Ô NHIỄM TÂM LINH

 

 

Thú Vật.
Từ điển của thú vật cho tác động bất lợi đối với sự phát triển tinh thần của con người, qua việc nó thu hút năng lực tâm linh của ta. Chỗ của thú không phải là trong nhà của người, vì mức tiến hóa của người quá cách xa loài vật, vì thế dù rằng con thú là huynh đệ rất trẻ của ta, bạn không nên cho thú cưng chung đụng trong nhà với bạn mà nên cho nó có chỗ riêng bên ngoài nhà.

– Ngồi lê đôi mách, nói hành.
Tính này làm tiêu hao năng lực trí tuệ của bạn và được xem là nguy hại lớn nhất cho sức khỏe. Chúng tạo nên bức tường giữa hạ trí và thượng trí, không cho bạn tiến sâu vào thượng trí.

– Truyền hình.
Nó có liên can tới điều gì được nói trong nhà hay phòng của bạn. Thí dụ khi nói điều không hay có tính phá hoại, bạn thu hút vào hình tư tưởng của mình những thực thể phá hoại làm suy yếu sức khỏe của bạn. Theo cách đó, nếu trên truyền hình có những lời tương tự, có chuyện bắn giết, la hét, ham muốn thì hình tư tưởng đó có trong phòng của bạn. Chuyện bạo hành gì bạn xem và nghe thấy trên màn ảnh, dao súng đâm chém nhau đều có trong nhà bạn, ấy chỉ là sự vang dội lại từ truyền hình và như thế, bạn làm ô nhiễm bầu không khí tâm linh của mình. Ô nhiễm tệ hại nhất là sự bạo hành, xấu xa, độc ác, tựa như cống rãnh tuôn vào nhà chúng ta. Truyền hình như thế có thể dùng cho việc chữa lành mà cũng đắc lực trong việc phá hoại.
Nay xin kể bạn nghe chuyện đáng chú ý sau. Nếu ba mẹ tôi có điều gì không đồng ý thì bạn nghĩ xem hai người sẽ thảo luận chuyện đó ở đâu ? Cả hai sẽ đi ra khỏi nhà gần cây số, ngồi xuống cạnh con suối và lớn tiếng nói chuyện với nhau hoặc tranh cãi. Khi ba mẹ quay về nhà thì chuyện đã giải quyết xong, vì ba tôi hay nói 'Đừng làm ô nhiễm nhà mình'. Chúng ta hành động ngược lại khi ngồi vào bàn ăn và công kích lẫn nhau, hoặc lên giường ngủ mang theo hết những vấn đề chưa giải quyết và 'ngủ ngon'. Hãy canh chừng sự ô nhiễm này.

– Truyền thanh có tốt hơn truyền hình ?
Nó tùy vào chuyện bạn nghe. Tôi mở máy truyền thanh trong xe nghe kịch mà rồi phải tắt máy, bạn không tưởng tượng được là họ nói gì, và tôi không muốn ngồi trong xe đó nữa. Có lần tôi bán xe vì không thể nào ngồi trong xe ấy. Tôi không biết người chủ trước làm gì trong xe, nhưng nếu bạn nhậy cảm thì cảm được tâm tình trong xe.

– Làm sao gột sạch căn phòng có truyền hình không thích hợp trong đó ?
Bạn thanh tẩy bằng cách tham thiền, nó có khả năng gột rửa mạnh nhất. Người ta thường hay kêu giáo sĩ tới ban phép lành cho ngôi nhà, nhưng bạn có thể làm hay hơn nữa nếu ngồi tham thiền trong mỗi phòng một tháng, cho tới khi tẩy sạch các gian phòng. Bạn có thể cảm được sự thay đổi ấy, lời kinh, câu chú đều có thể giúp gột sạch nhà cửa. Bài Great Invocation (Đại Thỉnh Nguyện) là phương tiện tuyệt vời cho việc này.

– Phân xanh (compost) là gì ? Nó gồm nhiều thứ mà bạn thải ra và tan rã sau một thời gian, bạn đem phân xanh bón cây. Tại sao ? Vì phân xanh giúp cây tăng trưởng, rác trở thành phân bón. Chuyện xẩy ra trong hào quang của bạn cũng y vậy. Những chất thải trong hào quang của bạn trở thành phân bón nuôi dưỡng việc tốt lành. Khi những ai thật sự xấu xa ý thức rằng mình phải thay đổi, họ tiến bước mau lẹ hơn người thánh thiện. Vì sao ? Vì họ có quá nhiều phân bón và nếu họ thiêu hủy ảo tưởng, ảo ảnh bằng ngọn lửa trực giác. Khi dùng ý chí, có nỗ lực, họ thiêu rụi hết mọi chất bẩn trong người, biến chúng thành phân bón cho sự tăng trưởng. Điều này rất quan trọng vì thế không nên bỏ cuộc và nói 'Tôi xấu xa quá'. Điều xấu trong lòng bạn có thể được dùng làm kinh nghiệm, làm phân xanh, phân bón cho mình.
Vậy đừng bỏ cuộc và cũng đừng chỉ trích ai khác là người xấu xa, vì họ có thể trở thành người khá hơn. Chuyện bất khả trở thành khả hữu khi ta hối cải, và hướng năng lực tới điều cao thượng. Khi bạn thay đổi chính mình thì bạn làm được việc.

Ô nhiễm tư tưởng thấy ở khắp nơi, trong nhà, thánh đường, chùa chiền, văn phòng. Bạn phải cẩn thận đừng mang tư tưởng ô nhiễm trong trí mình, thí dụ tư tưởng tiêu cực có hại cho não, thể trí và những luân xa cao. Chuyện giống như bạn dẫn ống khói xe hơi vào phòng rồi ngủ hay sống trong đó. Lập tức hào quang, thể trí của bạn có đầy những tư tưởng tiêu cực, phá hoại, tội phạm. Bạn làm ô nhiễm phòng riêng của mình là hào quang của bạn; mỗi tư tưởng phá hoại tạo nên một loại độc chất trong hào quang và bạn đứng trong đó, hít thở ô nhiễm làm hư hại thể trí của mình.
Ô nhiễm nhà bạn cũng xẩy ra y thế. Tư tưởng và tình cảm của bạn dính vào tường, bàn ghế, tất cả những gì mà bạn dùng; chúng là vật chất và hiện hữu ở cõi trí thế nên phải rất cẩn thận với tư tưởng nào bạn có trong phòng ngủ, phòng làm việc. Nếu muốn thí nghiệm, hãy thử tham thiền ở nơi nào có nhiều tư tưởng xấu, tội phạm; bạn sẽ thấy không thể nào có tham thiền tốt đẹp ở đấy, vì năng lực của bạn bị hút vào nuôi dưỡng những hình tư tưởng độc hại. Vậy hãy cẩn thận về nơi mà bạn tham thiền.
Có khi bạn thấy thay đổi chỗ khiến tham thiền thành công hơn, và có thể đi ra ngoài tham thiền dưới một cái cây, hay bờ hồ, gần bờ biển, và bạn sẽ thấy có đổi mới khích lệ. Vì tôi dùng nhà mình làm chỗ học tập có nhiều người lui tới tranh cãi, kình chống nhau, cuối cùng nó làm cho tham thiền rất khó ở nhà. Một hôm tôi ra một nơi đẹp đẽ không có ô nhiễm. Tôi thấy như bay bổng trên chín tầng mây, tham thiền hết sức tuyệt vời.
Khi quay về nhà, làm như có điều gì ngăn cản không tham thiền được. Tôi tìm hiểu thật kỹ và thấy rằng hình tư tưởng của chúng ta, của người khác tích tụ ở đó được nuôi dưỡng bằng tham thiền của chúng ta, bằng tư tưởng tốt lành, bằng ngay cả những bài giảng của chúng ta. Thỉnh thoảng bạn có một bài giảng rất hay nhưng người ta làm ô nhiễm nó, và sự ô nhiễm của họ tăng lên thêm vì họ dùng năng lực của bạn đến với họ qua bài giảng. Năng lực này trở thành chất dinh dưỡng cho sự ngu dốt và hình tư tưởng tiêu cực, phá hoại.
Óc tưởng tượng của con người được dùng để tạo bao điều thô trược bằng chất liệu tình cảm và trí tuệ, những hình này trôi nổi chung quanh bạn, hoặc người ta mang nó trong hào quang của mình. Vì vậy hãy canh giữ tư tưởng, khi nẩy sinh tư tưởng không hay thì ngưng lại và nghĩ tới điều đối nghịch, làm vậy sẽ tăng năng lực của ta. Bằng không, nó giống như bạn xả ống khói, rác rến vào nhà đang ở; bạn thở ra rồi hít vào những vật ấy, chẳng khác nào đó là thùng rác bạn thải vào đó mà cũng rút ra từ đó. Bạn sống trong bầu không khí dơ bẩn ấy. Nếu có một phòng riêng dành để tham thiền thì đừng cho ai khác vào phòng ngoài bạn. Còn một điều khác cũng nên biết là sự tưởng tượng, tình cảm, hình tư tưởng của ta cuối cùng thành vận cụ cho tà lực, tà lực đi vào những vật này và tràn ngập trong phòng.
Chuyện kế đáng chú ý là tình dục, việc có nhiều bạn tình hoặc thường xuyên thay đổi bạn tình làm ô nhiễm các thể thanh của ta. Thói quen ấy cũng gây hư hại cho các trung tâm lực, ảnh hưởng đến việc tiếp nhận và phân phối năng lực trong thể thanh, rồi qua đó tới thể xác. Tình dục là chuyện tự nhiên, con người cần điều ấy nhưng chúng ta phải có óc phân biện, suy xét để sử dụng nó chính đáng và thanh khiết.
Sự việc không chỉ giới hạn trong thể xác mà ta cũng cần để ý tới việc mơ mộng, tưởng tượng, hình dung về sắc dục. Thực ra những điều này gây hại lớn lao hơn việc có liên hệ tình dục với nhiều người, vì ta sử dụng trí não có năng lực cao hơn nên cho hậu quả to tát hơn. Hành động sau gây ô nhiễm các thể vì có trộn lộn từ điển của nhiều người khác nhau.
Sức khỏe tùy thuộc vào sự thanh khiết của tư tưởng, tư tưởng thanh cao là sứ giả của sức khỏe, hạnh phúc, sức mạnh và năng lực. Hãy làm tràn ngập phòng bạn và luôn cả những nơi bạn đến bằng hương thơm của tư tưởng thanh bai, cao khiết của bạn, nhất là nơi nào có trẻ con lui tới. Trẻ con tự động thu hút lấy tư tưởng của bạn và rồi phát triển khuynh hướng có trong tư tưởng ấy. Chẳng những vậy, tư tưởng, tình cảm, ước nguyện thanh cao trong phòng có tác động như máy hút, ai vào nơi ấy bị cuốn hút và được nâng cao lên.
Có lần một vị thầy của tôi đi nhập thất trong hang. Tôi nghĩ.
– Mình nhớ thầy quá, phải đi thăm.
Khi vào hang nơi ông tham thiền, lập tức tôi thấy như mình có cánh. Bao ý tưởng mới nẩy sinh, cảm hứng tuôn tràn, thi tứ hiện lên trong trí, đầu nghĩ ra ý nhạc. Tôi hỏi:
– Có chuyện gì vậy ? Mình đang bay lượn chơi vơi!
Ấy là trọn hết tất cả hình tư tưởng, ước nguyện và nỗ lực của ông, chúng gột rửa, tẩy sạch con người tôi. Khi từ hang xuống núi tôi gần như bay hơn là bước đi, và đó là kinh nghiệm tôi có, và bạn cũng có thể được vậy. Hãy biến nhà bạn thành nơi đầy cảm hứng và đừng quên điều ấy, vì đặc tính tinh thần không phải là để cứu vớt linh hồn bạn. Nghĩ thế sai rồi ! Chúng ta xuống trần không phải để cứu vớt linh hồn của ta, mà ta có mặt ở đây là để biểu lộ nét Vinh quang Thiêng liêng trong bản tính của ta ở phòng ngủ, phòng tắm, trong mối liên hệ tình dục, liên hệ gia đình, thân hữu, sự ăn uống, nấu nướng, làm ăn buôn bán.
Nét tinh thần của ta phải tỏa sáng trong tất cả những mối liên hệ, ta phải tuôn sự thiêng liêng bên trong ta vào hết tất cả những trạng huống ấy. Một cách tập là khi vào nơi tôn nghiêm hoặc phòng dành để tham thiền tại nhà, tránh đừng nói chuyện vô bổ mà hãy nói về những gì tốt lành, có tư tưởng thanh cao để giữ bầu không khí được trong sạch.
Nói sang tánh tình, người lạc quan không phải là dại khờ mà là người thấy cơ hội tiềm ẩn để thành tốt đẹp hơn và để cho thành công trong tương lai. Nhờ óc tưởng tượng có tính sáng tạo của mình, anh thay đổi ngày u ám thành ngày vui vẻ. Do tư tưởng của mình, anh mang lại ánh mặt trời và mưa đầu mùa cho cánh đồng nở hoa. Tương tự vậy mà ngược lại, ai bi quan làm ô nhiễm bầu không khí và làm tiêu tan niềm vui trong cuộc sống.
Để thanh tẩy nhà cửa thì có nhiều cách, một trong những cách ấy là dùng thảo mộc. Cây thông, huỳnh đàn, bạch đàn (eucalyptus - cây khuynh diệp), cây sồi đều rất tốt nên trồng quanh nhà, chúng có từ điển tốt lành và nếu bạn ngồi dưới gốc cây thông mười phút, năng lực bạn được tăng cường đáng kể. Khi bạn đi tới chỗ họp, nơi học đạo, tập đừng nói chuyện vô bổ mà hãy để chúng ở ngoài cửa khi bước vào phòng. Hãy nói những chuyện đẹp đẽ, có tư tưởng cao thượng để giữ bầu không khí nơi ấy được trong sạch. Tất cả chỉ là năng lực vậy hãy cố gắng làm thánh thiện hóa nơi học tập bằng lời kinh và sự tham thiền.
Nay ta đi tới kết luận là cần phải có tư tưởng trong sạch, tình cảm thanh cao. Nếu bạn giận dữ, nói hành nói xấu ai, đừng để trí óc tạo nên hình tư tưởng vì như thế là làm ô nhiễm chính hào quang của bạn.

 

Tolkhom Saraydarian
Health and Thinking.