ĐIỂM SÁCH

 

 

Vườn Findhorn là một hiện tượng độc đáo về sự hợp tác giữa thiên thần, tinh linh và con người. PST đã giới thiệu nơi này và sinh hoạt của nó trong hai số 44 và 46, cùng một nhân vật đặc biệt của vườn là ông Robert Ogilvie Crombie (Roc), nay sách Meeting Fairies xuất bản năm 2009 cho thêm tài liệu về việc làm của ông.
Ông bị yếu tim ngay từ nhỏ, khi lớn lên đang học đại học nửa chừng thì phải thôi vì bệnh trở nặng. Roc về miền quê Scotland sống nơi hẻo lánh mười năm trong lúc có thế chiến II. Khi Findhorn mới khởi sự vào đầu thập niên 1960, một thành viên ban đầu là bà Dorothy MacLean tiếp xúc với thiên thần, và được hướng dẫn cách trồng trọt ở nơi chỉ có cát; khoảng 1966 ông Roc đến và thêm vào đó cách làm việc với tinh linh do khả năng của ông. Hai nhân vật này cùng nỗ lực để mang lại thông điệp cho loài người rằng cần có sự hợp tác của ba loài với nhau là tinh linh, thiên thần, và con người; và vai trò của vườn Findhorn là gợi dậy trở lại trong tâm trí người ý thức về tinh linh.
Những vấn đề mà con người tạo ra khi tương tác với địa cầu chỉ hóa tệ hơn, bao lâu mà ta chưa học cách hợp tác một cách hữu ái với mọi loài hữu hình và vô hình của sự sống, đang chia sẻ trái đất với ta. Trong thần thoại Hy Lạp, vị chúa của muôn thú và tinh linh là thần Pan.Ngài xuất hiện với ông Roc có hình nửa người nửa thú, hai chân có móng như nai. Hình dáng này được chọn để nhấn mạnh sự hợp nhất của con  người với thiên nhiên, và việc ta cần nhìn nhận con  người là một phần của sự sống trên trái đất này, và còn nhiều phần khác. Hình dạng thần Pan vì vậy tự nó là một phần của thông điệp.
Ngoài sự tương tác với tinh linh và làm trung gian cho con  người và tinh linh giao tiếp với nhau, Roc còn một phần việc khác được người tại Findhorn ngầm hiểu và không nói ra. Chẳng những ông xử sự như là  người bảo hộ vườn về mặt năng lực, mà còn đóng vai trò này ở mức độ lớn hơn. Ông cho hay mình có nhiệm vụ đặc biệt là đối phó với những xáo trộn mà con người có thể tạo ra trong bầu ether của Anh quốc, do làm việc với các năng lực tinh tế theo cách dốt nát không thông, và luôn cả việc không kiêng dè với các năng lực ấy.
Một phần của phận sự này đòi hỏi ông thỉnh thoảng đi tới các nơi trong nước Anh, là những trung tâm khác nhau của năng lực, để thanh tẩy chúng do ô nhiễm tâm linh, cũng như làm sạch các đường lực nối những trung tâm này với nhau. Công việc nói chung chú trọng vào sự liên lạc, tưởng tượng tạo hình, tôn trọng các loài và tương tác, thí dụ như sự hợp tác giữa tinh linh và con người tại vườn Findhorn. Theo cái nhìn đó, năng lực tinh tế trong môi trường không hoàn toàn như là lực thiên nhiên thí dụ điện lực, mà cũng không hoàn toàn thuộc về cá nhân như là quyền lực được sử dụng để làm chủ môi trường. Đúng ra năng lực có được do sự hợp tác giữa con người và tinh linh.
Thiên thần gợi nên ý thúc giục mạnh mẽ về sự hợp tác giữa con người và năng lực thiên nhiên, xem đó là sự chuyển biến trong cuộc tiến hóa của con người, cần cho sự lành mạnh của thế giới vì chúng ta có thể hủy diệt hành tinh này trừ phi ta thay đổi thói quen của mình. Thêm vào đó, hợp tác với thiên thần còn khiến ta ý thức sự kiện là thiên nhiên và con người đều là những phần của sự sống duy nhất.Thiên thần dạy.
– ‘Không có gì là vật chất chết. Mọi vật đều sống động và mọi vật đều có chỗ trong một sự sống chung; và sinh lực còn hơn điều mà bạn gọi là từ lực magnetism. Nó là ảnh hưởng chủ ý tạo ra ở những cõi cao.Bao quanh bạn chỉ toàn là sự sống, bạn là lực sống chuyển động giữa những lực sống khác.Khi nhận ra điều này và mở lòng đón nhận chúng, bạn tiến đến chúng gần hơn và trở thành là một với chúng, và làm việc với chúng cho mục tiêu những Thiên thần.’
‘Giống như việc tiếp xúc với chúng tôi luôn luôn nâng bạn lên, chuyện cũng y vậy khi tiếp xúc với mọi thành viên của thiên nhiên.Có thể vài tinh linh xem ra lạ lùng và ngay cả thù nghịch, nhưng vài sắc dân của loài người cũng thật lạ lùng đối với bạn, và chỉ giản dị là họ khác biệt mà thôi. Thiên nhiên cần người ủng hộ nó để giúp mang lại quân bằng cần có, và đây không phải là sự quân bằng cứng ngắc mà là sự thoải mái dễ dàng, trôi chẩy không gặp kháng cự, cho ra và nhận lấy và điều chỉnh, luôn luôn tìm sự hòa hợp làm Một… Thiên nhiên hiến tặng sự phong phú của nó bao lâu mà con người tuân theo luật trời. Nhân loại cần thay đổi và chúng tôi vui mừng thấy họ đang thay đổi.’
Nói về tinh linh, vài kẻ thấy khó mà hiểu được hành vi con người. Chúng hỏi.
– Tại sao nhân loại bàn về tình thương, tình huynh đệ, mà không thể sống chung với nhau ?Họ không ngừng đánh phá, liên tục giết hại nhau.Chúng tôi không hề làm thế. Nhân loại có chuyện gì không ổn vậy ?
Ta có thể hiểu sự thắc mắc cực độ của chúng về cách xử sự này của con người. Nhưng tinh linh hết sức khoan dung, bởi, bạn thấy chăng, chúng có thể gây ra tai họa khủng khiếp. Thực vậy, nếu chúng rút lui khỏi trái đất thì tuy bạn vẫn có cây trái, rau củ mọc lên và tăng trưởng, nhưng chúng sẽ không có sinh lực. Khi ông Roc mới gặp chú nhỏ Kumos (PST 44), một trong những điều chú nói với ông là lực thiên nhiên thấy chán nản với con người và bảo.
– Nếu bạn nghĩ có thể sống mà không cần chúng tôi thì thử đi.
Và điều này rất đúng.
Ấy là tại sao chuyện quan trọng là cần phải làm sống lại niềm tin về tinh linh  để ta có được sự hợp tác trọn vẹn của chúng, chẳng những với tinh linh đất mà luôn cả các loài khác. Thí dụ một trong các phận sự của tinh linh nước là làm tinh lọc nước. Sông hồ ngày nay có quá nhiều dơ bẩn tới mức tinh linh không chịu làm sạch nữa; chúng sẽ không hành động trừ phi con  người ngưng không làm ô nhiễm nữa và hỏi xin được trợ giúp. Nhưng chúng có thể làm sạch; nếu bạn tin vào chúng, tinh linh có thể giúp thật nhiều để làm sạch môi trường.
Chuyện cũng tương tự với tinh linh không khí; chúng có thể trợ giúp lớn lao để tinh lọc không khí vì đó là một trong các nhiệm vụ của chúng. Tinh linh lửa có một nhiệm vụ khác.Không những chỉ có ô nhiễm vật chất, môi trường mà còn có ô nhiễm tinh thần, tâm trí.Có quá nhiều lòng thù hận, ganh tị và tham lam tới mức có thật nhiều hình tư tưởng xấu được tạo nên.Tư tưởng có năng lực hết sức mạnh để duy trì, nó có thể còn hoài như là hình tư tưởng. Ở bất cứ nơi nào có tranh chấp trên thế giới, hình tư tưởng bị thu hút về đó và giúp làm khơi ngọn lửa lớn hơn, khiến nó mạnh hơn.
Một trong các việc làm của tinh linh lửa là quét sạch những hình tư tưởng xấu này; các hình ấy tạo nên lớp vỏ ether của địa cầu và tinh linh lửa có thể thanh tẩy nó. Chúng có thể làm tan biến hình tư tưởng xấu nên sự trợ giúp của chúng rất là hữu ích cho ta.
Nói sang vườn tược, điều quan trọng khác là vườn cần có một góc để hoang. Nước Anh có truyền thống lập khu vườn chăm sóc kỹ lưỡng, dầu vậy gần như luôn luôn có việc là một khoảnh đất trong vườn được bỏ hoang.Nông gia cũng có tục lệ là để yên một khu đất cấm không cho ai lui tới, coi đó là nơi riêng cho tiên nữ và elf.
Một trưa chủ nhật, ông Roc cùng bạn hữu đến chơi một khu vườn ở Kincorth. Cuối khoảnh vườn trong khu có chăm sóc là một dòng suối với cây cầu gỗ bắc ngang, và bên kia bờ là vùng đất hoang dại, mát lạnh, cây cỏ mọc um tùm so với các luống hoa ngay ngắn đầy mầu sắc phía bên này của nhóm. Có gì đó thúc đẩy khiến ông Roc đi thơ thẩn qua cầu vào bụi cây lá rậm rạp. Về sau ông cho cả bọn hay là đi vào sâu được một khúc thì ông có cảm giác mình như là kẻ xâm nhập.
Khi ấy thần Pan hiện ra bên cạnh ông và nói rằng phần này của khu vườn dành riêng cho dân cư của thần mà thôi, và điều ấy cần được tôn trọng. Ngài bảo trong bất cứ vườn nào, lớn nhỏ ra sao cũng mặc, nếu muốn có sự hợp tác trọn vẹn của tinh linh thì nên để trống một phần không cho người bước vào.Tinh linh dùng chỗ ấy như là tụ điểm cho sinh hoạt của chúng, là trung tâm từ đó đi ra làm việc.
Người tại Findhorn bị trách cứ là không tôn trọng đủ khu đất hoang nơi ấy. Họ có thói quen băng ngang qua khoảnh đất trên đường ra biển đi bơi. Khi biết chuyện họ cẩn thận tới hết mức tránh vào vùng này.
Chót hết, công việc của ông Roc với năng lực, đường lực là huyền thuật. Bởi hiểu biết cùng hoạt động về thuật được giữ kín, nhiều điều sai lầm đã được viết về huyền thuật (magic) và thuật sĩ (magician), và trọn đề tài được bao phủ bằng ảo ảnh và chuyện hoang đường. Một phần của vấn đề là vì huyền thuật được xem như là môn nằm riêng trong cuộc sống, liên hệ với quyền năng kỳ lạ hay siêu nhiên, hơn là việc hiểu và sử dụng các năng lực thuộc về sự sống thường nhật, và do vậy thật tự nhiên và thông thường.
Nguy hiểm đến khi người ta thiên về học hỏi huyền thuật, chuyện tâm linh, hay sử dụng năng lực tinh tế để thành khác người và đặc biệt, thay vì để phụng sự giỏi dang hơn. Ông Crombie nhậy cảm với điều này và cố gắng không làm vấn đề tệ hơn bằng cách khiến chuyện ông làm hay huyền thuật nói chung, thành đặc biệt hay khác thường. Nhưng không cần phải nói, các khả năng và nhân cách của ông khiến Roc quả thực là thuật sĩ chân chính, và là người phụng sự nhân loại.
Sách kể lại cuộc sống ngoạn mục của tinh linh đầy thú vị. Ta sẽ lần lượt đọc kinh nghiệm của ông Roc về tinh linh tại Findhorn trên PST.