THƯ GỬI TỪ ASHRAM #18

 

(PST 60)

Bạn thân mến, 

Tựa như có những ngày trong năm dường như nổi bật vì sự ảm đạm của chúng, đầy tối tăm, đau khổ, thì cũng có những kiếp nổi bật trong chu kỳ nhiều kiếp, do những kinh nghiệm khác nhau mà chúng mang lại, như sự cay đắng do đau lòng và buồn khổ sinh ra, việc phải trang trải karma kình chống nhau và chồng chất. 
Nhưng bạn à, không phải kiếp nào cũng như thế và sự kiện kiếp hiện tại của bạn gặp khó khăn trong nhiều năm dài là bảo đảm rằng bạn đã giải trừ được nhiều karma, bạn được tự do hơn và bớt bị cản trở. Bạn sẽ gặt hái được kết quả của tất cả những đau khổ này trong lần tái sinh tới. Tôi muốn nhắc bạn rằng sự đau khổ, dù chỉ cảm thấy trong tâm vì người khác, là nỗi đau lòng to lớn nhất. Bạn biết điều ấy, nhưng tôi muốn nhắc bạn rằng khả năng có thể làm vậy và đồng hóa mình với sự đau khổ không nhất thiết phải là của bạn, là điều mà những ai đã tiến bước trên đường tâm linh phải trải qua; vì nó là một trong những bước đầu tiên dẫn tới việc kê vai gánh bớt sự khổ nàn trên thế giới, và nỗi thống khổ của nhân loại, nâng đỡ gánh nặng trần gian.
Chúng ta sống và  làm việc trên hành tinh có sự đau khổ. Khi chưa là bậc tiến hóa thì người ta không thể nào hiểu được lý do tại sao chuyện như vậy, thành ra họ phải chấp nhận lời thông thường là con người tiến hóa đến mức có thể làm quân bình karma. Lời này không cho ta lý do thật sự hay hiểu biết nào về vấn đề, mà ta phải chờ đến khi  không còn bị đau lòng, hoặc bị trói buộc vì sự đau khổ của người khác, mới hiểu được.
Điều ấy tới khi ta học cách đối phó với với sự đau khổ của chính mình, khi ấy và chỉ khi ấy ta mới có thể bắt đầu nâng đỡ gánh nặng của nhân loại như là một khối, và chia sẻ để làm nó nhẹ bớt đi. Khi người ta không còn cảm thấy ràng buộc vào hình thể, và được tự do đồng hóa với sự sống, khi đó ta thoát khỏi sự đau khổ, và được tự do để giải thoát luôn người khác.

Discipleship in the New Age, vol. II, A.A.Bailey.

Xem Thư Gửi từ Ashram các bài trước: