao lâu nay đã ngăn chặn không cho bạn tiến bộ đến một tầm nhìn quân bình hơn, và do đó lành mạnh hơn cho sức khỏe, là đủ. Cũng vậy, nay bạn ý thức nhiều hơn là đã sẵn sàng cố gắng đi một bước nữa, tách xa khỏi thái độ giả tạo xưa kia của bạn về sự chia rẽ, để tới nhận thức rộng lớn hơn.
Tuy vậy tôi muốn lưu tâm bạn một lần nữa  là nay khi đặt chân lên con đường này, thỉnh thoảng bạn sẽ có được những cái nhìn thoáng qua về các trình độ tâm thức cao hơn, những giây phút bất chợt có khải thị, nhận thức rõ ràng hơn về việc cảnh giới thiêng liêng thấu nhập vào cõi vật chất. Nhưng chớ hề tìm cách dùng lực để bước qua những cánh cổng dẫn tới các nhận thức ấy. Ban đầu những kinh nghiệm đó luôn luôn đến như là quà tặng. Chúng có thể đến trong lúc tham thiền, nhờ đọc sách, hoặc bằng việc chuyển hóa bất ngờ thần diệu của vật hết sức bình thường, khi có vẻ như chính Sự Sống vọt ra chào mừng bạn, để chứng tỏ cho bạn thấy là quả  thật Nó có trong vạn vật.
Đối với bạn, có lẽ thiên nhiên và âm nhạc là phương tiện tốt nhất để có sự tỏ ngộ, vì ngôn ngữ này của chúng đánh động tim bạn nhiều nhất. Dầu vậy, cũng hãy nhận thức rằng cái thoáng nhìn như vậy luôn luôn được truyền đến phàm ngã  từ chân ngã, nơi mà cảm nhận này có trong đó. Nó là hình ảnh báo trước sự kiện chân ngã hằng ảnh hưởng phàm ngã là ra sao cho mọi người.
Điều quan trọng chính yếu là việc tìm kiếm Thực Tại này phải luôn luôn được thúc đẩy bằng lòng hiến dâng cho lý tưởng cao tột nhất. Nó cũng phải luôn luôn được thực hiện với lòng kiên nhẫn và quyết tâm không hề suy suyển khi gặp thất bại hay tai ương, hoặc có lẽ là điều khó chịu đựng nhất, là khám phá rằng một số suy diễn và lý thuyết của bạn đã dựa trên những suy đoán sai lầm.
Nhưng nó khó có thể xẩy ra nếu bạn luôn luôn giữ trong trí rằng quyền năng mà bạn có thể kêu cầu là 'cái nhìn' của Linh Hồn khi đi tìm chân lý ở bất cứ mức nào. Vì tính chất đặc biệt của linh hồn là khả năng dự vào điều có thể gọi là kho minh triết, cho tất cả ai có thể lên tới cảnh giới để lấy được từ kho.
Nó là một lý do khác cho việc tại sao tham thiền đều đặn lại vô cùng thiết yếu; nó có khuynh hướng hòa hợp bạn với cảnh giới đó, bằng cách chú tâm vào bất cứ ý niệm hay giả thuyết nào mà bạn đang tìm cách làm sáng tỏ.
Và khi bạn thành công, kiện toàn kỹ thuật này thì bạn sẽ thành người thụ lãnh các lực tràn về từ những cõi khác và cao hơn. 
Có lẽ cách tiếp xúc được những mức cao này là việc mê say tìm kiếm và tôn thờ chân lý, như của khoa học gia, hay của nhạc sĩ, nghệ sĩ, thi sĩ, tất cả những ai liên kết chặt chẽ với cõi của những vị sáng tạo. Hoặc nó có thể nhờ tập yoga, những ai tập luyện nhờ hiểu biết các luật bên trong quản trị thân xác và trí não con người.
Tuy nhiên có lẽ thần bí gia (mystic) và những ai nhìn thấy Thượng Đế trong mọi tạo vật là người đạt tới nó dễ nhất, nhưng hơn hết thẩy là ai thương yêu người khác. Dù tới đích bằng con đường nào, cuối cùng mỗi người đều tới được ngọn núi thánh. Có thể qua bao thời gian dài, người ta đi hết từng con đường một, và như vậy toàn thiện mình về mọi mặt.
Nhưng muốn tới đỉnh cao nhất của việc toàn thiện, có thể có được cho người trong thân xác và thấy được thoáng qua viễn ảnh của mỹ lệ, chân lý và vinh quang tuyệt vời, thì kỷ luật cá nhân và sự dốc lòng là điều thiết yếu tuyệt đối. Với phàm ngã vô kỷ luật và không thăng bằng, việc tập trung tư tưởng mạnh mẽ vào những cõi cao sinh ra áp lực có thể lớn đến nỗi người ta gặp rủi ro, là bị choáng ngợp vì những lực tuôn ra nơi đó, trừ phi họ khôn ngoan chuẩn bị mình trong nhiều kiếp để có thể gặp chúng từ trung tâm tinh thần của mình. Nếu chưa làm vậy anh có thể không chịu đựng nổi hình ảnh thần linh và nó còn có thể hủy diệt anh, như trong chuyện thần thoại là Semele bị hủy diệt khi nhìn thấy gương mặt của thần Zeus.
Tôi nhấn mạnh hiểm họa ấy nhiều lần trong những cuộc nói chuyện này, nhưng nó rất dễ quên. Không có đường tắt trong cuộc mạo hiểm này vào những vùng cao hơn của điều chưa biết. Bất cứ hình thức kích thích quá độ nào đều nguy hiểm, nên cốt yếu là có sự quân bình ở mức độ cao.
Ma túy hoặc tập luyện siêu hình có thể đưa ta đi xuống vào những hoang tưởng của tiềm thức chính mình, hoặc sâu hơn nữa vào những vùng đen tối mà nhân loại đã tạo ra trên con đường dài dẫn tới sự sáng. Tôi nhắc lại: Không có đường tắt, vậy chớ bao giờ để bạn bị lôi cuốn vì sự quá độ hoặc lòng nhiệt thành.
Sự chữa trị đích thực mà bạn tìm kiếm đòi hỏi có sự quân bình và hòa hợp; vậy làm sao nó có thể là gì khác hơn việc diễn tiến chậm chạp, vì nó cần có chuẩn bị từ từ của thân xác, tình cảm và trí não để thay đổi tất cả những thói quen và nhịp điệu trước kia ? Những gì tôi cho bạn trong các chỉ dẫn sơ khởi này là đủ cho kiếp hiện sinh, và có thể luôn cho kiếp tới; nhưng chuyện ấy tùy thuộc vào chính bạn. Nay bạn ý thức là có bao nhiêu điều phải sửa chữa , bao nhiêu nên củng cố và bao nhiêu cần tháo bỏ.
Điều tôi cố công đạt tới chỉ là khiến bạn đặt chân lên con đường chân thực của việc chuẩn bị tiến bước liên tục, trên đường tới sức khỏe kiện toàn mãi mãi.
Nhưng tôi muốn lưu ý bạn thêm lần nữa là mỗi nỗ lực mà bạn làm để chữa lành chính mình như tôi đã dạy, phải mang lại kết quả. Bạn có thể ý thức điều này ngay cả trong kiếp hiện thời. Đó là hy vọng của tôi.
Quả thực bạn đã tiến xa trên con đường dẫn vào Đường Đạo. Chẳng bao lâu, nếu kiên tâm với nỗ lực của mình, bạn sẽ đến bước tới vì bạn có sự quyết chí trong tâm, niềm tin, can đảm và trên hết thẩy ước nguyện là những điều tuyệt đối cần trong việc tìm kiếm như thế này.
Nếu những tiềm năng vừa nói không có sẵn trong phàm ngã của bạn hiện nay, hẳn tôi không sao sao có thể có tiếp xúc chặt chẽ như thế này với bạn, cũng như bạn không thể đạt nhiều tiến bộ trong thời gian ngắn ngủi như vầy. Hãy tham thiền về điều ấy cho tới chúng ta gặp lại.

 

CHƯƠNG  XVI

 

Đây là kỳ trị liệu cuối tôi dành cho bạn, vì vậy tôi muốn nhắc bạn nhớ những điểm quan trọng nhất trong nỗ lực của tôi nhằm cho bạn thấy cách có thể có được sự lành bệnh theo đúng nghĩa của nó.
Nay bạn hiểu lý do tại sao bất cứ việc chữa lành nào, muốn được chân thực và lâu dài, phải thật sâu xa và đi đến tận gốc rễ tức không phần nào của trọn phàm ngã mà không được kể tới; và muốn đạt được vậy thì bước đầu tiên là nhìn nhận nhu cầu là bạn cần kêu gọi một lực lớn hơn của bạn, tức là lực của Linh Hồn bạn.
Để làm được việc ấy, bạn phải học liên hợp mình với linh hồn, bằng cách dùng những phương pháp và kỹ thuật mà chúng ta đã học chung, và bằng cách có được khả năng nhận ra làn rung động của nó, và tuân theo động lực, khi chiếc cầu nối liền giữa hai khía cạnh con người của bạn hóa ra mạnh mẽ hơn, sẽ cho phép quyền năng và minh triết của nó tuôn tràn tự do và xây dựng hơn vào mỗi sinh hoạt của đời bạn ở mỗi mức độ.
Cố gắng chân thực mà bạn đã làm trong lúc tôi tiếp xúc với bạn sẽ chứng tỏ cho bạn thấy rằng điều này có thể làm được. Nó lại còn có thể cho cảm tưởng trong vài lúc hiếm hoi là tương đối dễ làm; nhưng tôi phải khuyến cáo bạn rằng sự kiện thỉnh thoảng bạn có thể lên tới những cảnh cao của tâm thức, phần lớn là do có tiếp xúc chặt chẽ với linh hồn của bạn, nhờ điều mà tôi chỉ có thể gọi là sự kích thích nhân tạo.
Điều này sẽ không thể kéo dài trừ phi từ nay trở đi, bạn theo một định hướng hoàn toàn mới cho mọi việc trong đời, tạo cho mình điều kiện để việc có thể diễn ra. Như bạn biết, nó nghĩa làm sạch những đường kinh bằng công sức của chính mình trong phàm ngã, để cho ánh sáng có thể tuôn tràn và nhờ vậy đạt tới sự hợp nhất lớn hơn cho cùng khắp trọn con người của bạn.
Tôi đã khuyến cáo bạn nhiều lần rằng vào giai đoạn sớm sủa như thế nầy, bạn chớ nên mong đợi có kết quả ngay lập tức. Trong khi tiến trình tái định hướng và tái tạo diễn ra, chuyện không tránh được là sẽ có trở ngại và luôn cả những lúc đen tối dầy đặc mà những nhà huyền học cao cả gọi là 'khô cạn', làm cho khó mà chịu đựng hơn so với những kinh nghiệm lúc gần đây.
Khi điều này xẩy ra, hãy nhớ rằng những giai đoạn đen tối ấy, giống như sự đau đớn trong cơ thể, có thể có giá trị thực sự bao lâu mà bạn hiểu nguyên nhân của chúng, và không để cho mình nản lòng nhiều. Bởi giống như sự đau đớn làm bạn ý thức là có gì đó không ổn, và báo động cho bạn đi tìm nguyên nhân và cách chữa, thì những giai đoạn đặc biệt khó khăn cũng là sự nhắc nhở, báo tin, kích động có thể thúc đẩy bạn có nỗ lực đặc biệt để khơi dậy chính mình, và với quyết tâm lớn hơn kêu gọi những năng lực này, chúng sẽ luôn luôn đáp ứng với lời kêu cầu chân thực để có thêm giúp đỡ và nghị lực.
Khi bắt buộc mình phải chú tâm vào đường sinh lộ thay vì chú ý vào vấn đề ở mức thấp hơn, bạn sẽ có thể đạt được việc có tiếp xúc thêm với linh hồn của bạn.

 

H.K.Challoner
(còn tiếp).

Geese

Thông Báo
Hiện PST đang cần hình của hội quán Hội Thông Thiên Học Việ
t Nam trên đường Võ Di Nguy, Phú Nhuận, trước 75 để đưa vào sách Theosophical Encyclopedia, ấn bản thứ hai. Rất mong quí độc giả trợ giúp bằng cách nếu có hình mặt tiền của hội quán xin vui lòng scan và gửi file theo email về cho báo. Xin đừng gửi hình bằng bưu điện vì nếu thất lạc thì rất đáng tiếc. Nếu quí vị biết ai khác có hình xin cho PST hay để liên lạc, ngoài ra PST cũng mong có được tất cả những hình ảnh khác về hội Việt Nam bằng cách scan hình như vừa nói.