1001 CHUYỆN

Bài 25

 

 

– Có triển vọng nhà em thành Liên Hiệp Quốc nghe Bo !
– Nghĩa là sao ?
– Trâm, Thư đã có đôi, bây giờ chỉ còn cu Bi. Noel vừa rồi cu cậu đưa cô bạn đồng nghiệp Priyanka gốc Ấn Độ về nhà, giới thiệu với bố mẹ.
– Hay, liệu cưng sẽ được thưởng thức món cà ri nị không ?!
– Anh chàng bảo chỉ là bạn thôi, nhưng cả hai vào internet xem mẫu áo dài cho Priyanka và luôn cả cho anh cu Bi ! Cu cậu nói tự Priyanka thích mặc áo dài.
– Chuyện nghiêm chỉnh rồi đây, biết đâu Priyanka đã có sẵn ý niệm về karma, Mahatma, guru dễ cho cưng nói chuyện. Lành thay, lành thay !
– Mà guru chính xác là gì ?
– GU tiếng Ấn (Hindi) là bóng tối, RU là ánh sáng. Ai đưa cưng từ chỗ tối tăm đến nơi sáng suốt thì đó là ... Guru, bậc Huấn sư.
– Bà Blavatsky nói rằng phải đợi sang thế kỷ 20  người ta mới được thấu đáo ý nghĩa một phần bộ The Secret Doctrine (viết cuối thế kỷ 19). Rồi đức D.K. bảo các sách của ngài (tên tác giả Alice A. Bailey, phát hành trong thế kỷ 20) là viết cho các thế hệ sau, thế kỷ sau. Vậy có nghĩa là người sinh trong thế kỷ 21 mới bắt đầu hiểu các bộ sách này ư ?
– Không phải thế, nó tùy thuộc vào trình độ tâm thức, ai tới một trình độ nào đó sẽ có thể hiểu được ngay những tác phẩm ấy khi chúng ra đời, không cần đợi về sau.
– Bây giờ mở truyền hình đài nào cũng có mục nấu ăn; nó có ý nghĩa gì không ?
– Chuyện có liên can đến thực phẩm, còn một hiện tượng khác cũng về thực phẩm được nói nhiều từ mấy năm nay, cưng nhìn ra được không ?
– Em biết, là những cách dinh dưỡng, kiêng ăn, rồi vai trò của sinh tố. Trời, có người mỗi sáng bầy la liệt bao nhiêu là viên sinh tố sẽ uống trong ngày trên bàn ăn, cho đừng quên.
– Chuyện nữa có tính chất tương tự là việc làm người mẫu thời trang. Họ thành nhân vật nổi tiếng không phải vì có nét tinh thần đáng nói, nhân cách đáng phục hay có phát minh nào hữu ích cho nhân loại, mà chỉ vì có gương mặt, vóc dáng xinh đẹp. Cưng thấy các điều có điểm nào chung ?
– Xem nào, sự chú trọng nhắm vào nấu ăn, dinh dưỡng, thân hình; à, còn việc tập thể dục cũng được cổ võ rầm rộ, đều là quan tâm về thân xác vật chất phải không ?
– Và tại sao có điều ấy ? Có thể nói đó là do ảnh hưởng cung bẩy đang mạnh dần vậy hãy thử tìm hiểu một chút. Bởi có sự liên quan giữa những con số, cung bẩy sẽ có tác động mạnh ở cõi thứ bẩy là cõi trần, thể thấp nhất là thể sinh lực và phần đậm đặc là xác thân. Nói khác đi mặt vật chất của sự sống hóa ra nổi bật trong giai đoạn này, khi cung bẩy linh hoát trở lại.
Khi xem xét một vấn đề, cưng nên tập nhìn trọn khung cảnh rộng lớn, và nhìn từ trên xuống. Ở đây mình nhìn con người như là gồm nhiều năng lực vì con người thiêng liêng là năng lực hay lửa, là điểm linh quang. Nói riêng về thể sinh lực hay thể phách, nơi con người, prana hay sinh lực từ mặt trời được hấp thu vào thể sinh lực và luân lưu qua các huyệt hay luân xa trong đó. Cho trọn sự sinh hoạt của con người trong thế giới vật chất thì ta cũng cần prana, và prana cô đọng là tiền bạc, tức phải có sự luân chuyển của tiền bạc thì mới có hoạt động trong thế giới. Như vậy, cưng thấy có sự song song giữa cá nhân và tập thể. Prana luân lưu nơi con người mang lại sự sống cho cá nhân, thì trong xã hội hình ảnh tương tự là sự luân chuyển tài chánh, làm linh động sinh hoạt thương mại trong nước, và rộng ra là các  nước trong trọn thế giới.
– Em hiểu rồi, giống như khối Liên hiệp Âu châu đang gặp khó khăn về tài chánh, ngân hàng nước này bị kẹt tiền kéo theo nước kia dính chùm nhau, không ai có thể đứng riêng rẽ vì tất cả nằm trong dòng luân lưu.
– Cung bẩy không phải chỉ có tính cách thuần vật chất mà theo với thời gian, khi ảnh hưởng của nó ngày càng tăng, ta sẽ thấy nhiều mặt của cuộc sống thay đổi rõ rệt. Con người đã có hệ thống ngân hàng dưới hình thức này hay kia từ lâu, nhưng chỉ từ vài chục năm nay hoạt động thương mại mới hóa ra nổi bật, và càng ngày càng có tính quốc tế. Thí dụ là sự thành lập các công ty toàn cầu, và tình trạng tài chính các nước liên kết chặt chẽ với nhau; hiện tượng này nhiều phần cũng là do cung bẩy tác động.
Sự điều hành công ty đi kèm với đặc tính nổi bật của cung bẩy là nghi thức (ritual).  Nghi thức có trong mọi sinh hoạt của sự sống, giản dị nhất là diễn biến ngày đêm. Sáng ra mặt trời mọc, và cuối ngày chiều xuống là mặt trời lặn, còn ảnh hưởng tinh thần mạnh mẽ thuộc cung bẩy lộ qua những bài học tinh thần cho con người. Bài học đầu tiên nói rằng linh hồn làm chủ các dụng cụ của nó, hay phàm ngã, qua nghi thức. Nói rõ hơn đó là việc áp đặt một nhịp điệu đều đặn, vì nhịp điệu là cái thật sự làm ra nghi thức.
Cho cá nhân, khi người chí nguyện tu tập anh áp đặt một nhịp điệu vào đời sống của mình, gọi đó là kỷ luật và bằng lòng với nhịp điệu ấy. Khi có một nhóm tụ lại để thực hiện nghi thức, như lễ ở chùa hay nhà thờ, quân trường huấn luyện binh sĩ, công ty doanh nghiệp, kịch trường, bệnh viện v.v. nó cũng có bản chất tương tự là áp đặt lên người tham dự việc hành lễ cùng một lúc, có xử sự giống hệt nhau, tức nghi lễ.
Không ai trên thế giới có thể thoát khỏi nghi lễ hay nghi thức, vì bốn mùa xoay vần trong năm, năm này sang năm khác, thời biểu xe bus, phi cơ, chương trình truyền hình hay truyền thanh, hóa đơn tiền điện, nước, tất cả tạo nên một nhịp điệu cho đời sống con người dù họ có nhận ra hay không. Sự áp đặt  nhận thấy rõ ở những nước cộng sản khi xưa và bắc Hàn ngày nay, tuy nó có ở bất cứ quốc gia nào. Hình chụp cho thấy binh sĩ đi diễn hành răm rắp, muôn người bước đều như một; dân chúng đứng ngay hàng thẳng lối hoan hô lãnh tụ.
Cuộc sống cũng diễn ra theo nghi thức không tránh được, rõ rệt nhất là nhịp thở và rộng lớn hơn là kỷ luật cho xã hội như khai thuế mỗi năm. Con người sống theo nghi thức mà không để ý, nhắm mắt làm còn trời đất tiến hành với nghi thức và chịu tác động của nghi lễ trong vũ trụ, thí dụ là các tuần trăng. Đi xa hơn thì cung bẩy và những cung khác đến rồi đi theo nhịp đập của sự sống thiêng liêng. Khoa tâm lý có thể được mô tả như là khoa học về nghi thức và tiết điệu của thể xác, tình cảm và trí tuệ, là những cơ chế qua đó linh hồn hoạt động.
Ảnh hưởng cung bẩy thấy qua việc để quản trị nền tài chánh ngày càng phức tạp, xã hội có lớp người mới là các viên chức điều hành trong công ty (executives). Việc điều hành có tính nghi thức là đặc tánh của cung bẩy, lại nữa sách như Seven Habits of Highly Effective People thực ranói đến nghi thức, bởi điều sau không gì khác hơn là thói quen.
Trong thời đại hiện giờ nhiều viên chức điều hành trong công ty hay bộ sở thuộc cung bẩy, công việc của họ là tái sắp xếp thế giới theo đường hướng mới hơn. Họ là chuyên viên về sự hữu hiệu, được sinh ra với phần việc là loại bỏ những yếu tố ngăn cản không cho quốc gia hoạt động như là một khối, một đơn vị thuần nhất, kết hợp. Khi việc thiếu hòa hợp của một nước kéo dài lâu, nó dễ khiến người không xứng đáng chiếm được quyền hành, và chân lý bị gán cho những tính cách sai lạc. Vai trò của người cung bẩy vì vậy là kết hợp, hòa hợp theo đường lối đúng, để mau lẹ mang lại sự thông cảm chung rất cần trên quốc tế.
Đây là thiên cơ sẽ phải tới, sẽ thành tựu, vấn đề chỉ là thời gian. Nó tùy thuộc vào việc nhân loại có phản ứng đúng đắn ra sao, và có vào đúng lúc chăng. Chi tiết khác là khi tái sinh, ai được giao phó trách nhiệm có thể phạm lầm lỗi, hoặc cách làm việc có thể làm chậm trễ việc thành tựu. Họ được linh hồn của mình cho thấy nét đại cương công tác giao phó cho họ, làm việc dưới sự gợi hứng của các Chân sư, nhưng không có sự cưỡng ép nào trong Thiên cơ, và không có phần việc nào bị đòi hỏi hay bắt buộc phải làm. Thời điểm nằm trong tay nhân loại đã được thức tỉnh, và thành quả sẽ phải đến vì động lực của sự kết hợp nay quá mạnh, không thể bị trì hoãn lâu.
– Còn một điều nữa cũng làm việc với vật chất là hoạt động tình dục, cung bẩy đang tới ảnh hưởng nó ra sao ?
– Phải rồi, thế giới đang gặp khó khăn về mặt này, cách đáp ứng là ý niệm hiện giờ về tình dục phải được chuyển hóa, và nâng từ hiểu biết thấp đang có lên ý nghĩa thật của nó. Tính dục có hai phần chính yếu, một là công việc tạo hình hài vật chất, và hai là phần tinh thần làm linh động hình hài ấy. Vật chất được nâng cao nhờ ảnh hưởng của tinh thần khi cả hai hòa vào nhau, mỗi cái hợp tác làm phần việc của mình. Ta thấy sự buông thả hiện thời về tình dục, gồm hai loại:
– Loại thứ nhất chỉ thấy nơi người tiến xa, những ai có trí năng cao biết suy nghĩ độc lập. Nguyên nhân của sinh hoạt tình dục buông thả nơi ai như vậy có nguồn gốc xa, một nhóm thiên thần có hoạt động hướng lực từ bộ phận sinh dục dưới thấp trong cơ thể lên huyệt cổ họng trên cao, và đường hướng này sinh ra phản ứng nơi người là chống lại hôn nhân có tính vật chất. 
Kết quả thấy được là người tiến xa ở khắp nơi tránh né hôn nhân, và thay vào đó chú trọng vào sự sáng tạo ở cõi tình cảm hay cõi trí. Họ không muốn sinh con mà nói rằng con của mình là tác phẩm có tính sáng tạo như âm nhạc, hội họa, chương trình điện toán, sách vở v.v. Tất cả những điều này diễn ra hợp theo luật tiến hóa, nhưng trong giai đoạn chuyển tiếp giữa nguyên nhân và kết quả xứng đáng sinh ra nhiều điều hại, có việc trốn tránh luật, và do đó gây đau khổ. 
– Loại dễ dãi tương tự về tình dục thấy trong khối đông dân chúng thuộc thành phần thấp, có nguyên do khác. Sự buông thả, hoang dâm của họ là do phần thú tính của con người có phát triển ở mức thấp nhất.
Ai quan tâm đến nhu cầu của nền văn minh hiện đại nên xem xét kỹ hai nguyên nhân này, và rồi họ có thể hợp tác với đức Văn Minh (Mahachohan) trong việc rất cần thiết là chuyển lực từ luân xa thấp lên cái cao hơn, và do hiểu biết ngăn ngừa sự phóng túng từ đó sinh ra. Nó dẫn tới việc từ chối không làm nhơ bẩn tình yêu cao đẹp hay động lực tính dục của thiên nhiên.
Cung bẩy có liên quan đến tính dục, vì tác động của cung làm phần tinh thần và vật chất có thể gặp nhau và kết hợp. Nay cung bẩy trở lại có nghĩa vài trăm năm tới sẽ có thay đổi lớn lao về luật hôn nhân. Sự buông thả hiện giờ sẽ sinh ra phản ứng là điều không tránh được, và luật hóa chặt chẽ hơn để bảo vệ nhân loại trong giai đoạn chuyển tiếp. Ta chỉ có thể nói đại cương là luật không làm việc thoát khỏi hôn nhân khó hơn, mà ngược lại nó làm việc kết hôn khó hơn, như không cho phép có hôn nhân vội vã không suy xét, người trẻ không được phép thành hôn bốc đồng.
Mình còn có thể nhìn vấn đề tình dục theo góc cạnh khác. Nó thường được hiểu như là sự liên hệ giữa hai thể vật chất nam và nữ, tuy nhiên tình dục còn là biểu tượng của sự kết hợp hai phần đối nghịch. Hai phần này thuộc nhiều loại, nó có thể là thượng trí và hạ trí, chân ngã và phàm ngã, chủ động và thụ động. Trong vấn đề tình dục, người ta thường chú tâm quá đáng vào biểu tượng, là sự kết hợp âm dương, nam nữ, mà quên điều mà hai ý này đại diện, là sự kết hợp tinh thần và vật chất để sáng tạo hình hài cho linh hồn sử dụng.
Để có thể hiểu vấn đề tình dục theo nghĩa tinh thần, ta cần nhận ra vài tính chất của tính dục.
– Nó là sự biểu lộ của luật Thu Hút. Về mặt vật chất ta có sự thu hút ở cõi trần giữa tính âm và dương, hay người nam và người nữ, dẫn tới hôn nhân và có sinh sản truyền giống. Đó là mặt thấp của tính dục, ở mặt cao khi con người tiến hóa hơn thì đó là sự thu hút giữa linh hồn bên trên (dương tính) và hình thể bên dưới (âm tính), hay sự thu hút giữa điều cao với điều thấp, cho kết quả là sự hòa hợp và phàm ngã qui thuận chơn ngã, linh hồn làm chủ các thể. Khi đó việc tạo hình hài vật chất được chuyển hóa thành sự sáng tạo mỹ thuật của nghệ sĩ, là đứa con tinh thần, sản phẩm của kỹ năng và trí não.
– Con người là biểu hiện của năng lực. Dòng năng lực đi vào huyệt xương thiêng chủ về việc tạo hình, dần dần khi tiến xa thì năng lực cao đi vào huyệt cổ họng chủ về sáng tạo tâm linh. Khi có sự hòa hợp đúng nghĩa giữa năng lực cao và thấp, ta có mỹ lệ lộ ra trong tác phẩm nghệ thuật (hay sáng tạo tinh thần), người nghệ sĩ sáng tạo chân thật bắt đầu hoạt động.
Tính dục nơi cõi trần là biểu tượng cho sự hòa hợp năng lực cao và thấp. Con người đang trở nên ngày càng có tính sáng tạo hơn, do có thúc đẩy làm các luồng năng lực hòa vào nhau. Khi ý niệm về sự thanh khiết nơi con người được nẩy nở nhiều hơn, nhờ ý thức về trách nhiệm lớn dần, và khi lòng yêu thích mỹ lệ, mầu sắc và ý tưởng ngày càng nhiều, năng lực thấp được nâng lên cao tăng nhiều hơn. Điều này sẽ diễn ra mau hơn trong kỷ nguyên Bảo Bình (Aquarius).
Ngày nay đa số người linh hoạt bên dưới hoành cách mạc (diaphragm), tức những luân xa thấp hoạt động mạnh hơn so với luân xa cao, năng lực được tuôn ra ngoài vào thế giới vật chất, và bị lạm dụng cho mục tiêu vật chất. Trong những thế kỷ tới điều này sẽ được chữa lại, năng lực thấp được chuyển hóa và thanh lọc, con người bắt đầu linh hoạt bên trên hoành cách mạc hay các luân xa cao hoạt động mạnh dần.
Hiện ta có sự chuyển tiếp của việc đưa năng lực từ dưới lên trên, và giai đoạn chuyển tiếp ấy sinh ra nhiều vấn đề trong thế giới. Đông đảo người đang có tính sáng tạo nhiều hơn về chính trị, tôn giáo, khoa học, nghệ thuật; họ nẩy sinh nhiều kế hoạch, ý tưởng. Tuy nhiên khi tình huynh đệ đại đồng chưa có ảnh hưởng mạnh, con người sẽ lạm dụng năng lực trí tuệ cho mục tiêu và tham vọng cá nhân, với tai biến theo sau đó. Cũng y vậy, khi năng lực về tính dục được dùng vì lòng ích kỷ để có thỏa mãn riêng tư, chuyện tiếp sau có thể là thảm họa mà để ngăn ngừa, MTTL cần được quảng bá, cho thấy ý nghĩa của các diễn biến đang có trong cuộc sống, và con người cần làm gì.
Điều sau đáng nói, vì khi ai được cho có hiểu biết là họ nhận thêm trách nhiệm, có nghĩa những gì mình đang bàn luận không phải chỉ là kiến thức suông, mà cưng được đòi hỏi áp dụng nó vào cuộc sống để giúp cho cuộc tiến hóa chung.

– Sẵn đang nói về vật chất, thân xác, em nhớ lại lời kêu gọi hiến tặng bộ phận. Ý kiến đưa ra là mình không nên mang xuống mồ những bộ phận còn hữu ích cho người khác. Lý luận ấy xem cơ thể đâu khác gì xe hơi cũ mà có những phần còn dùng được, có thể lấy ra gắn vào xe hơi kia.
– Nhận xét đó hữu lý nếu nhìn cơ thể chỉ thuần về mặt vật chất. Tuy nhiên, biện luận khác nói con người không phải là cái hộp để mình có thể lấy ra món gì mình cần. Trọn câu chuyện xoay quanh quan điểm mỗi  người có về sự sinh và sự tử, nếu cưng xem cơ thể là dụng cụ sống động cho  linh hồn sử dụng thì nó là sự biểu lộ của con người bên trong; mà còn hơn thế nữa, những phần của thân xác đều là thực thể linh hoạt dù không có ngã thức, và mang tính chất của phần tâm linh điều khiển chúng. 
Có sự hợp tác giữa con người tinh thần và những phần của cơ thể, ta cần chúng tạo nên thể xác, và chúng cần ta vì ta cung cấp môi trường sinh động cho chúng làm việc. Mỗi người là một vũ trụ mà trong đó các bộ phận này có sự sống, tăng trưởng và sinh hoạt; vũ trụ nhỏ bé ấy có 'cái tôi - self' với đặc tính riêng, phân biệt rõ với cái 'không phải tôi - not self',  thấy qua hiện tượng cơ thể thường tống xuất vật lạ khi cái sau được mang vào người, vì cơ thể nhận ra đó không phải là 'cái tôi - self'. Ai được ghép bộ phận phải dùng thuốc cả đời để ngăn việc tống xuất này.
Như thế, sự việc tự nó nói rằng cơ thể không phải là bộ máy vô tri để có thể lấy rời từng bộ phận đem ghép vào bộ máy khác. Có một bản năng bảo vệ đặc tính 'cái tôi - self', phân biệt mình với những 'cái tôi' khác. Kế tiếp, bất lợi của việc ghép bộ phận là người cho và người nhận bị liên kết vào nhau về mặt nhân quả, kéo dài sang kiếp tương lai.
Đi sâu hơn, mỗi 'cái tôi' này có làn rung động riêng, phát ra một nốt riêng về mục tiêu nhắm tới trong lần tái sinh này, không nốt nào giống nốt nào vì nó là tổng hợp kinh nghiệm của từng cá nhân, và con đường đã qua hay sắp tới của mỗi ai hoàn toàn khác nhau. Khi ta đem ghép hai nốt lại với nhau mà không biết tính chất của chúng, không ai nói chắc được là hệ quả tương lai sẽ như thế nào.
– Khoan, nó giống như việc ghép cây ? Vườn ươm cây giới thiệu những giống cây mới, có cây ghép hai ba loại, cho ra những trái khác nhau trên cùng một thân cây.
– Cưng nhớ lại chỉ dạy của huyền bí học, loài trên chứa đựng loài dưới, có trong mình trọn diễn tiến cuộc tiến hóa từ đầu tới giai đoạn người. Đó là căn bản của tình huynh đệ đại đồng, vì mỗi sinh vật từ thấp đến cao đều có chung một số đặc tính và chung sự sống, mà không tách lìa riêng biệt.  Khoa học hỗ trợ căn bản này vì một tỉ lệ rất cao 97 hay 99% DNA của người giống hệt của loài khỉ, và mình cũng chia sẻ một phần lớn DNA với chuột ! Con người có những đặc tính chung với thảo mộc, thú cầm, rồi lại có thêm nhiều tính chất khác của riêng loài người mà thôi, thí dụ ngã thức. Cho nên điều gì làm được nơi loài thấp (như ghép cây, ghép bộ phận) thì chưa hẳn làm được nơi loài cao, hoặc nên làm, vì có những yếu tố của người can dự vào mà ta chưa biết hết.
Cho dù chỉ xét sự việc thuần về mặt sinh lý, sự việc xẩy ra gần đây càng khiến ta dè dặt hơn. Ngày 22 - 10, 2012 chính phủ Hòa Lan có chiến dịch khuyến khích dân chúng ghi tên cho bộ phận. Sau đó, chuyện ở Đan Mạch kể rằng có thiếu nữ 19 tuổi bị tai nạn xe hơi và hôn mê. Bệnh viện xin gia đình cho phép lấy bộ phận với lý do là không còn hy vọng. Tuy nhiên khi tắt máy trợ sinh thiếu nữ vẫn còn sống, 24 tiếng sau cô tỉnh dậy và một năm sau có thể đi, nói, luôn cả cỡi ngựa. Chuyện được làm thành phim, chiếu trên truyền hình Đan Mạch, sinh ra phản ứng lớn lao. Ai đã ghi danh cho bộ phận nay rút lại, còn bộ y tế Hòa Lan ra luật khắt khe hơn về việc lấy bộ phận để ghép. Thủ tục áp dụng là chỉ khi có xác nhận 'chết não - brain death' thì bộ phận mới được lấy ra khỏi cơ thể của người cho.
Chữ 'chết não' chỉ mới đặt ra lúc gần đây, nhằm làm việc ghép bộ phận dễ nghe hơn.  Tình trạng được định nghĩa là sự ngừng lại bất phản hồi của mọi hoạt động trong não bộ; tim vẫn còn đập khi có chết não và lấy tim ra lúc này thì chẳng những phẩm chất tốt hơn, mà còn có thêm thời gian để ghép. Chờ cho tim ngưng đập hẳn là làm thu ngắn đáng kể thời gian bộ phận còn tốt, sử dụng được, nên y sĩ phản đối thay đổi này, cho rằng sẽ mất đi thời gian quí báu. Khi nghe chữ 'chết não', công chúng có cảm tưởng là người cho bộ phận đã chết và dễ dàng chấp nhận việc lấy bộ phận, nhưng chuyện ở trên cho thấy chết não không bảo đảm là chết thiệt. Tức ở nước tây phương có thể có việc bộ phận được lấy ra lúc người cho vẫn còn sống, và có cáo buộc là chuyện như thế xẩy ra với tù nhân bị xử bắn ở Trung cộng.
Tóm gọn thì xét về mặt tâm linh hay sinh lý, việc ghép bộ phận tuy có lợi ích cho người nhận mà  họ và người hiến tặng cũng gặp hệ quả khôn lường.
– Tức là không nên cho ?
– Đây là quyết định của mỗi người theo hiểu biết của mình mà không có luật lệ áp đặt. Thông tin của chính phủ, bệnh viện là một bên và không đầy đủ, thiếu khách quan, còn bên kia là tự cưng phải tìm hiểu kỹ vấn đề về nhiều mặt, khoa học lẫn MTTL.
Trở lại chuyện cu Bi và Priyanka, có tin vui thì nhớ cho Bo hay để may áo dài đi ăn cưới.
– Chưa đâu, hai cô cậu chưa nói gì hết, mà nếu Priyanka tính mặc áo dài thì chắc em cũng nên tập mặc sari, cho tình thân Ấn Việt được thắm thiết trên đất ... Mỹ !

Sách tham khảo:
Lucifer, số tháng 2,  2013. Đây là tạp chí mới ra bằng Anh ngữ của chi bộ Hòa Lan, trực thuộc Hội Theosophia Point Loma. Xin phân biệt với tạp chí Lucifer của bà Blavatsky ra năm 1888.
Esoteric Psychology vol. 1, A Treatise on Cosmic Fire, A Treatise on White Magic, A.A. Bailey.

Trở Về Mục 1001 Chuyện