THĂM CHI BỘ PHỤNG SỰ CHÂN LÝ

 

Vấn: Sau khoảng hơn một năm rưỡi trở lại sinh hoạt với chi bộ "Phụng Sự Chân Lý" anh có nhận xét gì ?

Đáp: Như chị biết, tôi cư ngụ rất xa "Little Saigon", chỉ thỉnh thoảng có dịp đến California vào tuần chúa nhật cuối tháng trùng với ngày hội họp. Lần này gặp nhau cuối tháng 11/2012 ngay sau ngày lễ Thanksgiving, buổi học rơi vào chương cuối của quyển "Con Người và Các Thể" của Bà Annie Besant. Phải nói ngay, lớp học khác hẳn một năm rưỡi trước đây, rất sinh động, đầy hứng khởi, đầy tinh thần hợp tác trong thân ái huynh đệ.

Vấn: Xin chia sớt những gì anh biết về chi bộ "Phụng Sự Chân Lý".

Đáp: Không nhiều lắm đâu, chắc không ai nỡ trách một người chỉ có 3, 4 lần tham dự nói về họ ? Một ưu điểm là khách quan so với nếu một thành viên chi bộ tự nói về mình, phải không chị ? Trước nhất đây là một tiếp nối của chi bộ "Thanh Niên Phụng Sự" tại Saigon trước năm 1975, điều này có nghĩa học hỏi, tham thiền và phụng sự vẫn được tiếp nối. Kế đến nhóm cũng là kế thừa của chị bộ "Chân Lý" do bác Hoa là chi trưởng tại LongBeach, California. Chúng ta nhận ra điều này trên danh xưng của chi bộ.
Buổi học ngày 25/11/2012 có đến hơn 30 người tham dự. Người cao tuổi nhất trên 80 và người nhỏ nhất được 3 tháng, chắc là tuổi trung bình cộng trên 50+. Chúng ta có thấy một số liên hệ xưa với xứ bộ VN trở lại như anh chi Hiệp/Kim, chị Hạnh, anh Dũng trong Hội Bàn Tròn. Một số là con cháu của hội viên khi xưa như anh Lân, chị Chi con bác Trương Khương, anh Huê cháu cô Lưu thị Dậu. Những hội viên mới là số còn lại như chị Vân, chị Mai, chị Vy, chị Thuấn, chị Ngân, anh Nhựt, và dĩ nhiên "mới" đây chỉ là 1 tĩnh từ tương đối vì như Chân Sư KH có nói trong quyển "Chân Lý Hàng Ngày" "Chc là chư huynh đã nhn ra, đây không phi là ln đu chư huynh gp Theosophia".
Chi bộ  đã sinh hoạt hơn 3 năm (khoảng tháng 11 /2009 bắt đầu học chung), thời gian ban đầu họp tại nhà chị Chi, một đôi lần nhà chị Hạnh. Sau cùng khi anh Hiệp chị Kim về hưu dời về định cư tại Little Saigon thì chi bộ xem như có địa chỉ cố định tại Garden Grove, California. Nếu quý đọc giả có cơ hội ghé đến nam California vào chúa nhật cuối tháng, xin hãy đến họp mặt chung nhau. Lớp học rất đẹp mắt, ngăn nắp, tủ sách trang nhã, chi bộ làm việc song song với nhóm dịch thuật "Krotona", một số sách tự ấn loát với sự giúp sức nhiệt thành của anh Nhựt.

Vấn: Phần học tập như thế nào? Cách học ?

Đáp: Những quyển sách đã học qua: "Đời Sống Huyền Bí của Con Người", "Ánh Sáng Trên Đường Đạo", "Con Người và Các Thể".
Buổi họp vừa qua kết thúc quyển "Con Người và Các Thể". Tháng sau sẽ bắt đầu sang quyển "Minh Triết Cổ Truyền" của bà Annie Besant. Nhóm đã chọn sách học bằng cách thu nhận mọi đề nghị và biểu quyết. Dư âm lắng đọng sau buổi học là những gì còn lại để ứng dụng vào đời sống là quan trọng nhất, đúng không ? Mỗi lần học có 3, 4 người tiếp nối nhau đọc hết đoạn sách, người đọc tóm tắt lại ý chính mình vừa đọc xem như những điểm chính đó là tiểu đề thảo luận. Mọi người tự do góp ý, hoặc chia sớt  kinh nghiệm hoặc sự hiểu biết cá nhân, hoặc đưa ra câu hỏi liên hệ.
Tôi có thấy một số thành viên mang Thiên Chúa Giáo, số khác Phật Giáo vào làm giàu thêm cho lớp học. Tôi có nhận xét một điều là anh Hiệp, trên cương vị chi trưởng, anh làm tròn một cách xuất sắc nhiệm vụ của anh trong vai trò hướng dẫn, gợi ý, điều hợp .... Trong một chia sớt riêng sau buổi học, anh ao ước một ngày không xa, vai trò của anh nhạt dần và các hội viên khác tăng dần cái nốt của từng người và kết quả là hoà âm của nhóm ngày càng sống động .....
Lớp học từ 10:00 AM chấm dứt ngay 12:00 trưa. Buổi ăn nhẹ do chị Kim, phu nhân của anh Hiệp và một số các chị khác, nấu ăn xuất sắc, vừa thanh đạm vừa trong sạch.

Vấn: Anh là một người khách của chi bộ "Phụng Sự Chân Lý". Anh có đề nghị gì một cách khách quan ?

Đáp: Không nhiều lắm đâu. Nhóm học xử dụng những hình vẽ, đồ biểu rất công phu, chuẩn bị rất chu đáo. Anh Hiệp bỏ công sức rất lớn. Nếu lớp học có một computer kết nối với 1 TV 50" thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Biết đâu một ngày nào đó chi bộ kết nối được với hội viên VN trên toàn thế giới cùng chung nhau học ? qua Internet ? Tôi có thấy chùa Đại Đăng làm được điều này. Dĩ nhiên đây là chuyện về sau, khi ngày giờ đến và không phải là ưu tiên cao.
Tôi có một đề nghị là bằng cách nào đó nhắc nhở các thành viên tắt cell phone trong lúc học, tránh thì thầm trong lớp học. Việc này rất tế nhị cho anh Hiệp. Hay là nên thêm một trách nhiệm cho mỗi lần học là luân phiên nhau có 1 điều hợp viên ? Khi đã qua một vòng điều hợp viên, chắc chắn tình trạng sẽ khả quan.
Một đề nghị nữa là sau khi lớp học khởi sự đúng giờ thì khoá cánh cửa thông ra patio. Người đi trễ sẽ vào bằng lối cửa thông với phòng khách, như vậy có tính cách lặng lẽ hơn. Về ao ước thì là hy vọng thêm giới trẻ vào, thế hệ thứ ba con cái của những Theosophist bước vào đấu trường, hay ít ra tuổi trung bình cộng nhỏ dần... Thôi thì việc này nên trao lại cho các vị Lipika nghiệp quả.
Mến chúc các bạn trong chi bộ "Phụng Sự Chân Lý" ngày càng nhiệt hứng trên bước đường tinh thần.