1001 CHUYỆN

Bài  14

 

- Bên đó mấy giờ rồi Bo ?
- 2.30 sáng ! Chi ?
- Em sorry đánh thức Bo dậy hỉ, nhưng mà Thư mới gọi điện thoại cho hay đã sinh em bé, em mừng quá.
- Hay vậy, em bé có tên chưa ?
- Có rồi. Em hay kể cho tụi nhỏ nghe là ngày 30 - 4 mẹ đi bằng tầu Trường Xuân. Trên đường ra Vũng Tầu bị mắc cạn trong sông Sài Gòn, Trường Xuân phải nhờ tầu Song An kéo; đến sáng thì tới cửa biển, Trường Xuân đi thẳng ra biển đông còn Song An quay về. Thư nhớ chuyện nên bây giờ gọi con là Double Peace, năm sau có thể Trâm cho chú Sam cu tí Everlasting Spring ! Thế giới của Song An sẽ ra sao hở Bo?
- Cưng có nhớ mình nói vài lần là linh hồn tái sinh theo nhóm ? Chuyện là có nhiều việc hào hứng sẽ xẩy ra trong tương lai, như  giống dân mới, chu kỳ Bảo Bình, mà làm sao thực hiện được các việc ấy ?  Vào lúc này phận sự của nhóm là tạo dựng  nền văn minh mới; các linh hồn trở lại với cùng sứ mạng và họ họp nhau làm tròn phần việc riêng rẽ của mình. Thí dụ ta có phong trào bảo vệ thú vật, bảo vệ môi sinh, nhân quyền, giáo dục, mở mang thị trường mới v.v.. Phong trào phản chiến ở Hoa Kỳ hồi thập niên 1960, phong trào hippies cũng trong giai đoạn này, cả hai được cho là do các linh hồn sau khi tử trận hồi thế chiến II nay chủ động trong kiếp mới. Họ còn giữ ấn tượng là chán ghét chiến tranh nên chỉ ước ao hòa bình trong kiếp sống mới. Vào mỗi thời điểm, các đợt linh hồn  tái sinh khi ấy tạo điều kiện cho một số biến cố xẩy ra.
Nhóm còn có nghĩa nhiều linh hồn thuộc nền văn hóa cổ nay cùng xuất hiện trong một giai đoạn lịch sử khác, cho phép họ làm việc chung về một vấn đề xã hội. Lấy thí dụ hồi Hoa Kỳ lập quốc, những ai tranh đấu dành tự do ở các tiểu bang thuộc địa nhiều phần là đã cùng nhau nhân danh tôn giáo tước đoạt tự do thời thánh chiến của Thập Tự quân Âu Châu.
- Chuyện đó em biết rồi, như bây giờ người ta nói thế hệ X, thế hệ Y; em muốn nghe chi tiết hấp dẫn kìa !
- Từ từ, hiện tượng toàn cầu hóa, điện toán hóa cho thấy có sự lan tràn của trí năng theo chiều ngang nhờ kỹ thuật, giống như sóng nước lan ra tứ bề. Internet là dấu hiệu của sự lan tràn ấy, mà sự phát triển trí năng còn đi đôi với việc có nhiều vấn đề hơn về tâm lý, hay nói khác đi tâm lý hóa phức tạp hơn khi có yếu tố trí tuệ can dự vào. Có nghĩa là có những khám phá mà cũng sẽ có những khó khăn về tâm lý trong tương lai. Một trong những lý do sinh ra chuyện là con người hóa nhậy cảm hơn với tư tưởng, ý thức nhiều hơn ở cõi trí và do đó ghi nhận nhiều hơn và cũng bị ảnh hưởng mạnh hơn điều gì xẩy ra ở đó.

Do vậy, khoa tâm lý học và những gì liên hệ đến tâm lý sẽ trở thành điều quan trọng từ  nay trở đi. Sự việc tựa như khi xưa chưa có kỹ thuật thích hợp, sóng vũ trụ, sóng radio tràn ngập trong không gian chung quanh con người mà mình không phát giác, không nhận biết, nhưng khi khám phá và có kỹ thuật bắt lấy những sóng này, đời sống bỗng trở nên thú vị, có nhiều ý nghĩa hơn mà hoạt động con người cũng phong phú đa dạng hơn. Vậy thì ý niệm về tâm thức, tiềm thức và siêu thức cũng mở rộng khung cảnh sống của con người và càng ngày càng được tìm hiểu nhiều hơn.

 

1. Tâm Lý

Cưng để ý là mình nói về khoa tâm lý theo Minh Triết Thiêng Liêng MTTL mà không phải tâm lý học được hiểu theo nghĩa sách vở giáo khoa. Đó là khoa tâm lý tinh thần, bàn về con người bên trong. Những rối loạn tâm lý sẽ được hiểu rõ hơn và chữa trị hữu hiệu hơn khi áp dụng các hiểu biết về tâm lý tinh thần. Đối nghịch với phân tích (psycho-analysis) là tổng hợp (psycho-synthesis), vì vậy sau khi phân tâm học đi vào tiềm thức, bước tiếp theo con người phải làm là tổng hợp chính mình, hay đúng ra là xếp đặt các thể để làm chủ những lực đi qua chúng thay vì bị những lực này điều khiển. Khi làm được vậy, phương pháp sẽ khiến cho các thể hòa hợp và vững vàng hơn, làm con người trở thành dụng cụ thích hợp hơn cho việc làm của Chân sư.  Dù ta chỉ có thể ghi nhận các tiên đoán về tương lai mà không sao kiểm chứng,  ít nhất hiểu biết trên cho ra hình ảnh rộng lớn về tương lai, tính cách bao trùm của nó cho biết ta suy nghĩ đúng hướng. Chánh đạo luôn luôn có tính mở rộng, nâng cao, mở ra viễn ảnh bát ngát về tương lai con người, bằng không được vậy thì hiểu biết không thuộc chánh đạo.
Sự  tổng hợp nói trên có nhiều ý nghĩa, hoặc là tìm thấy chính con người tinh thần của mình mà phân tâm học gọi là siêu thức, hoặc củng cố tính cách cá nhân. Nói thêm thì khi một ai dùng phân tâm học để chữa trị bệnh tâm thần, mối liên hệ mật thiết giữa chuyên gia và bệnh nhân có thể sinh ra nguy hiểm là bệnh nhân trở nên lệ thuộc vào người chữa trị hoặc nhiều hoặc ít. Tình trạng này cần đảo ngược bằng cách phát triển ý chí, tự mình làm chủ tiềm thức của mình và khi tới đúng lúc thì con người không cần có việc phân tích từ bên ngoài. Có vẻ như thế giới đang tiến theo hướng này vì con người được khuyến khích nhận trách nhiệm về hành vi, tình cảm của mình thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác.

 

2. Các Lực Chi Phối

Nói đến tương lai thì không tránh được việc phải nói đến các lực và tính chất của chúng. Có nhiều lực ảnh hưởng tâm lý con người, để giản dị hóa câu chuyện ta chỉ nói đến một lực chi phối kỷ nguyên Song Ngư vừa xong và đang rút lui hay yếu dần, và một lực khác đang thay chỗ, ngày hóa mạnh hơn trong kỷ nguyên Bảo Bình đã tới. Năng lực tinh thần mới bắt đầu bao quanh trái đất với mức rung động ngày càng cao, kích thích người nhậy cảm khiến họ nỗ lực thêm hơn về ước vọng chuyện tinh thần. Tuy nhiên điểm chú ý là đường lối hành sự của hai kỷ nguyên khác nhau, khi xưa chu kỳ Song Ngư chủ trương việc xuất thế, ẩn cư, tìm đạo trong chỗ thanh vắng tịch mịch một phần vì lực trong thời kỳ này tạo nên tâm tình đó cùng điều kiện thích hợp cho cảnh đời như thế. Nay sang chu kỳ mới phương pháp trên không còn áp dụng được nữa, Bảo Bình có khuynh hướng quay ra ngoài thay vì vào trong, và thực hiện điều này bằng những hoạt động có tính cộng đồng, công ích. Nhìn qua những tổ chức lý tưởng ta thấy chúng biểu lộ tính chất này, thí dụ như Médecins sans Frontière, Human Rights Watch, Amnesty International. Nói khác đi người tìm đạo không lên núi tầm sư mà sống đạo ngay giữa cuộc đời.
Đặc tính quốc tế trong những tổ chức vừa nói là một điểm khác của tân kỷ nguyên, do ảnh hưởng của Uranus  (Thiên Vương tinh). Người tiến bộ nhất đáp ứng với lực của Uranus nhiều nhất, ảnh hưởng lan tràn khắp nơi nhưng thấy rõ nhất ở các đô thị hàng đầu của tây phương. Điều này có được một phần là do việc đi lại và du lịch ngày càng dễ dàng, sách vở rồi kịch nghệ, phim ảnh được dịch sang nhiều thứ tiếng, quan điểm mới có tính thành thị quốc tế trở thành hiển hiện khắp nơi. Nghệ thuật, văn chương, kiến trúc đều có phản ảnh khắp nơi, thí dụ là gần như thành phố lớn nào cũng phải có một cái tháp, trên đó có nhà hàng quay 360 độ cho thực khách ngắm cảnh thành phố dưới chân. Về mặt chính trị, người đáp lại tính chất của Uranus sẽ nỗ lực mang lại hòa bình cho thế giới mà để duy trì điều ấy, họ sẽ tạo ra những tiêu chuẩn chính trị mới cho các thế hệ sau.

Chuyện gì cũng có phần cao và thấp, tác dụng cao của Uranus là vậy nhưng không phải ai cũng có khả năng đáp ứng lại được làn rung động cao của Đấng chủ trì hành tinh này. Cho số đông người có mức tiến hóa trung bình họ không đủ sức làm vậy, thế nên khi tiếp xúc với rung động mới thì những thể chưa hòa hợp của họ làm biến tính các lực này, tựa như ở những khu giải trí có gương soi với độ khúc xạ không đều làm người đứng trước gương thấy hình biến dạng trong gương, hoặc dài / ngắn hơn, ốm / mập hơn v.v. Các lực tinh thần tụ trên trái đất mà bởi đa số nhân loại chưa tiến hóa đủ để sử dụng chúng, lực biểu lộ bằng những cách khác nhau như lòng ích kỷ sâu đậm hay tính dục khác thường.
Một trong các thể hiện bất hảo này là sự gia tăng kinh thiên về đồng tính luyến ái. Có vẻ như ai đáp ứng với ảnh hưởng thấp của Uranus và Neptune (Hải Vương tinh)  sinh ra tính cá nhân mạnh mẽ, thể tình cảm và thể sinh lực có định hướng khác thường, chuyện lý thú hơn khi về mặt thể chất ta ghi nhận rằng cả hai hành tinh Uranus và Neptune có mặt trăng quay ngược chiều với các hành tinh khác trong thái dương hệ. Ta không được giải thích ý nghĩa của hiện tượng này và cách nó chi phối tính đồng tính luyến ái, mà chỉ được cho biết là  do vậy mà thể tình cảm có định hướng khác lạ, nó khiến cho tình cảm đi tìm hình thức biểu lộ biến dạng không giống như bình thường, cộng thêm với ham muốn ngày càng tăng về cảm giác mới lạ, và muốn thỏa mãn bằng mọi giá.
Ngược lại với ai đủ sức sử dụng chúng, làn rung động từ hai hành tinh này thường được dùng để mang lại karma tình cảm, cho phép linh hồn hóa giải mọi ham muốn cá nhân trong những kiếp tương lai. Có thể ta không cần phải đợi lâu như vậy mà ngay trong kiếp này,  người nam lẫn  người nữ đều có thể thăng hoa dục tình để tiếp xúc với làn rung động cao, nhờ vào các ước nguyện tinh thần. Ta được dạy rằng đây vẫn là cách duy nhất để nhờ vậy con người đạt được sự hòa hợp chân thực về mặt tâm linh.

3. Đường Lực

Hiểu biết mới khiến ta nhìn sự việc theo nhãn quan mới mẻ, liên kết được nhiều sự kiện rời rạc với nhau, thấy toàn cảnh và hiểu rộng hơn  về sự sống. Chẳng hạn nói về huyệt đan điền. Hồi giống dân thứ tư, lực đi qua các luân xa trong người theo một thứ tự riêng với hệ quả là cuối thời đại của mẫu chủng này tà lực phát triển mạnh, sử dụng huyệt đan điền (solar plexus) cho mục đích không lành. Khi mẫu chủng thứ năm khởi sinh, giống dân mới phải cố gắng tận lực để thoát khỏi ảnh hưởng của Atlantis nên có quyết định là lực sẽ đi theo thứ tự khác qua những luân xa, và huyệt đan điền phải tuyệt đối tránh, chỉ bậc Thầy mới sử dụng huyệt này.
Khuynh hướng ấy được duy trì tới ngày nay ở tây phương, và cuộc tiến hóa theo đường xoắn ốc giờ được lập lại nhưng ở nấc thang cao hơn, ấy là với sự xuất hiện của chi chủng thứ sáu (tức cũng là sự ra đời của một giống dân mới nhưng ở mức độ nhỏ hơn), có nỗ lực tìm hiểu về huyệt này do sự gợi hứng của một số Chân sư.  Chủ trương này sinh ra phân tâm học, với chủ đích là lực sẽ từ huyệt trong não bộ đi xuống huyệt đan điền, cuối cùng sẽ vòng lên huyệt tim khi tiềm thức được hiểu thông suốt và kiểm soát.
Dầu vậy nguy hiểm của phương pháp này là một khi lực đi xuống dưới, thay vì được thăng hoa và trổi lên đi vào tim, nó có thể trụ vào tiềm thức mà huyệt đan điền làm chủ, nằm luôn ở đó không đi lên. Tiềm thức này nhìn sự việc hoàn toàn theo tính dục nên lực đi xuống hiển hiện trong phân tâm học qua việc chú trọng vào tính dục, trong âm nhạc hiện đại thì đó là khuynh hướng gợi dậy những nét thô tục trong tiềm thức, âm thanh chát chúa bất hòa; hội họa biểu lộ cùng tính chất với việc hữu ý dùng mầu sắc và đường nét thô sơ, văn chương có việc phân tích thẳng thừng đủ các loại ham muốn, tách biệt hẳn chúng với tình âu yếm dịu dàng.
Bất lợi khác của đường lực đi theo lối này là huyệt đan điền trở thành nơi sau chót tiếp nhận sinh lực cũng như là bị lãng quên như đã nói. Kết quả là về mặt tình cảm con người gặp vô số khó khăn mà tâm lý học gọi là ẩn ức, mặc cảm (complexes) , sinh ra vì tình cảm bị dồn nén không được nhìn nhận, giải quyết, hay giải tỏa. Hiểu được nguyên do thì ta thấy lợi ích của một số phương pháp nhằm cải thiện tâm lý, thí dụ các lớp dạy con người mạnh dạn tự tin hơn (assertiveness) là gián tiếp giải trừ việc đè nén tình cảm, vì người thiếu tự tin được chỉ dẫn để mạnh mẽ nói lên nhu cầu, cảm xúc và không còn che dấu, chôn kín trong tim.

 

4. Bệnh Tim

Sẵn đang nói về lực và luân xa thì cũng nên trình bày thêm một việc hay thấy trong thời đại này, đó là bệnh tim. Trước hết, khuynh hướng hiện giờ là cộng đồng, là teamwork, là toàn cầu hóa, nói giản dị là tinh thần nhóm. Tất cả đều là dấu hiệu cho thấy luân xa tim đang khai mở, con người nhìn nhận có đời sống của nhóm và hệ quả là nhóm có trách nhiệm. Huyệt tim vì vậy có liên hệ đến sức sống của nhóm, đây là điều ít được nhận biết trong khi nó hết sức hiển nhiên bởi về mặt thể chất tim cầm giữ mạng sống con người khi bơm máu đi khắp cơ thể.
Khi đề cập tới sự khai mở huyệt tim thì người ta hay nghĩ  là cách biểu lộ sẽ có tính chất tôn giáo, tình thương, thiêng liêng, có nét tinh thần nhưng tim còn hàm ý nhiều hơn thế nữa. Tim liên hệ đến máu tức nguyên lý sống, tim là nơi nguyên lý sống và sinh lực trụ vào; tim kết nối với chân thần và với tất cả những gì rộng lớn hơn cái ngã tách biệt. Ai có kinh nghiệm thiền sẽ hiểu được điều này thật sống động, còn nếu chưa kinh nghiệm thì người đi trước diễn tả đó như là giọt nước hòa vào đại dương, tức tan biến vào một thực tại vô bờ.
Mỗi một nhóm do một hay nhiều người điều động và kiểm soát, dù đó là quốc gia, công ty lớn, tổ chức này hay kia như bệnh viện lớn, sẽ liên kết với sự sống nằm ở trung tâm hay huyệt tim. Sự việc luôn luôn diễn ra theo cách này ngay cả khi động cơ của nhóm có tính thiện ác lẫn lộn và bất hảo, hay hoàn toàn ích kỷ. Một chủ nhân trông coi thương nghiệp vĩ đại, cầm trong tay cuộc sống của hàng ngàn nhân viên làm việc cho công ty mà người này tự mình thành lập, gầy dựng nên, là đang bắt đầu làm việc qua huyệt tim. Tâm tưởng của bao nhiêu người nối kết với cơ sở ấy tuôn vào chủ nhân, năng lực dồn lại vào tim của họ khiến nó bị kích thích quá độ, và họ bị đau tim; nói rộng ra những ai có ảnh hưởng, uy tín thường mắc bệnh này hay kia về tim. Đó cũng là lý do mà những đấng cao cả trong Thiên Đoàn, làm việc qua huyệt đầu và tim, sống tách biệt với xã hội và tránh có tiếp xúc với người đời.

 

5. Gian Nan = Cơ Hội

Tương lai còn muốn nói có chuyển hóa hay tinh luyện, dẫn đến tiến bộ, phát triển và điều ấy đặc biệt được nhấn mạnh trong vài trăm năm đầu của chu kỳ Bảo Bình, khi có sự giao thời do năng lực Song Ngư rút đi và năng lực Bảo Bình thế chỗ; đường lối, hình thức cũ tan rã nhường bước cho cái mới; những thay đổi ấy gây nên căng thẳng,  xung đột, khó khăn. Tuy nhiên nhìn ngắm sự việc theo quan điểm các Chân sư thì đây lại là một trong những cơ hội tuyệt diệu con người có được để đối diện với điều gì trong chính bản tính của anh làm cản trở, giới hạn, để chế ngự và loại trừ khuynh hướng bất hảo trong người, chuyển hóa năng lực đã lạm dụng cho việc sai lầm trong quá khứ, thành năng lực thương yêu và không bao giờ còn bị bẻ cong hướng vào mục đích xấu xa. Nói gọn lại thì có việc đốt tan điều gì là cặn bã trong bản tính thấp để tính cao thượng trỗi dậy thắng thế.
Không cần phải nói, sự chuyển hóa này khi xẩy ra sẽ đi kèm với sự đau khổ, và có thể có người vấp ngã trên đường; nhưng ai có can đảm chịu đựng, tranh đấu, và trên hết thẩy đối diện với chính mình, có thể tin chắc là không có phút giây nào họ phải tranh đấu lẻ loi cô độc. Có vẻ như họ cô đơn và đi trong đêm tối, tuy nhiên mỗi bước tiến, mỗi nỗ lực của họ đều được những vị dìu dắt nhân loại  ghi nhận. Các ngài không can thiệp vì biết rằng chỉ nhờ sự tranh đấu bền bỉ của cá nhân mới có tăng trưởng tinh thần, và đó là vương miện thật sự cho mọi cố gắng.
Ta nói các ngài không can thiệp, nhưng khi con người tỏ ra xứng đáng thì họ sẽ nhận được sự trợ giúp và xem ra tương lai Hội có nhiều điểm thật hứa hẹn. Ấy là chu kỳ mới, năng lực mới dẫn tới cách làm việc mới. Từ hồi nào tới giờ con người được dạy tiến lên cảnh giới của các ngài, tập nâng làn rung động lên cao, nay trong chu kỳ Bảo Bình vị Thầy đôi lúc đi xuống, có sự rung động ở mức của người đệ tử và trong một khoảng thời gian, chịu giới hạn y như của trò. Đó là một hy sinh lớn lao cho các ngài với mục đích là qua đó, các ngài tiếp xúc được với tình trạng mới của cuộc sống loài người, kích động việc học hỏi những vấn đề mới theo góc độ mới. Bằng cách đó, hội Thông Thiên Học có được sự lãnh đạo đầy hứng khởi, sẽ một lần nữa lại tiên phong trong việc nghiên cứu tâm lý, hoạt động về trí năng, nghệ thuật là đặc tính của Bảo Bình.

 

6. Uyển Chuyển, Tránh Tín Điều

- Những điều vừa nói cho cưng thấy Minh Triết Thiêng Liêng là hiểu biết rất thực dụng, khi nắm được ý nghĩa rồi thì ta cảm được sự sống bao la mà cũng trọn vẹn trong tâm mình, chan hòa từ trong lòng ra khắp ngoại cảnh. Dầu vậy cũng phải để ý kẻo phạm sai lầm vì sự quý chuộng MTTL dễ dàng đưa tới ý nghĩ rằng hội viên TTH phải có nhiệm vụ học hỏi TTH, truyền bá TTH và rèn luyện mình theo TTH chỉ dạy, còn nếu không chỉ e mất thì giờ và không giúp mình tiến bộ được gì.
Có lẽ nên xét lại. Khi một ai ký tên gia nhập Hội, họ chỉ bị đòi hỏi một điều duy nhất là thừa nhận mục đích đầu tiên của Hội tức tình huynh đệ đại đồng, do đó họ không "phải" làm gì khác ngoài việc vừa nói. Hội có một căn bản ta không nên quên là mỗi hội viên được xem như là người đi tìm chân lý, và có tự do hoàn toàn trong việc chấp nhận hay gạt bỏ điều gì họ nghĩ là đúng hay không đúng cho mình. Tức là sao, là nhìn nhận rằng con người có nhiều trình độ nhận thức khác nhau thì cũng có những chân lý khác nhau, điều gì hay, tuyệt diệu cho người này thì có thể không phải vậy cho người kia, tương tự như sầu riêng hay nước mắm thơm ngon đối với cưng nhưng người tây phương phải chào thua vì ... không ngửi được.
Cũng vì phải tôn trọng việc có tự do hoàn toàn mà Hội TTH không có giáo điều, tín điều, hay giáo chủ; ai muốn tin hay không tin cũng chẳng hề gì. Thậm chí sách vở trong Hội nói về ăn chay, trình bầy luật nhân quả, luân hồi, tiến hóa, đề cập đến Chân Sư và nhiều chuyện khác, nhưng không hội viên nào   bắt buộc phải tin các điều này. Người ta có quyền gạt bỏ chúng mà vẫn duy trì tư cách hội viên của họ. Nếu có thể đòi hỏi việc chi, thì ấy là kêu gọi mọi người đối đãi nhau trong sự tương kính và tôn trọng quyền tự do tư  tưởng của nhau, chỉ có thể làm vậy thôi.
- Đang nói chuyện con nít mà Bo lan man sang chuyện người lớn rồi. Thứ năm này Kim và em đi New York bế cháu ngoại, Bo có muốn nói gì với Song An không ?
- 'Welcome back ! Long time no see !'
-  Đúng đó, ai nói người Mỹ không biết luật tái sinh ?!

 

Tin  Tin

Sách tham khảo:
- Esoteric Psychology, vol. 2, Alice A. Bailey, Adepts of the Five Elements, David Anrias.
Bài đọc thêm:
- Agni Yoga, PST 32,  Những Vì Sao, PST 50.

Trở Về Mục 1001 Chuyện