THẾ GIỚI THIÊN THẦN

Geoffrey Hodson
Sharing the Light, vol. 1.

 

Cây Đổng Thảo (African Violet)

 

Khi quan sát với mắt mở to, ta thấy lá cây có hào quang thể phách khoảng hơn 1 cm, còn thể phách lớn chưa tới 2 mm, túa ra đủ mọi hướng  ít nhất bên ngoài gian phòng khoảng 4 m. Việc túa rải không đều, mà thành nhiều dòng hay dải mạnh hơn ở những phần khác nhau của là như bìa lá, đầu nhọn của lá, và nơi lá nối với cuống thí dụ như. Chỗ nối với cuống lá có sự tập trung rõ rệt sinh lực trung giới và ether có hoạt động nhiều hơn bất cứ nơi nào khác. Nó tạo thành một tâm có đường kính khoảng 2 cm ít nhất theo ba chiều đo, và từ tâm này phóng ra nhiều tia như mô tả ở trên.
Tôi nghĩ - và đây chỉ là gợi ý trong lần quan sát đầu tiên này - điểm này có thể xem như là trung tâm ý thức mà cây và lá có. Nó sinh động rất đáng kể, với những điểm năng lực mầu vàng rất li ti bên trong khoảng chuyên biệt đã nói. Nếu lá có một cái trí sơ khai thì nó sẽ tương ứng với não bộ, với điểm cuối của cuống lá là não giữa. Về mặt biểu lộ qua điện và sinh lực thì khoảng này tích cực hơn những phần khác của cây. Từ đây, có những đường năng lực chẩy dọc theo các gân lá, tâm thức linh hoạt dọc theo các gân lá và nhất là xuyên qua gân lá ra ngoài.
Khoảng giữa các gân lá cũng thấy linh hoạt rất sống động nhưng so ra không có tổ chức, trong khi tâm và các đường lực dọc theo những gân lá có vẻ như là chỗ làm việc trong lá. Bên ngoài mép lá chỗ mà các đường gân đi tới hoặc sắp tới - có cái không đụng tới mép lá - ở những điểm này dòng năng lực bắn từ mép lá vào trong không.
Phần mô tả này chủ ý giới han vào hình ảnh hai chiều đo. Nay tôi tìm cách quan sát theo chiều thứ ba là chiều thẳng đứng. Hào quang theo chiều thẳng đứng sẽ cho ảnh hưởng gì vào những đường lực chuyên biệt đi theo gân lá, uốn và theo sát những đường cong tinh tế trên lá ? Thấy cái lá có hào quang gồm vô số những điểm li ti năng lực, đa số mầu trắng, với vùng gần lá khoảng 2.5 cm có mầu vàng.

Tâm thức Lá.
Khi đang tìm hiểu như trên, tôi có được ý thức không những trong trí và đầu, mà luôn cả qua huyệt đan điền rằng ta có thể nói là chiếc lá biết có tôi và việc tôi thăm dò đời sống ẩn khuất của nó, theo một cách hết sức sơ khai. Nó là một thực thể trong giai đoạn sớm sủa hơn hết vào buổi đầu với một tâm về đời sống tinh thần. Ở chỗ cuống tiếp giáp với lá có sức sống linh động và ý thức. Thí dụ, tôi có thể nêu ý là chiếc lá không để ý tới việc tôi xoi mói, không rụt lại tránh né, nhưng chuyện thật ra ngược lại, cho dù tôi đi sâu vào sự sống của lá bằng trí lực của con người.
Nếu cái lá biết nói, tôi nghĩ nó sẽ bảo 'Tôi biết'. Nhưng dĩ nhiên điều ấy không cách chi có thể so sánh được với sự biết của thú vật hay con người. Dầu vậy khi lập đi lập lại thí nghiệm và quan sát, tôi bắt buộc phải nói, và gần như thú nhận - là cái cây và cái lá này biết đôi điều về ảnh hưởng của tôi đang tìm hiểu nó. Tôi nghĩ 'ảnh hưởng' là chữ đúng, thí dụ như tốt hoặc không tốt. Theo khả năng quan sát giới hạn của tôi, hoạt động dựa theo ý thức của bản năng cây thì giống như khiêu vũ có cử động tới lui như sóng mà chỉ đứng y nguyên một chỗ.

Tâm thức Hoa.
Nay tôi cũng tìm hiểu y vậy với một bông hoa, đây là cái hoa duy nhất mà cây có được vào lúc này. Thấy ngay là sự chuyển động bên trong của ánh sáng xẩy ra trong khắp cùng thân cây, kể luôn cả rễ. Rễ có một ý thức tò mò do bản năng mà nay trong lần tìm hiểu đầu tiên này, tôi chỉ có thể mô tả là 'hiếu kỳ'. Làm như rễ lúc nào cũng thăm dò, tôi cho là nó đi tìm chất dinh dưỡng v.v. Từ rễ chính đi vào cây có một dòng năng lực rung động chẩy ào ạt, đều đặn mà lẹ làng, gồm các hạt li ti cực nhỏ. Một số hạt chẩy lên và lan ra khắp cùng thân cây hoa, nhưng có một dòng đặc biệt chẩy lên dọc theo cuống hoa, và tụ lại hết sức đậm đặc trong hoa. Ở đây tôi quan sát thấy một hiện tượng kỳ lạ.
Nhìn bằng thông nhãn thì tôi có cảm tưởng như có một nguyên lý bảo tồn tác động bên trong cuống hoa và mỗi một phần của bông hoa. Nó giống như ảnh hưởng hoặc khuynh hướng bảo tồn và chuyên về bao kín, ấp ủ, như thể bông hoa là vật 'Cực Thánh' của cây hoa, với hồn hoa tức Tinh thần Thiêng Liêng của hoa ngự nơi đó, và từ tâm này có một dòng năng lực chuyên biệt bắn vọt lên cao tới 3 tấc hay hơn.
Nay dùng một cách tinh tế hơn để nghiên cứu, tôi có ý thức về sự hiện diện và hành động của một nhóm tinh linh liên hệ với ít nhất hai tiến trình, và tôi nghĩ tiến trình thứ ba sẽ thêm vào trong lúc tôi tìm hiểu. Một trong hai cái này là tiến trình tạo hình hoặc xây dựng, làm cho cây tăng trưởng. Cái khác là uốn nắn chặt chẽ sự tăng trưởng ấy, theo sát chương trình như của máy điện toán thảo ra, và tôi lập tức liên tưởng đến sự hiện diện của một Thiên Trí chủ trì, có liên quan với sự sống cây đổng thảo, và với những ngành và các Thiên Trí thấp hơn liên kết với loài đổng thảo Phi châu, và với cái cây riêng rẽ này.
Đi xuống dưới mức thấp nhất của trung giới và cõi ether, có nhiều tinh linh hết sức tí hon, có ít cá tính hơn so với biểu lộ qua chất liệu ở cõi trung giới và ether của thiên thần chủ trì và thuộc cấp của thiên thần.
Cây có liên kết với một tinh linh, tinh linh này thể hiện tất cả những gì tôi đã nói theo một cách có ý thức hơn; tinh linh có bổn phận là duy trì sự sống trong cây, và đặc biệt là bất cứ tạo tác gì của cây có thể đưa tới việc truyền giống. Đó là tinh linh trông coi cho việc truyền giống diễn ra theo như khuôn mẫu. Nếu đúng vậy và tôi đã xem kỹ lại, thì sự truyền giống, luôn luôn theo loài và trong vòng của loài cây, không phải chỉ thuần là vật chất mà thôi, mà được dẫn dụ, điều khiển theo khuôn mẫu hoặc hình nguyên mẫu được giao cho. Tiên nữ, tôi dùng chữ này theo nghĩa rất rộng mà không phải theo nghĩa của chuyện thần tiên, quan tâm đến những sinh hoạt như thế dưới sự điều khiển của thượng cấp ngay trên mà ta nên nhớ rằng tiên nữ cũng là một phần của thượng cấp ấy.
Khi tham thiền về cây, có lẽ dùng một trạng thái tâm thức cao hơn một chút, người ta có được kinh nghiệm hoặc cảm biết và ngay cả trực nhận được một chút, rất ít trong trường hợp của tôi, về Thiên Trí đang làm việc trong loài cây thân thảo này trong phòng thí nghiệm của thiên nhiên. Thật vậy, nếu chủ ý, là điều tôi không làm, tôi có thể bước sang một trạng thái mặc định, trong giới hạn rất nhiều của tôi, và tiến đến gần với Thiên Trí và Sự Sống bên trong cái cây nhỏ bé này và đặc biệt là bông hoa của nó, và đây là cách thức trong khắp cả thiên nhiên.
Tóm tắt lại, vì thời gian và năng lực có giới hạn, trọn cái cây từ nhánh rễ nhỏ nhất cho tới chót lá và hoa được thấy ở cõi trung giới được tạo bằng các năng lực nhẩy múa, gồm toàn những hạt và sự nhẩy múa là các chuyển động giống như sóng. Dĩ nhiên chuyển động này hết sức là nhỏ bé và nằm bên trong mô, và ta cũng quan sát thấy những tia điện từ của hào quang phát ra như tôi đã thấy và mô tả lúc đầu. Để kết luận, tôi muốn nói rằng không phải chỉ có người mà luôn cả cây thân thảo cũng được xem như là một tiểu vũ trụ trong một đại vũ trụ, một càn khôn thu nhỏ.
Tôi chấm dứt cuộc nghiên cứu này với lòng tiếc rẻ, và tuy nói không có vẻ khoa học, chắc chắn tôi đã được bước vào một trạng thái tâm trí hoặc có được thái độ, có thể gọi là sự tôn kính, đối với năng lực và sinh lực ngụ bên trong.

 

Cây Đa tại Adyar

Trong sân tại trụ sở Hội chánh ở Adyar có cây đa to lớn, nhìn bằng thông nhãn cây giống như một tổ chức thương nghiệp được quản trị hữu hiệu. Có một thiên thần chủ trì hai tiến trình, về một mặt là tăng trưởng và phát triển hình dạng, và mặt kia là sự thúc đẩy sức sống cùng tâm thức. Dưới thiên thần có một số thiên thần thuộc hạ, và bên dưới nữa có đông đầy tinh linh thuộc đủ mọi cấp tiến hóa và thực hiện đủ loại công việc; trọn tất cả những sinh vật này nằm bên trong tâm thức và hào quang của Thiên thần chủ trì.
Theo khả năng của mình, tôi thấy đầu và hình dạng của vị Thiên thần này có vẻ ngoài như là người Ấn, những đường lực tuôn ra từ hào quang bên trên đầu làm sinh ra phần nào hình ảnh cái mũ hay vương miện thấy ở một số tượng của Ấn giáo. Năng lực hào quang chói sáng tuôn chẩy ra ngoài, làm che khuất thân hình ở giữa. Năng lực này chẩy nhịp nhàng lên trên và ra ngoài từ trọn thân hình, bao phủ một vùng với trọn cái cây nằm trong đó. Thỉnh thoảng chúng được hướng tới một chỗ đặc biệt trong khối to lớn của cây, nhưng nói chung là chẩy chia đều bằng như nhau trong trọn cây.
Ta có thể tượng hình thiên thần như là trụ bên trong thân chính của cây, chân có khi nằm sâu bên dưới mặt đất, khi khác nằm ở những cành trên cao và trong một số dịp thiên thần vọt lên tít trong không bên trên cây. Dù Thiên thần ở đâu, ngài đều kích thích cây và thúc đẩy tâm thức cá nhân và năng lực của hào quang. Đôi lúc thân và đôi tay có cử động nhịp nhàng, nghiêng qua lại, còn thường thì ngài đứng yên như một trung tâm lực vững vàng, hùng mạnh. Tâm thức ngài hòa hợp trọn vẹn với tâm thức của cây, và giúp nó từ bên trong. Tôi thấy mầu chính trong hào quang thiên thần là xanh dương đậm, trắng, và trắng vàng, thật rực rỡ nơi thân hình và nhạt dần khi đi ra ngoài bìa của hào quang. Mầu bên ngoài xa hơn là xanh dương đậm và tím, có những tia và lóe sáng mầu trắng và vàng óng vụt xuyên qua.
Tôi thấy cây đa như có một tâm của sự sống hay là quả tim, nằm ở thân chính và vươn sâu xuống đất, bên trên mặt đất và ra ngoài mỗi bề 2 m. Sức sống và năng lực tuôn vào hoặc dâng lên bên trong tâm này, và chẩy ra ngoài lan đi khắp cây nhịp nhàng theo đập. Tâm này cũng có mầu vàng trắng và cùng tần số rung động như hình thể Thiên thần ở giữa; tâm sự sống của chính Thiên thần cũng đập cùng nhịp và hòa làm một với tâm của cây.
Quanh bề mặt của tàng cây tròn, nơi có nhiều lá của nguyên khối cây, có nhiều tinh linh lá. Chúng có vẻ có hình dạng phái nữ, nhỏ người, thay đổi từ khoảng một tấc đến 70 cm hay gần một thước. Tinh linh truyền động lực tạo tác, tạo hình và năng lực kích thích ra đến cành lá ngoài xa nhất. Thực vậy, trọn cây làm như liên tục vươn tâm thức ra ngoài bề mặt, như vươn ra tới đầu cành và đầu lá, có lẽ để đáp ứng lại vừa với áp lực tiến hóa bên trong, và với sự kích thích của ánh nắng mặt trời và ảnh hưởng của khí hậu.
Có một điều chi đó đáng tôn kính và truyệt vời về Cây, một tính chất nào đó gợi lên sự kính trọng, như lòng tôn kính khi ta cảm nhận được là sự Sống thiêng liêng, Tâm thức thiêng liêng biểu lộ thật đẹp đẽ trong cây đa cổ thụ này. Nó cho cảm giác rõ ràng là thân thiện với người, tuy đương nhiên đáp ứng của cây có chút mơ hồ và mờ nhạt.
Trên mặt đất thấy có nhiều tinh linh đất hay chú lùn chạy tới lui đó đây bên dưới cây. Tinh linh có hình dạng lạ lùng, gần như là cổ quái làm người ta gợi nhớ đến các vũ viên tại đảo Java trong lối vũ bóng (shadow dancers). Chú lùn có da sậm, giống như da voi, cao từ 2 tấc đến 6 tấc và có trí thông minh rất sơ đẳng, có lẽ cảm tưởng chính của chúng là lòng vui sống. Các sinh vật nhỏ bé này xem ra có ý thức về người làm vườn và những ai khác tới lui bên dưới cây, nhưng không tỏ ra ý thích đặc biệt nào; thái độ của chúng giống gần như của chim và sóc tuy có ít sự sợ hãi hơn. Xét ra các chú lùn biết chọn lựa về điều ưa thích, và đi tới gần người này hoặc tránh người kia. 
Có một bầu không khí tĩnh lặng an nhiên, gần như là Vượt Thời gian dưới bóng cây. Làm như người ta đứng trước một tâm thức hoàn toàn không màng đến thời gian, với một sự sống tràn đầy một cách tự nhiên, đẹp đẽ và không bị hối thúc. Có một cảm giác ổn định không phải chỉ do hình thể  khổng lồ của cây và sự đáp ứng phẳng lì, mà đúng hơn nó cho cảm tưởng là đã thành đạt, khả năng đã phát triển. Những tính chất này và ảnh hưởng của cả Thiên thần và của chính cây, thấm vào tâm linh của người đi qua lại bên dưới cây, đặc biệt nhất cho ai có đáp ứng tự nhiên, hoặc làm cho mình cởi mở với chúng. Khi cảm nhận điều này dù chỉ một phần rất nhỏ về bản chất bên trong của cây, người ta nẩy sinh lòng tôn trọng sâu xa với cây như là một cư dân đáng kính, hùng mạnh tại Adyar. Thật vậy, có thể nói không quá đáng cây là một cư dân hơn ai hết đóng vai trò được chỉ định của nó hết sức hữu hiệu trong việc làm bên trong và bên ngoài của trụ sở Hội.

 

Geoffrey  Hodson
Sharing the Light, vol. 1

 

(Xem Trọn Mục Thế Giới Thiên Thần