NÀY THUẬT SĨ CHÁNH ĐẠO

 

 

Tâm Thức Quần Chúng

Chiến tranh, giống như mọi việc khác, không tự nhiên mà có. Sự tranh chấp vũ trang xẩy ra do tâm thức khối đông và việc làm của tâm trí các nhóm, tuy nhiều phần của điều này có thể là do tiềm thức. Quả thực là nhiều khi chuyện tụ quanh các lãnh tụ hùng mạnh, độc tài và các nhân vật đầy quyền hành khác, nhưng nó từ nhóm mà ra, có nghĩa tất cả chúng ta đều có dự phần nên do đó cũng phải góp công tìm giải pháp. Từ chối không giúp thì chẳng khác nào trợ lực cho họ.
Kết quả của tâm thức quần chúng này là việc tạo hình tư tưởng khống chế có tính tiêu cực, bao trùm rộng lớn tới nỗi chiến tranh  được xem như là giải đáp duy nhất cho vấn đề về ý thức hệ, chính trị hay gì khác. Nó thành ra chủ trương duy nhất có sẵn khi lời nói không còn hiệu lực, và đường lối ngoại giao không hiệu quả. Câu hỏi cho thời đại mới là liệu chúng ta có sẵn lòng và có thể mở rộng tâm thức, vươn đến nguồn cội cao hầu vượt qua sự tranh chấp vũ trang như là cách sau chót để giải quyết vấn đề.
Sự thật hiển hiện là chiến tranh không hề thắng cuộc, mà chiến tranh sinh ra thêm chiến tranh. Đặc biệt thế kỷ 20 dạy chúng ta là việc chấm dứt một cuộc tranh chấp thường khi sinh ra mầm mống bất hòa, và sẽ châm ngòi cho một trận chiến về sau ở nơi khác. Cái ý nghĩ quái lạ rằng chúng ta có thể đạt  được hòa bình bằng cách giết người, không ngừng bám chặt vào tâm thức tập thể của nhân loại. Kẻ thù đích thực cần bị loại trừ là chính hình tư tưởng đầy đe dọa này. Nếu hỏi thì đa số người sẽ bảo rằng ấy là bản chất con người; chuyện luôn luôn vậy và ta chẳng làm gì  được cả. Nhưng ta không bất lực đối với các hình mà chúng ta có cách giải trừ cho tất cả việc, ấy là quyền năng tư tưởng tích cực.

Quyền Năng Tư Tưởng Tích Cực

Nếu chúng ta có thể tạo ảnh hưởng khổng lồ bao phủ làm sinh ra tranh chấp và chết chóc, ta cũng có thể có tiềm năng giải tỏa chúng. Lịch sử con người cho thấy nhiều lần là một số tương đối nhỏ nhiều người làm việc cùng nhịp với nhau chặt chẽ, có mục đích chung, có thể mang lại thay đổi to tát và đôi khi rất mau lẹ. Hãy thử nhìn 25 năm trước bức tường Berlin đã sụp đổ chỉ trong một đêm, trong khi nhiều người vẫn còn cho rằng phải cần nhiều thập niên mới thống nhất được nước Đức.
Có đề nghị là một số ít người liên kết với  nhau cho nỗ lực chung có thể tạo ảnh hưởng vĩ đại không cân xứng đối với các biến cố địa phương hay toàn cầu. Con số này có thể nhỏ như là căn số của một phần trăm dân số. Thành viên của kỹ thuật Transcendental Meditation TMSidhi gọi đó là hiệu quả Maharishi, và tuyên bố mạnh mẽ là nó cho kết quả hiển hiện rõ ràng. Chỉ cần mười bốn người tham thiền trong vùng có hai mươi ngàn dân cư để sinh ra khác biệt thấy rõ.
Dân số hiện nay trên thế giới là hơn bẩy tỉ người. Căn số của một phần trăm con số này chỉ là tám ngàn năm trăm người. Liệu số người như vậy có thể làm việc chung và hợp tác ở cõi thanh để sinh ra những cải thiện đáng chú ý trên khắp thế giới, và làm dịu bớt vài tranh chấp không ? Được chứ, hẳn nhiên rồi.
Con số hội viên toàn cầu của Hội Theosophia đông ít nhất gấp ba số này, và còn nhiều người khác chung quanh có mục đích tương tự. Nếu chúng ta có thể tạo một màng lưới toàn cầu với các mục tiêu minh bạch và tụ đủ quyền năng vào đó, ít nhất trên lý thuyết chúng ta có thể phản công hay làm giảm thiểu các năng lực tiêu cực này. Chắc chắn ta không mất mát gì khi làm vậy, và thế giới của ta sẽ gặt hái  được nhiều từ những cải thiện tương đối nhỏ lúc ban đầu.
Ông Hodson đề nghị chuyện tương tự năm 1946 tại New Zealand, và nói rõ điều kiện là các mục đích phải tuyệt đối sáng sủa và thống nhất. Ông bảo:
– Chúng ta  được dạy là khi nhiều người cùng suy nghĩ trong nhóm, quyền lực trí não của cá nhân tạo ảnh hưởng theo cấp số nhân đối với tư tưởng, tính chất và cách xử sự của người khác. Ta thấy ngay tiềm năng vĩ đại để làm lành cho các nhóm gồm những ai tận tâm với nhân loại, được luyện tập và chủ tâm dùng năng lực tư tưởng của mình cho mục đích tốt lành.
Việc làm này cần diễn ra đều đặn. Lý tưởng mà nói thì nên có hằng ngày, nhưng có buổi họp hằng tuần thì thực tế hơn. Thêm vào đó, hành động tập thể nên diễn ra vào cùng một lúc, tuy nhiên với 24 múi giờ quanh thế giới, đây là khó khăn đáng kể. Đề nghị đưa ra là 7 giờ tối giờ địa phương chỗ bạn ở bất cứ nơi nào trên thế giới, cho hoạt động hằng ngày này. Tuy ta không đạt  được con số cần thiết là tám ngàn năm trăm người tham dự vào cùng lúc, nó sẽ bảo đảm là không ít thì nhiều có một dòng năng lực liên tục tuôn chẩy, hướng vào chuyện xóa tan những hình tư tưởng rất đỗi tiêu cực này, những điều làm tan nát sự an sinh và thế giới của ta. Sao đi nữa, ngay cả khi một nhóm nhỏ người tụ họp đều đặn với nhau để hướng tư tưởng nhóm, chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng hữu hình cho vùng của họ.

Tâm Thức Bao Trọn Hơn

Là người TTH chúng ta biết rằng cái trí có quyền lực mạnh mẽ để cho ra thành quả kinh ngạc, lớn lao và đôi khi không thể tin được, đặc biệt hơn nữa là thành quả tập thể. Trí não cá nhân là ảo ảnh mà ta có dưới trần, khi chậm chạp dò dẫm tìm tới một tâm thức bao trọn (inclusive) và cao thượng hơn. Nhưng bởi tất cả là một và chúng ta đều liên kết với nhau, tự động chúng ta chia sẻ một trí não chung và tâm thức vũ trụ mênh mang. Điều này có tiềm năng lớn hơn rất nhiều tất cả kho vũ khí đầu đạn hạch tâm, và những vũ khí đủ loại tối tân khác có sức công phá hằng loạt.
Dầu vậy, vấn đề xẩy ra vì ta tiếp thu phần tư tưởng của nhóm hay trí tập thể này thường là vô ý thức, thay vì có chủ ý. Khi chúng ta bắt đầu làm việc riêng rẽ rồi tập thể để sử dụng, trụ vào và phóng chiếu năng lực tư tưởng tích cực, ta kết nối với và rút lấy những lực cao hơn ấy, và với những cõi cao hơn của nhân vật siêu hình, các Vị hướng dẫn và coi sóc hành tinh. Nhiều phần là các Ngài sẽ không làm ngơ hay gạt bỏ nỗ lực cao quí ấy, mà đó cũng là thí dụ rất hiếm khi nhân loại mong muốn tận diệt các nguyên nhân ban đầu gây ra tai họa.
Điều tôi đề nghị không phải là ý tưởng mới mẻ chi. Nó chỉ nhắc lại lời kêu gọi có hành động như thế mà nhiều hội viên trong Hội đã đưa ra hằng chục năm nay. Và chuyện đã xẩy ra ở mức đáng kể. Trên khắp địa cầu có nhiều nhóm đang thực hiện các thí nghiệm như vậy về tâm thức nhóm, và một số đã bận rộn làm thế trong nhiều năm. Tuy nhiên, đa số sinh hoạt này vẫn còn rời rạc.
Hội Theosophia có thể và nên xử sự như là một trung tâm, là yếu tố xúc tác và nơi qui tụ cho các hành động rải rác này, đan kết thành màng lưới tâm thức sinh động, để khởi công ăn mòn dần hình tư tưởng đã gây ra chiến tranh và bạo động mà ta phải chứng kiến hằng ngày.

Bằng Chứng cho Quyền Lực và Ảnh Hưởng của Trí Năng một Nhóm

Điều ta vừa nói không phải là chuyện viễn vông tầm phào hay xa vời không tưởng. Đã học hỏi về huyền bí học, ta đều biết những khả hữu và tiềm năng ta có thể có. Ngay cả khoa học thông thường nặng phần vật chất, đã đưa ra căn bản vững chắc, dựa theo bằng chứng về quyền lực và ảnh hưởng của trí năng một nhóm có kết hợp chặt chẽ. Việc làm của Institute Noetic Sciences tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua chứng tỏ rằng chẳng những tâm thức nhóm đáp ứng sâu xa với các biến cố lớn, mà điều sau cũng  được thành hình do cái trí tập thể.
Một trong các nghiên cứu gồm có việc đặt hàng chục máy ngẫu nhiên cho ra số (random number generators RNGs) ở nhiều nơi trên thế giới. Khi có biến cố lớn trên toàn cầu – tùy theo mức độ và ảnh hưởng – các máy này đột ngột dừng lại theo cách ngẫu nhiên, và bắt đầu cho thấy không còn ngẫu nhiên nữa; nói khác đi chúng tỏ ra có liền lạc và có đáp ứng thứ tự. Chuyện đặc biệt diễn ra vào những lúc có biến cố trọng đại trên thế giới, ảnh hưởng số đông người như cái chết của công nương Diana năm 1997, và hai tháp World Trade Centre ở New York bị phi cơ đâm vào năm 2001.
Việc kỳ lạ là máy không đáp ứng vào đúng lúc xẩy ra biến cố mà trước khi có chuyện, muốn nói có yếu tố tiên đoán nào đó can dự.

Áp Dụng vào Thực Tế

Tất cả chúng ta ai đã học hỏi MTTL đều ý thức về các thực tại siêu hình, rộng lớn, cho dù ta chỉ mới bắt đầu mù mờ nhận biết những cõi tâm thức vô hình. Ta hiểu rằng hết thảy mọi người đều dự phần vào thực tại vô biên này, nhào nặn biến cố ở cõi tình cảm và trí nhất là trong tiềm thức, và ít chú tâm hơn để có nỗ lực
Ta cần đảo ngược chuyện để nỗ lực chủ ý chế ngự nhiều hơn. Là con người, ta có khả năng tạo hình linh hoạt mạnh mẽ bằng chất liệu cõi trí; và ta có thể chọn làm việc ấy bằng cách hợp tác với cơ tiến hóa hay chống đối nó. Tôi xin nhắc lại, chúng ta không bất lực. Chúng ta biết mình không phải là rác vô dụng trôi dật dờ trong vũ trụ hỗn loạn tự nhiên mà ra, mà ta là người tham dự vào một mục đích lớn hơn, với phương tiện để cho ra một thế giới trước đây thành hình nhờ đầu đạn uranium và tiếng rat-tat-tat của AK 47.
Các nhà lãnh đạo có thể muốn bám vào quyền hành và duy trì cơ cấu, thứ bậc, truyền thống cũ. Nhưng chúng ta có thể là tác nhân quan trọng thiết yếu, và không chừng có thể ảnh hưởng  được phần nào những ai lãnh đạo ta. Nghe có vẻ lý tưởng nhưng nó không ngây thơ. Nói cho cùng thì đó là sự sinh tồn và sự phát triển tinh thần lớn hơn của ta, mà để làm vậy ta phải tạo một đạo quân mới gồm các thuật sĩ chánh đạo (white magician), chiến sĩ tinh thần, dùng phương tiện bất bạo động của trí năng để cuối cùng đánh gục kẻ thù lớn nhất của nhân loại, là sự bạo hành đối với tinh thần con người và tiềm năng của họ.
Đây là công trình to lớn vậy chúng ta nên bắt đầu ngay.

 

Tim Wyatt
Calling All White Magicians
Theosophy in Australia, March 2015.