1001 CHUYỆN

Bài 27

 

 

 

Bà con đang quan tâm nhiều đến cách dinh dưỡng và sức khỏe, vậy Hội có nên mở quán cơm chay ? Quán của giáo phái sư cô Thanh Hải ngon lắm, em ăn rồi. Số dách !
– Thử nhìn chuyện theo quan điểm thuần thương mại, liệu quán TTH có nấu ngon hơn những nơi chuyên nghiệp như nhà chùa để thu hút thực khách, và rồi hương vị cơm chay TTH có gì lạ so với với những nơi khác ?
– Bảo đảm không có bột ngọt, không có tên các món như 'gà xào xả ớt, sườn ram' !
– Nếu cơm chay nơi quán TTH không có gì đặc biệt gọi là 'hương vị TTH', không có gì khiến nó đáng chú ý so với bao quán cơm chay khác thì có lý do nào để biện minh cho việc mở quán ? Hội không hề chủ trương ăn chay, nó chỉ là nơi trưng ra các hiểu biết tinh thần và hội viên tự do áp dụng hay không áp dụng chúng vào đời tư. Vì thế, việc mở quán cơm chay, hay bất cứ hoạt động nào nhằm thực hành các hiểu biết này, tốt ra nên mang tính cách cá nhân, và không nên là việc làm của hội.
Có nhiều lý do để hội đứng ngoài như thế. Thứ nhất là nếu một hoạt động đã có người làm rồi và làm được chuyện thì tốt hơn cưng nên phụ với họ, thay vì làm trùng lập. Bởi trong một tập thể như gia đình, xã hội, quốc gia và cả quốc tế cách sinh hoạt hữu hiệu là phân công, mỗi người hay mỗi thành phần lo chuyện mà mình làm giỏi nhất, để bổ túc cho nhau và không trùng nhau.
– Em hiểu rồi, như ông Warren Buffett cúng tiền cho tổ chức từ thiện Melinda và Bill Gates mà không đứng ra lập hội từ thiện khác cho mình, ông nói là tổ chức Melinda và Bill Gates tỏ ra hữu hiệu nên ông thấy hỗ trợ họ là tốt nhất.
– Thứ hai và quan trọng hơn là ý thức vai trò của mình trong công cuộc chung, Hội có nên cứu tế như hội Hồng Thập Tự, bảo vệ thú hoang như World Wildlife Fund, bảo vệ môi sinh chăng ? Chúng đều là việc làm thể hiện tình huynh đệ đại đồng nhưng đó không phải là thiên trách dharma của Hội.
– Vậy đó là gì ?
– Hội được lập ra như là phương tiện để trình bầy MTTL và chỉ là vậy, đó là sứ mạng, là raison d'être hay lý do cho sự hiện tồn của nó. Không có bao nhiêu tổ chức thực hiện tốt đẹp được việc ấy, vì không có khối tài liệu dồi dào và hội viên tận tụy như Hội có. Hoàn thành sứ mạng được giao phó thì hay hơn là phung phí phương tiện vào chuyện, dù hữu ích và tốt lành, nhưng không phải là việc được đặc biệt dành cho mình. Khi đưa ra MTTL cho thế giới là hội 'giữ cho phần trực giác tinh thần của nhân loại được sống động'. Ai cũng có thể mở quán cơm chay và không chừng nấu ngon hơn quán của hội, nhưng ít ai được chọn để quảng bá MTTL. Ấy là trách vụ của hội, thành ra hội nên dốc hết sức để làm tròn nó.
– Mà đâu phải ai cũng có khả năng thuyết trình để giảng hay viết về MTTL, họ phải có cách riêng để phụng sự chứ ?
– Chính thế, ý đúng là 'cách riêng của mỗi người'. Mỗi hội viên tùy theo khả năng, mức hiểu biết và hoàn cảnh mà trình bầy TTH trong đời theo cách này hay kia, họ có hoàn toàn tự do khi làm vậy và có thể mở tiệm cơm chay nếu muốn, còn thì Hội nên chuyên chú vào sứ mạng của mình, gạt bỏ chuyện gì khác không phù hợp với chủ đích ấy.

– Sang chuyện khác, có những quảng cáo nói rằng họ sẽ chỉ dẫn cho mình để thành triệu phú, chuyện đúng không ?
– Cưng muốn làm giầu ư ?!
– Nghe mà ham, chắc ai cũng ham hết, mà làm giầu dễ quá thì đáng nghi, còn luật nhân quả nữa chứ.
– Quảng cáo đó dựa vào chủ trương nói rằng người ta có thể dùng quyền năng tư tưởng để đạt chuyện mình ao ước, chỉ cần có lòng ham muốn đủ mạnh.
– Nhưng làm sao khiến mình được nhiều tiền của ?
– Nó như vầy, ở những cõi thanh có chất liệu gọi là tinh hoa chất (elemental essence), bằng cách tập trung tư tưởng và có lòng ham muốn hay ý chí đi kèm, người ta có thể tạo ra tinh linh từ chất này. Đây là tinh linh nhân tạo khác với tinh linh thật trong thế giới thiên thần. Ở cõi trần mình nhào nắn đất sét thành hình đủ loại thì sự việc cũng tương tự vậy nơi cõi thanh với  tinh hoa chất, duy có khác biệt là trong lúc đất sét là vật chất trơ thì tinh hoa chất là chất sống động. Nói khác đi, khi phối hợp tư tưởng và ý chí, cưng có thể tạm thời tạo ra sinh vật để sai khiến, làm theo ý muốn của cưng. Sinh vật này vô hình với mắt thường nhưng ai có thông nhãn thấy được chúng.
– Giống hình tư tưởng, phải vậy không ?
– Nó là hình tư tưởng mà còn hơn thế nữa. Hình thông thường khi được tạo ra do tư tưởng hay ước muốn sẽ còn đó hoặc tan biến dần tùy theo mình tuôn vào đó bao nhiêu lực. Còn tinh linh nhân tạo về một mặt cũng là hình tư tưởng nhưng mạnh hơn nhiều vì, ta cần nhấn mạnh, nó được ý chí củng cố. Giả dụ ai muốn có tiền và biết tập trung tư tưởng, có ý chí mạnh, họ tạo ra tinh linh và sinh vật làm cách này hay cách kia để cung ứng cho họ điều họ cần. Kết quả là anh sẽ nhận được tiền miễn là Karma xấu không ngăn cản tới mức khiến tinh linh không vượt qua được.
– Nhưng tiền ấy ở đâu ra ?
– Có vài giải thích.
● Do nhân quả họ được hưởng lợi thì tinh linh là phương tiện cho nhân quả tốt trở lại.
● Nếu chưa đến lúc họ được hưởng lợi thì khi tạo và sai khiến tinh linh, họ có thể làm cho nhân quả tốt trở lại sớm hơn dự tính. Cưng nhớ là con người có ý chí và có thể ảnh hưởng Karma.
– Sao nghe tựa như bán lúa non, hay hốt hụi sớm !
– Phải rồi, nó tương tự vậy, và khi hốt hụi sớm cưng sẽ phải đóng hụi chết lâu hơn, thì cũng có sự kiện là người ta phải trả giá cho việc thúc hối Karma trở lại sớm. Nay còn một giải thích khác.
● Trong vài trường hợp, ý chí có thể khiến chân nhân - thay vì tinh linh - hành động và can dự vào chuyện đời, nhưng khi đó, nhiều phần là người ta gặp cơ hội làm ra tiền thay vì ngồi không nhận được nó, dưới hình thức quà tặng hay của thừa hưởng. Bởi không nên quên rằng linh hồn theo luật chung thường không muốn mọi việc dễ dàng cho phàm nhân, mà nó luôn luôn nhắm đến việc có tiến bộ và kinh nghiệm thu thập được.
– Em thấy dễ sợ, lỡ quyền năng bị lạm dụng thì sao ?
– Quả thật có rủi ro đó. Khi quyền năng này được sử dụng cho mục đích xấu thì ta có ma thuật, và tạo ra nhân quả kinh khiếp. Mà cho dù không dùng vào chuyện xấu, về mặt huyền bí khi ta hướng tư tưởng quá nhiều vào lợi lộc vật chất thay vì vào sự tiến hóa tinh thần, thì cũng là sử dụng quyền năng không đúng chỗ.

–  Còn về bệnh tật, đang có thí nghiệm việc chữa bệnh Parkinson bằng cách tiêm tế bào thần kinh của heo vào não người, mình nói được gì về kỹ thuật ấy ?
– Tâm lý thông thường là muốn duy trì sự sống của thân xác với bất cứ giá nào, và người ta có nhiều lý lẽ để biện minh cho chủ trương ấy. Điều mình có thể làm là thử xem sự việc theo hiểu biết tinh thần.
● Mỗi loài có làn rung động và nốt đặc biệt của riêng loài ấy, khiến nó phân biệt với những loài khác, theo ý đó làn rung động và nốt của loài vật khác với loài người. Do khác biệt này, việc đem chất liệu loài vật vào con người có khuynh hướng ngăn cản sự thông thương của chân nhân đối với phàm nhân, nó khiến thân xác thành dụng cụ bớt thích hợp cho linh hồn do khác biệt về làn rung động.
– Thế tại sao cũng không nên ghép bộ phận của người cho nhau ? Mình có cùng làn rung động, không gặp bất lợi như đem tế bào heo vào người.
– À, tới đây chuyện lại sang mặt khác thú vị lắm, đó là tính chất các cung, nó đòi hỏi cưng phải nhìn sự việc một cách rộng rãi hơn.
● Trước hết nói riêng về các cung, có ba cung chính (1, 2 và 3) và bốn cung phụ (4, 5, 6 và 7). Cung chính có chu kỳ dài hơn cung phụ, nhịp của chúng chậm hơn với kết quả tích tụ theo thời gian, và động năng từ từ tăng dần. Cung phụ có chu kỳ ngắn hơn, có nhịp đều đặn cho ra sự nhịp nhàng trong thái dương hệ như tim đập trong cơ thể. Ba cung chính có thể xem như là thể hiện ý chí và mục tiêu của Thượng đế, còn bốn cung phụ biểu hiện tính chất và đặc tính của Ngài.
Nhìn theo cách khác thì ba cung chính là biểu lộ của chân nhân Ngài, và bốn cung phụ biểu lộ phàm nhân. Dầu vậy, mình cần nhớ là cả bẩy cung là sự biểu lộ chung của Thượng đế, và cho biết thiên ý. Cung có biểu lộ tuần hoàn tức đi theo chu kỳ, có khi tác động rồi có khi rút lui, với mỗi giai đoạn như vậy cho ảnh hưởng lên sinh hoạt của con người. Thí dụ khi một cung chính biểu lộ thì thiên ý, mục tiêu chung và cơ Trời sẽ được thấy rõ rệt hơn, và có nhiều biến chuyển lớn lao trong sự phát triển của con người. Còn khi một cung phụ linh hoạt, ta sẽ có tính nhậy cảm tâm linh lớn mạnh, và có sự xuất hiện một hình thái mới của sự sống, biểu lộ đặc tính hơn là trưng ra thiên cơ.
● Thứ hai, tính chất này cũng áp dụng vào việc phát triển cá nhân, và quản trị cùng ấn định sự tăng trưởng tinh thần của ta trong một kiếp là hướng về mục đích hay về phẩm hạnh. Những kiếp dành cho việc tiến đến mục đích (cung chính - thí dụ như có mục tiêu, sự quyết chí, một lòng một dạ, băng băng đi tới hầu thực hiện nó) sẽ có nhịp, cung cách khác với kiếp nào dành cho việc trau dồi tánh hạnh và phẩm chất (cung phụ - thí dụ luôn đi tìm cơ hội để tập luyện, vun trồng một đức tính). Đây là một trong những điểm tâm lý quan trọng và đáng kể nhất mà ta nên lưu tâm.
Nói ngắn gọn thì cung chính hướng tới việc thực hiện thiên cơ, và cung phụ nhắm đến việc khai mở các đặc tính. Sự việc xẩy ra đồng đều cho vì Thượng đế lẫn cho con người, nay áp dụng vào chuyện mình đang nói là ghép bộ phận, cưng thấy rõ là ai trong kiếp này đi theo đường hướng của cung chính sẽ có tính chất tức làn rung động khác với ai theo cung phụ. Đem bộ phận của người này ghép vào người kia sẽ gây ra lạc điệu và sinh ra xáo trộn cho việc riêng của mỗi người.
– Vậy làm sao biết kiếp này cung chính hay cung phụ làm chủ nơi một ai ?
– Đó chính là vấn đề, hiện giờ có không mấy người có khả năng xác định thành phần cung của cá nhân, khoa học về cung chỉ mới bắt đầu, nên dễ gây ra sai lạc. Mà cho dù biết được những cung của một người, việc ghép bộ phận còn trưng ra nhiều điểm khác cần được xem xét kỹ như đã ghi trong các bài trước.

– Nói về cung bẩy, em thấy lúc này có nhiều điều liên quan đến nó, như tình dục buông thả, người mẫu được nâng lên tận mây xanh nghĩa là mặt vật chất trội hẳn lên, tại sao vậy ?
– Muốn hiểu thì nên nhìn các điểm này trong bối cảnh chung, tức xem chúng như là các phần của tổng thể mà không đứng riêng rẽ. Vậy thì sách vở nói hiện nay ta sống trong một giai đoạn của lịch sử địa cầu mà có ba việc quan trọng lớn lao đang xẩy ra, tuy đa số người không ý thức và nhận biết.
● Cung bẩy (Luật lệ và Trật tự) đang biểu lộ dần
● Mặt trời đang chuyển từ vùng ảnh hưởng của chòm sao Pisces (Song Ngư) sang chòm sao khác của đường hoàng đạo (zodiac) là Aquarius (Bảo Bình)
● Đức Chúa (đức Di Lặc) sắp tái hiện.

Ba biến cố trọng đại này là nguyên do cho nhiều sự đảo lộn và rối loạn hiện nay, cùng lúc chúng cũng làm người ở khắp nơi hướng về các thực tại tinh thần, có sự tăng trưởng lòng thông cảm, các phong trào về phúc lợi và khuynh hướng hợp tác, kết hợp tôn giáo và tinh thần quốc tế. Nhiều loại năng lực từ trước đến nay vẫn tiềm ẩn giờ bắt đầu mạnh lên.
Phản ứng của thế giới biểu lộ trong giai đoạn đầu có tính vật chất, qua giai đoạn sau các đặc tính thiêng liêng sẽ lộ ra, làm thay đổi lịch sử và nền văn minh. Thí dụ việc quan tâm hiện giờ về các tia vũ trụ muốn nói có sự nhận biết có tính khoa học về các năng lực mới của cung bẩy đang tới. Những tia này tràn vào huyệt xương thiêng trong thể sinh lực của địa cầu, đương nhiên sinh ra ảnh hưởng cho huyệt xương thiêng của nhân loại, do vậy mà đời sống tình dục của con người tạm thời bị kích thích nhiều hơn. Mà ta cần nhớ là cũng vì vậy, sự kích thích hiện nay được biểu lộ bằng trí năng (tác động của Bảo Bình) cuối cùng dẫn tới kết quả là nhờ suy nghĩ tìm tòi, con người khám phá ra giải pháp cho vấn đề tình dục.
Đi vào chi tiết của từng biến cố, ta có thể ghi:

1. Cung bẩy đang tới có đặc tính là khả năng tổ chức, hòa nhập và khiến những cặp đối nghịch (thí dụ vật chất và tinh thần) có liên hệ hòa hợp với nhau, sinh ra hình thái mới cho sự biểu lộ tinh thần. Mà nó cũng tạo nên hình thể mới cho điều mà theo quan điểm tinh thần là cái ác có tính vật chất. Nó là cái động lực to lớn làm sáng tỏ những gì khoác lớp vỏ vật chất, khiến lộ ra nét huy hoàng ẩn dấu bên trong khi hình thể bên ngoài được thanh tẩy. Đây là điều đức Chúa nói khi xưa là vào cuối thời đại, việc gì được che khuất sẽ được lộ ra minh bạch, và điều bí ẩn sẽ được rao giảng từ nóc nhà.
Qua tiến trình tỏ lộ này nơi con người cũng như trong thiên nhiên, ta sẽ có việc phát triển quyền năng tư tưởng. Nó có được nhờ óc phân biện nẩy nở, cho ta nhiều chọn lựa và như thế cho ra ý thức đúng đắn hơn về các giá trị. Tâm thức người sẽ nhận ra tiêu chuẩn đúng lẫn sai, và các chọn lựa ấy sẽ đặt nền tảng cho trật tự mới, mở màn cho giống dân mới với các luật lệ mới của nó, cách thức mới. Từ đó, nó đưa tôn giáo mới vào, tôn giáo về tình thương và tình huynh đệ; trong giai đoạn này các nhóm về thiện chí sẽ là điểm chính yếu, và sự chia rẽ, thù ghét tan dần, con người hòa thành một khối duy nhất thật sự.
Lẽ tự nhiên là phải ít nhất hằng trăm năm sau những tiên tri này mới thành sự thật, chúng được đưa ra vào lúc này để cho ta cái nhìn tổng quát về chuyện sẽ tới.

2. Tân kỷ nguyên Bảo Bình sẽ kích thích con người và gợi nên tinh thần đại đồng, và khuynh hướng về sự hòa hợp. Ta thấy điều này đang diễn ra qua đường lối ngày nay về kinh doanh, tôn giáo, chính trị có tính tổng hợp, như tổ hợp thương mại đa quốc, hội đồng liên tôn, khối liên hiệp Âu châu v.v. Nó sinh ra thúc đẩy về sự hòa hợp, về cảm thông tín ngưỡng và lòng khoan hòa.
Tuy nhiên các ảnh hưởng này, khi tác động lên thể thanh của người chưa phát triển và người nhậy cảm tâm linh (psychic, khác với tinh thần), dẫn tới khuynh hướng xấu về hòa hợp, đúng phép lẫn không đúng phép. Nó sinh ra khả năng thái quá về tình dục theo nhiều hướng, về mối liên hệ và hòa đồng không theo đường tiến hóa hay theo ý dự định, và đi ngược lại với luật trong thiên nhiên. Năng lực là vật vô tư và cho ảnh hưởng theo hai cách, thay đổi theo loại vật chất mà nó tác động.

3. Yếu tố chót là sự tái hiện của đức Chúa phải được ghi nhận. Ta thấy ở khắp nơi có lòng mong chờ việc này, được gọi bằng nhiều tên khác nhau. Chuyện cần nói rõ là sự việc có thể diễn ra bằng một số cách, hoặc đó là sự xuất hiện bằng xương bằng thịt của ngài như khi ở Palestine, hoặc là việc ảnh hưởng rõ rệt các đệ tử và ai quí yêu ngài, và gợi nên đáp ứng nơi những ai đã thức tỉnh tinh thần dù nhiều hay ít. Rồi việc có thể có hình thức là sự tuôn tràn sức sống và tình thương của ngài, thể hiện ra trong nhân loại. Mà cũng không chừng cả ba cách sẽ cùng diễn ra trên địa cầu trong thời gian sắp tới, tuy nhiên sự thật là không ai biết. Công việc của chúng ta là làm cho mình sẵn sàng, và chuẩn bị thế giới cho loạt biến cố đáng kể ấy.
Điểm cần nói ở đây là sự tuôn tràn tình thương đó sẽ cho ra hai ảnh hưởng, là cả người lành và kẻ ác đều được kích thích, tức ham muốn vật chất và ước vọng tinh thần đều được khơi dậy và nuôi dưỡng. Sự kiện chẳng khác gì khu vườn có nhiều phân bón mà được chăm sóc kỹ lưỡng, sẽ cho ra cỏ dại xanh  mơn mởn lẫn hoa thắm tươi xinh đẹp. Hai phản ứng khác nhau với cùng tác nhân là ánh sáng mặt trời, phân bón, nước v.v.là do hạt mầm khác nhau nằm trong đất chịu ảnh hưởng của các tác nhân ấy.
Nơi con người, tình thương tràn vào sẽ khích động lòng thương yêu phàm tục, ham muốn cõi trần và thèm khát của thú tính; nó sẽ nuôi dưỡng ý ham muốn sở hữu theo nghĩa vật chất, kèm với mọi hệ quả xấu xa do thái độ này sinh ra. Tình dục cũng đáp ứng với lực vô tư, hóa ra lớn mạnh và có nhiều thể hiện về việc không tiết chế, điều độ.
Mặt khác, ảnh hưởng còn là việc tình huynh đệ tăng trưởng, và làm nẩy nở cùng có sự biểu lộ của tâm thức nhóm, lòng thông cảm khắp nơi. Thí dụ có thể nêu ra lúc này là các tổ chức như Human Rights Watch, People for the Treatments of Animals PETA. Nó sẽ sinh ra khuynh hướng mới và mạnh mẽ về sự hòa hợp, tổng hợp. Từ từ tình thương của đức Chúa sẽ lan ra trên trái đất, tác động lớn mạnh dần trong những thế kỷ tới cho đến cuối thời đại Bảo Bình, thiên tính được tỏ lộ và nhân loại bước ra khỏi nấm mồ vật chất. Cũng như hai điều trên, chuyện sẽ diễn ra trong hơn cả ngàn năm tới đây mà không phải sẽ thành trong thời gian ngắn.
Việc thế giới chú trọng về tình dục hiện nay có nguyên do là cả ba nguyên nhân vừa nói, với hệ quả tự nhiên là hai điều sau.
● Thứ nhất, trong khắp thế giới và nhất là những nơi đông dân cư, có việc gia tăng liên hệ tình dục mà không có gia tăng dân số đi kèm. Thí dụ các nước tây phương có số sinh giảm. Ấy là do có hiểu biết về các phương pháp ngừa thai, và còn do việc con người nay trụ nhiều hơn vào cõi trí, đưa tới việc không muốn sinh con là sáng tạo vật chất mà ưa thích việc sáng tạo có tính trí tuệ hơn, và số người trong gia đình bớt đi.
● Thứ hai, có sự chỉnh đốn lại ý tưởng của con người về hôn nhân và liên hệ tình dục. Việc giải quyết vấn đề tình dục sẽ làm trí tuệ con người không còn bị dồn nén và có lo lắng không cần thiết, do đó tâm trí được tự do, dễ tiếp nhận những luồng tư tưởng và ý niệm mới.
– Viễn ảnh như thế thì cho dù tin tức hằng ngày không hay, mình vẫn nên phấn khởi ư ?
– Mình đang sống trong thời đại rất đặc biệt, là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại có sự biểu lộ của con người đích thực, con người như họ chính yếu là. Có nghĩa mình có phàm ngã sinh hoạt như là một đơn vị, với một mặt là trí, tình cảm hòa hợp với thể xác (để dễ hiểu thì so sánh đa số với thiểu số người chưa phát triển nhiều về tình cảm hay trí tuệ như thổ dân Phi châu ở sa mặc Kalahari), và mặt kia thì trí, tình cảm hòa hợp với chân ngã.
Rồi cũng có việc ngày nay trọng tâm cuộc sống đang chuyển hướng từ đời sống vật chất sang tinh thần, và trên bình diện rộng lớn có việc con người từ từ hướng nhìn về thế giới tinh thần, nên thực ra không có lý do đúng nào để chán nản. Ngoài việc ta đang bước vào tân kỷ nguyên, tinh thần đức Chúa đang tuôn tràn với khả năng chuyển hóa và lực tái tạo, và năng lực cung bẩy trở lại, do những phát triển về trí tuệ và tình cảm nơi con người, ta có tình trạng là sự đáp ứng của nhân loại với các năng lực tinh thần sâu xa hơn, và với những cơ hội mới lần đầu tiên được đầy đủ và tổng hợp ba mặt trí, tình cảm, thể xác. Mà cũng vì vậy vấn đề tăng lên, vì vậy đây là lúc cơ hội đến, vì vậy ta có thể hướng về bình minh đang ửng sáng dần ở phương đông.
– Em hoan nghênh việc có nhiều ý tưởng mới đến với con người, thấy ngay là y phục mùa này có nhiều kiểu thanh nhã ! Phố St Hubert có cửa hàng đang hạ giá, nhiều áo cỡ 2, 4, dân tây chui không lọt nhưng rất là vừa cho người Á châu. Bo đến xem mau kẻo hết, đường Đạo mà có fashion thì dễ đi hơn !

Theo:
- An Outline of Modern Occultism, Cyril Scott.
- Adepts of the Five Elements, David Anrias.
- Esoteric Psychology, vol. 1, A.A.Bailey.
Đọc thêm.
- Tâm Lý Tinh Thần.

 

Trở Về Mục 1001 Chuyện