KHỞI ĐẦU MỚI

 

 

Khởi đầu mới có nghĩa mỗi ngày ta có nỗ lực mới để thể hiện tiềm năng trong con người mình. Khởi đầu mới  là chuyện lý thú vì nó thách đố bạn biểu lộ được tiềm năng bên trong mỗi ngày. Khởi đầu mới  làm cho ngày, tháng và năm thay đổi, vì bạn nhìn chính mình cùng thái độ của mình với sự sống ở mức độ mới, quan điểm mới, trong chiều đo mới và có mối liên hệ mới. Khởi đầu mới  còn giúp bạn nhìn người chung quanh theo ánh sáng mới, bạn tự thách thức chính mình là nhìn chồng, vợ, con cái, cha mẹ theo cách mới, theo ánh sáng mới. Bạn không tìm cách thay đổi họ, mà thay vào đó ráng nhìn ra khuôn mặt mới, nét đẹp mới, và tiềm năng mới trong họ.
Nếu bạn không tân tạo cách nhìn của mình mỗi ngày, cuộc sống sẽ thành nhàm chán và sự trầm cảm (depression) xẩy ra khi bạn không có khởi đầu mới  nào. Chìa khóa cho việc chữa lành chứng trầm cảm là làm sinh ra ý muốn có khởi đầu mới. Phải mang vào tâm thức bạn điều gì đó mới mẻ. Sự hài lòng, mãn nguyện, tràn đầy hạnh phúc có thể sinh chứng trầm cảm nếu bạn không có sở thích cao hơn và mới hơn. Hãy luôn luôn tìm cách mới để đáp ứng với cuộc sống chung quanh.
Tuy nhiên khởi đầu mới  này phải phát xuất từ chính bạn mà không phải có từ bên ngoài. Khi bạn dựa vào người khác để có khởi đầu mới, nó không có gì là mới cho bạn, vì bạn chỉ bắt chước theo sự thay đổi hay ảnh hưởng của người khác. Bạn tựa như chong chóng quay theo gió, tưởng rằng mình có thay đổi trong khi thực ra bạn vẫn như cũ; bạn có thể quay hướng này, hướng kia, rồi sau cùng thấy mình vẫn y một chỗ. Mỗi ngày phải có khởi đầu mới, là sự khải thị mới về Chân ngã của bạn. 
Khi biểu lộ các tính chất của Chân ngã trong đời sống hằng ngày, bạn phụng sự, thương yêu nhiều hơn, nỗ lực mạnh mẽ hơn, nhìn ra sự đẹp đẽ nơi người khác, hiểu được quan điểm của họ. Bạn nhận được hứng khởi mới, đường hướng mới. Khởi đầu mới  làm tăng sự hữu hiệu của bạn, óc sáng tạo; tính hòa đồng với tất cả. Khởi đầu mới  là nỗ lực loại trừ chướng ngại, huyễn tưởng, ảo ảnh, cái tôi, và lòng kiêu hãnh ngăn trở không cho bạn tái tạo mình.
Mỗi giây phút đều trở nên mới mẻ khi bạn mở rộng tâm hơn một chút, ban rải thêm ánh sáng và sự mỹ lệ hơn một chút, có nhiều sự hòa điệu hơn, hợp tác hơn. Khởi đầu mới  là đào sâu chính mình mỗi phút, mỗi năm, mỗi thập niên, mỗi lần tái sinh. Nếu không tái tạo chính mình thì bạn làm mình tan rã. Hoặc bạn thể hiện Chân ngã, Thiên tính, sự mỹ lệ và tính sáng tạo của mình ngày càng nhiều hơn bằng những mầu sắc, hình dạng, liên hệ mới, hoặc bạn bị đóng khuôn.
Mỗi ngày bạn thay đổi kiểu tóc và cách trang điểm mặt mày. Nhưng ấy là tô son trát phấn và bôi vẽ như vậy không phải là khởi đầu mới. Đi sửa mũi là một khởi đầu mới, nhưng nó không thay đổi mảy nay điều gì nơi con người bên trong của bạn.
Khởi đầu mới  là sự biểu lộ mới cho điều bạn là bên trong, nó không phải là sự tô vẽ ngoài mặt, là cuộc sống giả tạo; nó là sự chiếu sáng sâu hơn và sâu hơn nữa. Người ta nói không có gì mới dưới ánh mặt trời, nhưng mỗi phút giây đều có chuyện mới lạ vì không có gì đứng yên một chỗ trong vũ trụ, hoặc nó đi tới hay đi lui, điều gì cũng thay đổi và sự sống tái tạo chính mình. Đó là niềm hoan lạc của sự sống, và không tái tạo có nghĩ là đi thụt lùi.
Bạn nói chồng hay vợ mình vẫn là người chồng hay vợ như trước. Thực vậy ư ? Hãy nhìn chồng vợ theo cách mới. Họ có thể lớn tuổi dần, nhưng có tâm hồn mới, tinh thần mới, mục tiêu mới. Khám phá một người chồng, vợ khác lạ là chuyện đẹp đẽ biết bao, nhưng nếu bạn ù lì và bám vào cảm nghĩ cũ thì không thấy có gì mới.
Không gì có thể mới nếu bạn không làm cho nó mới, cho chính mình và cho người khác. Cuộc sống là như thế. Ta không sống như đã sống ngàn năm về trước. Ta đã thay đổi, liên tục thay đổi cuộc sống mỗi năm tháng, tạo một khởi đầu mới. Ấy là lý do tại sao ta có mặt nơi đây. Một khởi đầu mới là nỗ lực đi tới sự toàn thiện.
Có khởi đầu mới  khi bạn mở rộng tâm thức, khi ấy bạn thấy mục tiêu, đích nhắm, mức chuẩn và bạn không ngừng chỉnh con người mình theo đích ấy, giữ cho mình đi đúng hướng. Nó giống như chiếc phi cơ bị gió thổi theo những hướng khác nhau, mỗi hướng là một khởi đầu mới, nhưng phi cơ điều chỉnh với vận tốc mới, động tác mới, kỹ thuật mới để bay đến mục tiêu.
Vài mối liên hệ bắt đầu với tình dục, nhưng nếu tiếp tục ở mức đó thì mối liên hệ sẽ tan vỡ. Nó phải lên tới có liên hệ về tình cảm, trí tuệ và tinh thần, rồi cách làm sao có liên hệ với cùng người chồng hay vợ  theo năm tháng. Chuyện sẽ đẹp đẽ biết bao nếu bạn có mắt khám phá ra được sự mới lạ.
Bạn sẽ chỉ tiếp tục hiện hữu được nếu tái tạo chính mình. Về mặt thể chất bạn sẽ không hiện hữu được nếu máu huyết và tế bào không cố gắng tân tạo thân xác của bạn. Còn tình cảm thì sao ? Nếu bạn có lòng thù ghét, chia rẽ, kiêu căng, tự tôn, hoang mang thì làm sao tái tạo mình. Chuyện làm được bằng cách có một nguyên lý để trụ vào đó.
Bạn sẽ thoái hóa tâm trí nếu không mở rộng nó. Người ta tưởng là khi có hiểu biết nhiều hơn là họ có khởi đầu mới. Ấy chỉ là sự tô vẽ ngoài mặt. Kiến thức không hề tạo nên điều gì mới mẻ. Mấy ngàn năm về trước con người đã giết hại nhau. Chúng ta gia tăng hiểu biết của mình nhiều đến mức ngày nay ta có thể giết hại giỏi hơn !!! Không có gì thay đổi cả, nó cũng vẫn y sự thù ghét, vẫn là bản năng giết hại, cướp đoạt, bóc lột và chiếm hữu.
Ta thay đổi tục lệ, y phục, đầu tóc v.v., và nghĩ rằng đang tiến đến điều mới lạ, tin rằng thay đổi là thay đổi phần bên ngoài. Thay đổi bên ngoài sẽ tự nhiên đến một khi bạn có thay đổi bên trong, thay đổi tâm thức mình. Mặt trăng là biểu tượng của thay đổi, nó đi không ngừng từ trăng khuyết sang trăng tròn, nhưng nó cũng chỉ là mặt trăng ấy, cùng một thể như trước. Các thể trí, tình cảm và xác của ta giống như thế, không ngừng thay đổi. Làm sao bạn thay đổi cái luôn luôn thay đổi ? Bạn không làm được vậy, mà chỉ có thể thay đổi một điều dựa theo cái bất biến. Ấy là Tinh thần của bạn.
Ta cần phân biệt giữa sự thay đổi và khởi đầu mới, khởi đầu mới  là một thay đổi, nhưng có thay đổi không nhất thiết là có khởi đầu mới. Bạn có thể thay đổi mặt mày và thân hình trăm lần một ngày mà không có khởi đầu mới nào. Khởi đầu mới  là kết quả của sự thể hiện mới tinh thần của bạn. Mắt bạn nhìn sự việc theo cùng cách, nhưng khi bạn nhìn sự việc với từ tâm trong mắt thì đó là khởi đầu mới .
Chuyện có vẻ không khoa học khi cho rằng tư tưởng mới, thái độ mới của ta với người khác, cố công mở rộng tâm thức có thể thay đổi di truyền tử, DNA trong người. Dầu vậy, thực tế là khi các thể liên tục bị áp lực của lòng thù hận, sợ hãi, giận dữ, lâu ngày sẽ sinh bệnh. Còn khi nó được thay đổi với tâm thức mới, thái độ mới, công khó mới, sự sống tái tạo chính mình và các di truyền tử thay đổi.
Ta học được một điều rất bí ẩn ở đây, khi bạn đào sâu chính mình, đi vào tâm linh ngày càng nhiều, bạn trở nên bớt có thể thay đổi. Ấy là lý do ai thay đổi luôn, vài phút làm một chuyện khác theo cùng cách thức, lại không có đường hướng. Họ chưa tìm ra được con đường vì họ thay đổi. Hãy đi sâu vào chính mình, tính có thể thay đổi  muốn nói bạn bị chi phối bởi ước ao, khoái lạc, mong muốn, và khuynh hướng của trí tuệ, tâm tình, thân xác bạn. Rốt cuộc bạn thấy mình ở cùng một chỗ như ban đầu. Thay đổi không phải là khởi đầu mới, mà cái sau là nỗ lực có ý thức và chủ tâm hướng về sự toàn thiện, dùng mọi cơ hội bạn có để khẳng định hành động của mình. Thay đổi là hệ quả của sự xáo động tới lui nơi bạn, và việc bạn không có khả năng duy trì tốc độ và hướng đi của đời mình.
Khởi đầu mới  không phải chỉ cho cá nhân mà còn cho một nhóm, và trong cả hai trường hợp, điều nguy hiểm là đặt mình làm tiêu chuẩn cho mình. Khi làm vậy bạn không có khởi đầu mới, mà bị khóa chặt vào chính mình.  Nếu bạn hoàn toàn mãn nguyện, hài lòng biết  rằng hiểu biết này, triết lý này, con đường này, và nói chung mọi chuyện đúng như nó là, đúng như bạn biết, thì bạn không có khởi đầu mới  nào vì bạn đã bị kết tinh cứng ngắc.
Đó là ý nghĩ của câu:
–  'Người cuồng tín sống trong hòm của họ'.
Họ ngồi trong hòm cả ngàn năm kêu to:
–  'Đây mới là tôn giáo chân thực ! Triết lý đúng đắn ! Minh triết không sai chạy !'

nhưng họ đang ở trong hòm chờ an táng. Hãy phá bỏ quan tài, giới hạn của mình, thay nó bằng khởi đầu mới . Mà nhiều người đang làm vậy, họ biết nhiều quá đến nỗi không ai có thể chỉ dạy họ được gì, chẳng khác nào tách trà đã đầy thì dù có tiếp tục chế nước nó vẫn không chứa đựng được thêm.
Bạn cần có người gõ cho bạn tỉnh mộng, hoặc Chân ngã sẽ gõ nếu được bạn cho phép. Mỗi sự tái tạo, cải sửa bắt đầu từ tâm thức bạn, và mỗi sự suy thoái, tan rã, mục rữa cũng từ tâm thức mà ra. Mua sắm bàn ghế mới, y phục mới, nhà cửa mới không nhất thiết có nghĩa là có khởi đầu mới. Khởi đầu mới  là nhìn mọi việc bạn có theo ánh sáng mới, và dùng chúng theo cách tốt đẹp hơn để đạt tới mục tiêu của mình. Đương nhiên có khi tâm thức mở rộng theo một đường hướng mới, bạn cần dụng cụ, trang bị mới, nhưng hãy nhớ rằng chúng mới vì điều sử dụng chúng, là tâm thức của bạn, là điều mới.
Hãy mạnh dạn đào sâu nội tâm và khám phá ra chính mình, bản tính thật sự của mình. Có người sợ hãi không dám làm vậy vì họ đồng hoá với các thể. Thiếu nữ đôi mươi nhìn vào gương và nói:
– Trông mình thật dễ yêu !,
khi thành cụ bà 75 tuổi mặt có vết nhăn, tóc bạc, họ nói:
– Tôi không muốn thấy mình trong gương, tôi ghét hình bóng ấy.
Người này đồng hóa với hình ảnh còn trẻ của mình, và không ưa thích hình ảnh mới. Khi bạn đồng hóa với tình trạng tâm thức hiện giờ, bạn kinh hoảng khi phải gặp một khởi đầu mới.
Mỗi lần mở rộng tâm thức là bạn có một khởi đầu mới , vì sự sống khác biệt ở mỗi tầng tâm thức. Bạn có thể có khởi đầu mới  bằng cách chuyển di tâm thức mình từ cõi vật chất sang tình cảm, trí tuệ rồi trực giác. Ở mỗi mức độ sự sống có vẻ khác hẳn. Dấu hiệu của sự tiến bộ tinh thần là có cuộc sống mới, một khởi đầu mới cho mỗi sáng.
Mỗi ngày bạn đều có thể cải thiện tâm thức, mối liên hệ, mục tiêu, việc làm của mình, và cách thức dùng đường hướng để làm công chuyện. Mỗi khởi đầu mới  là hành động để thấy sâu hơn, hiểu nhiều hơn, làm việc giỏi hơn, và phụng sự hay hơn. Việc không thể thấy điều mới lạ trong đời, ràng buộc ta vào hình thức và hình tư tưởng cũ xưa, khiến ta gặp khó khăn khi thích nghi chính mình với chuyện mới mẻ. Ai không có khởi đầu mới  trong cuộc sống hằng tân tạo là đóng khung tâm thức mình trên đường, sống với tiêu chuẩn và luật lệ của quá khứ, và cản trở sự tiến bộ của nhân loại, cản trở chẳng những chính mình mà luôn cả ai khác muốn tiến bước.

 

Torkom Saraydarayan