TORKOM SARAYDARIAN

 

 

 Ông người Armenia, sinh năm 1917 tại Sivas, Thổ Nhĩ Kỳ. Gia đình có bốn chị em, cha ông là dược sĩ có học hỏi nhiều về triết lý tinh thần và chỉ dẫn lại cho các con. Năm 8 tuổi gia đình đến cư ngụ tại Istanbul, năm 18 tuổi ông sang Jesusalem theo học trong tu viện Armenia tại đây, và khám phá sách vở của H.P.Blavatsky, A.A.Bailey, Agni Yoga. Ông dạy học trong trường Armenia, là chuyên viên khí tượng trong không quân hoàng gia Anh, và di cư sang Hoa Kỳ năm 1959.
Ông bắt đầu việc chỉ dạy  hiểu biết tâm linh khi cư ngụ tại thủ đô Amman, Jordan, lập nhóm ở đó, viết và dịch sách, mở lớp giảng. Tại Hoa Kỳ năm 1961, Torkom nhận xét thấy người ta không có định hướng, thanh niên dùng ma túy và cần được hướng dẫn về MTTL, nên bắt đầu mở lớp miễn phí trong nhà để xe của mình, giảng cho nhiều người mà đa số là thành phần trí thức, ông nói:
– Họ thấy là bằng cấp không mang lại thỏa mãn trong tâm.
Torkm tức bực là học viên đều có địa vị trong xã hội, chức này chức kia mà không có chút hiểu biết chuyện tinh thần nên ra công 'gõ - hammer' vào đầu họ. Sách vở của ông dùng lời bộc trực mạnh mẽ, diễu cợt để gây chú ý và tạo ấn tượng rõ rệt về MTTL, cũng như cho viễn ảnh lôi cuốn. Torkom lập tổ chức The Aquarian Educational Group sau đổi thành The Torkom Saraydarian Foundation, nay là nhà xuất bản chính cho sách của ông.
Trong các sách này, ông khai triển triết lý mà H.P.Blavatsky, A.A.Bailey đưa ra trong tác phẩm của hai bà, cùng với bộ Agni Yoga do Helena Roerich biên soạn. Do đó khi quen thuộc với dòng tư tưởng của ba vị, bạn sẽ dễ dàng theo dõi các diễn giải của ông. Cách suy nghĩ trong sách rất thực tế vì được viết cho xã hội Hoa Kỳ năng động, việc làm của Torkom là tổng hợp các triết lý nói trên, trình bày chúng một cách dễ hiểu cho công chúng theo cách mới.
Ông có đặc điểm là thêm sự Mỹ Lệ trong phần diễn dịch MTTL. Có lẽ vì am hiểu nhạc, ông đem Mỹ Lệ và óc sáng tạo vào bài giảng và sách vở, làm quân bình với hai phần Chân và Thiện vốn nổi bật hơn khi bàn về chuyện tinh thần. Torkom hiểu rõ điểm yếu của con người trong thời đại mới, và tìm cách giúp đỡ cho họ có hiểu biết triết lý tinh thần nhiều hơn. Cách viết của ông có sự châm biếm nhẹ nhàng, với chủ tâm phơi bầy sự thật mà không có ý chỉ trích. Những bài viết của ông được trích đăng trên PST trưng ra nhận xét sâu sắc với nụ cười dí dỏm hơn là chê bai:
– Đi sửa mũi không phải là khởi đầu mới (PST 62)
– (Tiến bộ không phải là có thêm hiểu biết) ngày nay chúng ta biết giết chóc giỏi hơn !
Một học trò của ông tốt nghiệp đại học về Bang giao Quốc tế (International Relations), anh đến than thở rằng cảnh nhà cơm không lành canh không ngọt. Torkom hỏi:
– Thế, hiểu biết về bang giao quốc tế của anh đâu ?!
– Thôi mà, thầy !
Ông chơi nhiều nhạc cụ, soạn nhạc và thâu âm các sáng tác này. Torkom Saraydarian đi giảng tại Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới trong nhiều năm, và qua đời ngày 5-1-1997. Công nghiệp của ông được thân hữu tiếp tục qua việc cho xuất bản những tác phẩm, tổ chức nhiều sinh hoạt và trang web. Hiện có hai trang web về Torkom, trong đó trang web do con gái ông là Gita Saraydarian điều hành tsgfoundation.org đáng cho bạn vào xem. Ông viết rất nhiều sách, saraydariansaraydariancho hứng khởi mạnh mẽ về đường đạo.