TÂM LÝ TINH THẦN (13)

 Xem Mục TÂM LÝ TINH THẦN

 

Nay cho bạn hay về những cung quản trị phàm ngã hẳn sẽ làm bạn chú ý.
–  Thể trí của bạn cung bốn, và nếu bạn xem xét kỹ điều này, lý do của nhiều phản ứng trong đời bạn sẽ thành sáng tỏ. Có ít lực cung một thuộc loại năng lực 1-3-5-7 trong thành phần cung của bạn, mà hầu như đa số thuộc  đường lực cung hai là 2-4-6. Bạn sẽ thấy là cả ba đường lực có trong những thể của bạn.
– Tình trạng này hóa phức tạp thêm do sự việc là bạn có thể tình cảm cung một. Điều này lại thêm là một ngoại lệ cho đường lối thông thường. Biệt lệ này xẩy ra trong trường hợp của người đệ tử đang lo hoàn tất một việc nào đó, và phàm ngã cung một trong kiếp vừa rồi của bạn để lại di sản là thể tình cảm cung một kiếp hiện thời. Vì vậy, trong kiếp đặc biệt này, bạn có phần việc rất khó khăn và vấn đề phức tạp vì (nếu tôi có thể mô tả hơi thô kệch) có quá nhiều cung hai trong người.
– Để giúp làm quân bình và đảo ngược lại sự nguy hại, chân nhân bạn chọn thể xác cung một. Điều này là trợ lực đúng nghĩa cho bạn và giúp tổng hợp hai đường năng lực.

Sáu tháng sau.
Trong các thư chỉ dẫn này tôi đã cho những đệ tử nhiều chi tiết về cung bốn, vì có quá nhiều người có tâm trí cung bốn. Đây không phải là tình trạng thường có hiện nay, và là một trong những lý do chính khiến họ được chọn để thành lập nhóm này. Việc có thể trí cung bốn là yếu tố thiết yếu cho việc làm tôi dự định, và tôi muốn bạn suy nghĩ sâu xa về sự kiện ấy. Bạn có thật nổi bật loại tâm trí này, và bạn có thể giúp thật nhiều cho nhóm nếu học chú tâm vào đó dễ dàng hơn, và thường hơn. Cung của phàm nhân bạn thì tự nhiên là có tính thật chế ngự và theo đúng lẽ sẽ khiến bạn có quyền năng ở cõi trung giới là nơi bạn chọn để làm việc. Nhưng thái độ này phải được làm quân bình với thái độ của thể trí cung bốn. Ở đây tôi muốn vạch ra là:
– Cung chân nhân tìm cách thể hiện qua thể tình cảm của bạn.
– Cung phàm nhân trụ vào não bộ cung bẩy của bạn.
Nếu suy gẫm cặn kẽ về các dữ kiện này, bạn sẽ thấy sự kết hợp giữa cung phàm nhân và cung bẩy quản trị thể xác cho ra vấn đề thật rõ ràng. Nó sinh ra việc quan tâm quá mức và chú trọng quá nhiều, vào mặt hình thể của sự biểu lộ và thể hiện của nhóm. Điều này dẫn tới việc chuyên chú vào hình thể đã biết. Chính sự chú tâm này của cung phàm nhân là nguyên do tâm linh cho chứng nhức đầu mà bạn dễ bị. Này bạn, xin chớ hiểu lầm tôi. Tôi không nói là bạn có quan tâm không đúng về hình thể vì nó  ảnh hưởng phàm nhân của bạn. Thành phần cung của bạn làm sinh ra phản ứng mau lẹ đối với hình thể hiện có thay vì đưa tới tầm nhìn lâu dài của Thiên Cơ, như cung chân nhân của bạn có thể cho được. Bạn cần chú mục ngày nhiều hơn vào chân nhân, và bớt dần đi vào  tâm thức phàm nhân. Làm được vậy sẽ khiến bạn biểu lộ tình thương qua việc tận tâm với mọi người như họ là chân nhân, và không phải tận tâm với hình thể cùng phương pháp mà cung phàm nhân của bạn ưa chuộng.
Phần việc của bạn là, như tôi đã vạch ra trước đây cho bạn ... phải đứng cùng với nhóm càng lúc càng tăng, cho họ sự hiểu biết mà bạn có dồi dào. Bạn có vài ảo ảnh của mình nhưng chúng không thuộc loại gây hại cho nhóm. Bạn nhìn ra rõ ràng đường nét của công việc trước mặt mà nhóm phải làm.

Sáu tháng sau.
Năm vừa qua là năm không dễ cho bạn cũng như cho các huynh đệ trong nhóm của bạn. Mỗi người và hết thẩy mọi người đã trải qua một thời gian hết sức vất vả. Các vấn đề của bạn có tính cách tâm lý hơn là thể chất, chúng tương đối đơn giản tuy khó mà giải quyết. Có lẽ cách tốt nhất để diễn tả điều tôi muốn nói, là giải thích rằng phần chính của những khó khăn bạn có là sự phấn đấu với nỗi hoang mang - sự hoang mang không phải là ảo ảnh nhưng  có thể dễ dàng trở thành là vậy nếu chân nhân bạn không luôn hướng dẫn, làm chủ và đưa bạn tránh khỏi ảo ảnh to lớn hơn mà sự hoang mang này có thể là hạt mầm nhỏ bé. Hoang mang là một trạng thái sơ khởi của ảo ảnh.
Cách giải quyết cho bạn thì không phải là lo nghĩ về vấn đề thế giới, là điều quá lớn lao bạn không kham nổi. Trọn Thiên đoàn lo nghĩ về điều ấy và đang tìm giải pháp (thư viết vào đầu năm 1939 lúc sắp có thế chiến II). Dầu vậy các dự định cho nhân loại đang thành hình và lớn mạnh; tình hình thế giới đang diễn ra mau chóng tới mức người chí nguyện và ai thông minh trung bình vừa mới thích ứng với tình trạng nào đó, hay với cách suy nghĩ mà phải khó khăn họ mới đạt được, thì có thay đổi đột ngột và rồi họ phải bắt đầu trở lại.
Vậy thì, hỡi bạn, hãy đứng tự chủ ở tâm điểm, để cho chân nhân bạn tuôn tràn sự sáng và tình thương của nó  qua bạn ra ngoài vào môi trường chung quanh, và nhớ rằng mọi người là huynh đệ của mình. Đây là lời xác nhận sự kiện cho dù nó là lời nói nhàm tai. Cũng xin nhớ rằng nơi mà phàm nhân bạn trụ vào lúc này sẽ là nơi mà bạn phải sinh ra tác động của chân nhân, mà không phải tác động trên thế giới. Giải quyết nhu cầu thế giới và vấn đề của thế giới không phải là dharma - thiên trách của bạn. Thế giới không thể được trợ giúp ở mức độ lớn lao bởi bất cứ cá nhân nào, trừ phi hoàn toàn không  còn ý riêng ích kỷ, quyết định mù quáng của cái tôi, và hết mọi niềm tin kết cứng rằng mình đúng, nhất là khi những quan điểm ấy chịu ảnh hưởng quá đáng của môi trường chung quanh, nguồn gốc, tầm nhìn thiển cận, tập tục v.v.
Cho nên, này bạn, hãy buông bỏ tư tưởng khỏi tất cả những gì làm giới hạn tình thương của bạn (tôi nhắc lại, tất cả) và thương yêu rộng rãi, nói chung, một cách vô tư và thông minh ... Nơi bạn, yếu tố làm gia tăng sự hòa hợp giữa chân nhân và phàm nhân là việc có được khả năng thương yêu với sự thanh khiết, không có ý phân biệt, và với tình thương mà những đấng Hằng Hữu tỏ ra - là tuôn tràn đồng đều cho tất cả và không thiên vị dù bất cứ cách nào do sinh hoạt trần thế của con người. Điều này phải dựa trên viễn ảnh dài hạn và khả năng tránh việc tạo hình tư tưởng của cái trí.
Trong trường hợp của bạn khả năng này bị tình cảm lôi cuốn để làm việc ấy. Hãy đặc biệt cẩn thận canh giữ thể tình cảm trong năm nay, đừng để cho bất cứ việc gì làm xáo trộn sự thăng bằng hay làm mờ đục cái nhìn của bạn về thực tại. Và bạn này, hãy vui vẻ. Học cảm biết niềm hoan hỉ - lòng hoan hỉ dựa trên hiểu biết rằng nhân loại luôn chiến thắng và tiến bước, tiến lên cho dù có vẻ như thất bại và sự hủy hoại các nền văn minh cũ; niềm hoan hỉ dựa trên niềm tin không lay chuyển là mọi người là linh hồn, và lúc khủng hoảng là yếu tố đã được chứng tỏ là hữu dụng trong việc kêu cầu quyền năng của linh hồn, nơi cá nhân lẫn nhân loại như là một khối; niềm hoan hỉ liên can đến sự an lạc là đặc tính của linh hồn nơi cõi của nó chỗ mà mặt hình thể của sự biểu lộ không chế ngự. Hãy suy gẫm những tư tưởng này và nhớ rằng bạn trụ nơi trung tâm của bản thể mình, và vì vậy có thể nhìn thế giới theo cách đúng thực và với viễn kiến không bị giới hạn; bạn có thể đứng không bị xáo động, biết chuyện đầu lẫn chuyện cuối, và nhận thức rằng tình thương sẽ đắc thắng ...
Để giúp cho ý này dễ hiểu hơn, xin đề nghị đặt lời khuyên vào bối cảnh lúc ấy. Thế chiến thứ II sắp xẩy ra, sẽ có việc hủy hoại hình thể (binh sĩ tử vong) ở mức lớn lao, nhưng đó là xác thân bị hủy hoại mà không phải linh hồn, hay nói khác đi không có cái chết của linh hồn bất tử; và người bạn được khuyên trụ vào cõi tinh thần thay vì cõi hình thể hay trần gian.

Sáu tháng sau.
Này bạn, hãy thoát khỏi ảo ảnh từ những tư tưởng, ý niệm quốc gia và thành kiến thừa hưởng được. Hình ảnh về thế giới sẽ sáng tỏ hơn và đẹp dẽ hơn bạn biết như khi bạn nhìn nó  lúc này qua cửa sổ thành kiến, sự khổ đau và giới hạn. Nếu tôi nói có vẻ như quá nghiêm khắc thì đơn giản chỉ là vì tôi, Chân sư D.K., coi trọng điều bạn có thể làm và sẽ là khi bạn làm cho mình thoát ra khỏi ảo ảnh của thành kiến. Bạn đã có tiến bộ đích thực trong tình trạng này, tuy nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm và trái tim thương yêu của bạn có thể thực hiện được, một khi bạn thấy rõ ràng và với sự hiểu biết bản chất thực của ảo ảnh của bạn.
Có nhiều quan điểm từ nhiều loại người, sắc dân, quốc gia và mức tiến hóa mà bạn à, bạn là ai để xác định quan điểm nào đúng và quan điểm nào sai ? Thiên đoàn nhìn được nét mỹ lệ trong hết mọi các điều này. Hãy suy gẫm việc ấy và tìm cách cũng thấy như vậy.

Sáu tháng sau.
Tôi 'lắng nghe - listen in' cuộc thảo luận trong nhóm và thấy tư tưởng của bạn là tôi cần biểu lộ tình thương nhiều hơn. Này bạn, tôi tự hỏi bạn có nhận thức là căn bản cho cảm xúc ấy nằm trong phản ứng của bạn đối với chỉ dẫn trong thư vừa rồi của tôi (thư trên). Bạn không thích nó, cũng không thực tình đồng ý với điều tôi nói, và không làm cho mình thực sự thoát khỏi thành kiến mà tôi đề cập tới, vì hai lý do:
– Óc xét đoán của bạn bị lu mờ vì sự bực bội về điều mà, có lẽ là chuyện tự nhiên, bạn xem là lời chỉ trích.
– Tính nhậy cảm và phản ứng của bạn với ảo ảnh làm bạn rất thường khi hướng về dư luận nào đó, và khi việc ấy xẩy ra (như đang có), bạn không còn sinh hoạt tự do.
Ý của tôi khi đưa ra chỉ dẫn trong thư trước là nhằm làm bạn thức tỉnh về sự kiện là cảm xúc và lòng trung thành của bạn dựa trên ý tưởng về giai cấp, sự tị hiềm về giai cấp mà không phải là sự suy nghĩ sáng suốt về những sự kiện là điều nên chi phối mọi lòng trung thành và việc theo phe phái. Nó không phải là mục tiêu hay quyết định cho lòng trung thành mà tôi nói đến. Chúng hoàn toàn là chuyện riêng của bạn và không có  quan trọng thực sự nào theo cái nhìn vĩnh cửu, nhưng tôi tìm cách làm bạn chú ý đến tình trạng của phản ứng tình cảm nơi bạn, và tính chất của điều thúc đẩy bạn - không phải là suy nghĩ rõ ràng rồi quyết định, mà là thành kiến, tị hiềm và sợ hãi.
Nhưng hôm nay tôi sẽ không bàn về chuyện này. Bạn biết đủ để tự mình lo liệu nó  hay ít ra nhận thức được sự thật trong lời phê bình của tôi về thái độ mà không phải là quyết định của bạn. Thiên đoàn không bận tâm với chuyện gì sau khi suy xét được biểu lộ nơi cõi trần, mà các ngài quan tâm đến động cơ, khuynh hướng,  và ấy là bạn điều tôi nhắm tới trong thư trước.
Hỡi bạn từ lâu, chúng ta đã cùng nhau làm việc một thời gian, mấy năm rồi. Tôi đã chọn bạn để đưa ra chỉ dẫn và là một phần trong nhóm đệ tử của tôi, và bạn chấp thuận cùng đáp ứng với chọn lựa này, cho thấy trong nhiều kiếp tới bạn sẽ phải đối đầu với mối liên hệ, sinh hoạt và lòng trung thành. Từ lúc bắt đầu có mối liên hệ trong kiếp này, có khi nào tôi đã không đáp ứng nhu cầu của bạn chăng,  khi nhu cầu ấy có nét tinh thần, tính xác định và chi phối tương lai ? Há không phải đáp ứng đó về phần tôi là biểu lộ của tình thương chân thực ?
Tình thương không phải là làm cho đối tượng của lòng thương yêu cảm thấy thoải mái một cách hời hợt. Nếu tôi tạo ra phản ứng đó nơi bạn, hẳn tôi không xứng đáng với lòng tin cậy của bạn và về lâu về dài bạn sẽ không còn trọng tôi. Tình thương là sự khôn ngoan thấy xa trông rộng, tìm cách làm sống động nơi đối tượng của nó  những cảm nhận bảo đảm có tiến bộ an toàn. Vì vậy, tình thương canh giữ, kích thích và che chở, nhưng nó không có tính cá nhân. Nó là sự bảo vệ tích cực mà không dẫn tới thái độ  tiêu cực nơi kẻ nhận được tình thương và sự che chở. Nó là sức  kích thích của tình thương thiêng liêng mà tôi muốn tuôn tràn lên bạn và tất cả những ai mà tôi là bậc Thầy và vị Huấn Sư. Điều ấy sẽ làm bạn sáng suốt tránh không để mình có ảo ảnh,  huyễn tưởng và phản ứng cá nhân, tránh luôn cả lỗi lầm và thành kiến để phụng sự nhân loại và Thiên đoàn tốt đẹp hơn. Hãy suy gẫm việc ấy.
Đây là thời điểm có căng thẳng dữ dội, lo âu nhiều hơn và sâu xa hơn bạn có thể đoán hay hiểu (thư viết trong thế chiến II). Chúng tôi, những ai làm việc ở bề trong của sự sống, và với sinh hoạt của khối đông quần chúng, phản ứng của nhân loại, là kẻ giữ cho ngọn lửa chói sáng dù cho chuyện đời tối tăm bao nhiêu,  trông cậy vào lòng xả kỷ hiểu biết của các đệ tử. Chúng tôi không có thì giờ hay ước muốn (so với nhu cầu lớn lao hơn) phí phạm với cử chỉ hay lời nói dễ thương vô dụng, hay chỉ dẫn khéo viết làm mất đi tầm quan trọng của nó, và làm đệ tử  chú tâm đến mối liên hệ cá nhân của họ với chúng tôi.
Mối liên hệ cá nhân có đó với bạn, bằng không bạn đã không ở trong nhóm của tôi, nhưng nó  là quan trọng thứ yếu so với tương tác và sinh hoạt của bạn trong nhóm. Cho nên tôi không cần phải giải thích nhưng nên nói một lần cho xong để làm cho rõ, là việc tôi không biểu lộ tình thương (có nên nói vậy chăng, hỡi bạn ?) bằng lời với bất cứ ai trong các bạn, và việc tôi tỏ ý không phí thì giờ mà vạch ra ngay khuyết điểm trong tâm tánh và thiếu sót khi làm việc phải không được và không nên cho bạn diễn giải là lòng khe khắt, không cảm thông hay dửng dưng lạnh lùng tới mức lòng vô tư của tôi làm hư chuyện.
Điều mà tất cả các bạn cần nắm vững rõ ràng, như là cá nhân và như là một nhóm, là nhu cầu hiện nay của nhân loại và luật chu kỳ. Có vẻ như đa số các bạn không hiểu mấy sự khẩn thiết của ngày giờ lúc này và tính độc đáo của cơ hội.
Lại nữa, bạn à, bạn có ý thức là nếu tôi gợi lên nơi bạn lòng hiến dâng riêng tư, hẳn tôi sẽ ngăn cản bạn và không biểu lộ cho bạn thấy, tình thương của linh hồn là điều nằm trong tất cả phản ứng của tôi với mỗi bạn. Phàm nhân cung sáu của bạn sẽ đáp ứng với thái độ đó của tôi và rồi - nó sẽ nuôi dưỡng và phát triển điều chi nơi bạn ? Chỉ là lòng tự mãn và sự thoái bộ về mối liên hệ mà không phải về chuyện linh hồn. Nó sẽ làm tăng ảo ảnh mà bạn dễ bị lôi cuốn vào.
Trong những kiếp qua, tiến bộ của bạn đã đi từ lòng hiến dâng này sang lòng hiến dâng khác, từ việc trung thành với điều này sang điều khác. Trong kiếp này, bạn phải trực diện với cơ hội làm mình thoát ra phản ứng và mối liên hệ như thế của cái tôi, và trở thành vững vàng xử sự như linh hồn. Tôi giúp bạn là cho điều ấy. Các đệ tử nên nhận thức phần nào vấn đề của vị Thầy. Ngài phải canh chừng ảnh hưởng của hết mọi năng lực tuôn từ ngài đến đệ tử của mình, và giữ không để cho nó  kích thích quá độ phàm ngã của họ và do vậy có  khuynh hướng sinh ra phản ứng cá nhân.
Vậy thì bạn có thuận dựa trên sự kiện và kinh nghiệm đã biết, và không phí thì giờ ao ước và có phản ứng tình cảm chăng ? Bạn à, bạn đã có tiến bộ nhiều trong kiếp này. Bạn không còn trẻ trung nhưng trong trường hợp của bạn, điều ấy không cần ngăn cản bạn đi tìm để có giải thoát thêm, dựa trên lòng từ bỏ đã định. Người chí nguyện cung sáu đặc biệt có việc làm khó khăn vào cuối thời đại Song Ngư Pisces này, do ảnh hưởng cung sáu của thời đại Thiên Chúa giáo. Ngày nay các năng lực đang kết cứng và làm việc theo đường lối cũ đã quen, thuộc về thời đại đã qua - thời đại lẽ ra phải tàn.
Điều này cũng chi phối phàm nhân cung sáu của bạn và hệ quả là về nhiều mặt, ... và lòng trung thành của bạn có động cơ là cung sáu, và dựa trên quyết định của cái tôi mà không phải là viễn kiến sáng tỏ của linh hồn. Dầu vậy, sự kiện bạn đã thoát khỏi óc thần học chật hẹp (đối với chúng tôi là những ai đang theo dõi) là sự lớn mạnh rất đáng kể và là dấu hiệu chân nhân khởi sự làm chủ. Bạn sẽ thấy, nếu trực giác linh động hơn và thể tình cảm cung một  (cung về quyền lực và chính trị) không ảnh hưởng bạn quá mức, là sẽ có được tư tưởng phóng khoáng dần.
Về mặt này và để mở rộng tầm nhìn của bạn, tôi muốn thêm là Christian Science (một chi phái của Thiên Chúa giáo) là biểu lộ tư tưởng có tính cung năm, và là một trong những hệ quả của việc cung năm đang tiến vào cuộc sống. Một số rất lớn người trong chi phái này là chân nhân cung năm hay cung sáu, vì trường phái tư tưởng này là một trong những phương tiện có thể được dùng để đảo lại óc lý tưởng cuồng tín (sinh ra do sức mạnh chế ngự của ảnh hưởng cung sáu trong nhiều thế kỷ qua), và nuôi dưỡng kỹ càng khả năng nắm bắt chân lý và sự sống của trí tuệ.
Do ảnh hưởng của chi phái này, môi trường được tạo ra khiến cho nhiều nhà thần bí (mystics) có thể khởi sự sắp đặt thể trí của mình, và khám phá là họ có trí não có thể được sử dụng và nhờ vậy được chuẩn bị cho con đường huyền bí (occult)…
(còn tiếp)

Theo
Discipleship in the New Age, A.A.Bailey