ĐỜI SỐNG THIÊN THẦN Ở JAVA

 

 

I. Thiên thần cây

Trong khoảng thời gian ngụ tại Java với thân hữu, chúng tôi thấy có một thiên thần liên hệ với cây waringin mười lăm tuổi trồng trong vườn, thiên thần có ý thức khác thường về gia đình sinh sống trong nhà ở đó, và chú ý đến họ; điều này cho thêm thí dụ về tấm màn mỏng manh phân cách giữa thiên thần và loài người tại Java. Bà chủ nhà đặc biệt cảm nhận dây liên kết trong trường hợp này, bà là người Java và đã trồng cây 15 năm về trước.
Thiên thần cây sắp đến mức cá nhân hóa, có nghĩa tiến hóa đến mức có thể tách rời hồn khóm và có tâm thức riêng, trông cô giống như một thiếu nữ yêu kiều, khoảng mười bẩy tuổi, có hình thể mầu hồng do các đường lực tạo nên, tóc vàng óng trải dài từ đầu ra sau, và có hào quang xinh đẹp chiếu sáng với mầu sắc thanh nhẹ. Cô (thiên thần không có phái tính, ta dùng chữ 'cô' ở đây dựa theo hình dạng của thiên thần) luôn luôn tươi vui như trẻ thơ, niềm hạnh phúc này đôi khi dâng cao thành sự xuất thần ngất ngây, và cô cảm thấy tình thương sâu đậm cho cây mà cô đang chăm nom, trong cành tít trên cao nơi cô 'cư ngụ'.
Nói về chiều cao, phân nửa của vóc dáng bị che khuất là khoảng 1.5 m, còn phần hào quang không ngửng chuyển động bao trọn khắp cây, và thường xuyên túa ra bên ngoài cây một khoảng ít nhất 15 m. Nó có chất liệu hết sức thanh bai, uốn lượn không ngừng thành sóng làm ta có cảm giác đó như là chiếc áo mỏng mảnh như tơ tung bay trong làn gió nhẹ. Hình dạng mảnh dẻ bên trong sáng mầu hồng nhạt, còn chung quanh và bên trên đầu chiếu rọi một quầng mầu vàng óng, thỉnh thoảng lan rộng ra trọn thân hình và rải ra những lóe sáng vàng óng ánh trong trọn hào quang. Kế nó là một bầu màu xanh lục đậm đi dần sang xanh lục nhạt, trong; phần này chiếm phần lớn của hào quang, hào quang có vẻ như là những lóe sáng mầu hồng, xanh lá cây, và vàng có mầu trắng xen lẫn. Nhiều tia mỏng mầu trắng thoảng nét hồng thỉnh thoảng chiếu sáng khắp hào quang, nhất là khi thiên thần chú ý đến người bạn của mình.
Tuy trong phần lớn thời gian cô ngụ giữa những cành trên cao của cây, thiên thần có thể bay bổng lên không gian bên trên, di chuyển qua lại tự do tới một mức đáng kể. Những lúc như vậy, thấy nhiều vệt sáng giống như các sợi tơ mỏng nối liền hào quang thiên thần với cây.
Dường như công việc chính của cô là điều hợp tâm thức cây thành cá nhân tính tạm thời, và nhờ vào tác động của những lực trong hào quang và tâm thức thiên thần lên trên cây, thúc đẩy sự tiến hóa của nó. Cô nhận được trợ giúp rất nhiều của loài người cho công việc này; thử nghiệm cho thấy sự việc có thể có hiệu quả hơn khi trợ giúp diễn ra đều đặn và có ý thức.
Bà chủ nhà xác nhận mối dây thân thiết được quan sát thấy giữa bà và cây mà bà yêu thương, và nhận được từ cây cảm giác thoải mái, bình an. Tuy bà xem cây như một cá nhân sống động, hữu thức, đáp ứng với ý nghĩ của mình, bà không cảm biết rõ ràng sự hiện diện của thiên thần.
Theo lời đề nghị của tôi, bà thử trợ giúp thiên thần trong công việc của cô và gửi một dòng tư tưởng thương yêu đến thiên thần và cây. Hành động được hồi đáp ngay tức khắc, với hào quang thiên thần tỏa ra sáng rực có ánh chói lọi mầu trắng và hồng, bao trùm lấy hào quang người bạn của cô.
Lực thương yêu của người được giữ lại trong bầu tình cảm và ether của cây, và được thiên thần dùng để thúc đẩy tâm thức cây. Có vẻ như lòng quí chuộng của con người dành cho cây tức thì mở đường cho việc hợp tác và hòa hợp này, còn lực của lòng quí chuộng ở cõi trí và tình cảm sinh ra sự hào hứng tuy nhỏ mà quan sát thấy được, lan cùng khắp tâm thức cây.
Sau đây là cách liên lạc được thấy là thích hợp với thiên thần cây và tâm thức cây:
- Xin kính chào cây xinh đẹp. Sự sống của chúng tôi là một với của cây.
Nên đọc trong tâm mỗi chữ trong câu với nhận thức trọn vẹn về ý nghĩa của chữ. Lời xác quyết trên có thể được dùng làm đề tài tham thiền một cách hữu ích, để sinh ra nhận thức sâu xa về sự hợp nhất, trước tiên là với sự sống và tâm thức của cây và của thiên thần cây, sau đó là với trọn Thiên nhiên. Sự kết hợp như vậy mang lại lợi ích không những cho tâm thức người và cây, mà cũng giúp đẩy mạnh sự tiến hóa của thiên thần cây, trong trường hợp này là mau chóng bước sang giai đoạn cá nhân hóa.

 

II. Chuyến thăm viếng trở lại Boro-Budur

Có một Vị Thiên thần Cao cả ngự trị tại Boro-Budur, khu thờ phượng nguy nga ở Java, và bao trùm nơi đây; ngài tham thiền không ngừng về Đức Phật Sống, hình ảnh đức Phật được thấy rõ trong hào quang chói rực của ngài. Ông Geoffrey Hodson viếng thăm ngôi đền Phật giáo này trong chuyến đi giảng năm 1933, tiếp xúc với tâm thức cao của thiên thần. Năm 1936, ông liên lạc với Thiên thần trở lại, và nhận được nhiều chỉ dạy. Ông mô tả lần tiếp xúc sau này như dưới đây.
Vị đại Thiên thần  này có hình dạng nam giới rõ rệt với đường nét Ấn Âu đặc sắc.
Có vẻ như Ngài là Thiên Thần của Minh Triết, bởi chung quanh Ngài là những tia vàng óng của Bồ Đề Tâm chiếu sáng xuyên qua nhiều bầu hào quang liên tiếp nhau có mầu hồng nhạt, phơn phớt xanh lá cây và màu trắng rực rỡ, đây là những màu chính trong hào quang của Ngài. Một tia lửa trắng lấm tấm vàng óng tóe ra, bao phủ hình dạng đứng trong, bên ngoài của dạng này một bầu vàng chói nối tiếp bằng những màu khác, trọn hình ảnh cho ra tính chất và vẻ sáng của nét diễm lệ chói rực thấy lúc hoàng hôn. Những tia mầu trắng, giống như ánh đèn pha, túa ra từ hình dạng ở trung tâm, làm như phát ra từ quả tim. Một số tia chiếu lên trên, những tia khác chiếu ngang qua Java và biển bao quanh, tia khác nữa chiếu sâu xuống đất, tỏa rộng khi đi từ hình dạng ở giữa ra ngoài. 
Có một ngôi sao bạc luôn chói sáng bên trên đầu thiên thần, trong khi đó nhiều lực mạnh mẽ mầu trắng và vàng, là ánh lửa có hình cánh hoa, lấp lánh quanh bàn chân ngài, như thể thiên thần đứng trong hoa sen lửa nở to. Ngay giữa hào quang là một hình tư tưởng của Đức Thích Ca, ngồi xếp bằng tham thiền, được dùng như là vận cụ ở cõi hạ trí cho sự sống của Đức Phật, và vị Đại Thiên thần có vẻ như tham thiền về hình luôn luôn. Trong nhiều dặm xung quanh, tất cả mọi sự sống, đặc biệt là sự sống thiên thần, được thúc đẩy nhờ sự sáng và uy lực của Thiên thần tại Boro-Budur. Tôi nghĩ ngài đứng đầu đời sống thiên thần của đảo Java lẫn vùng biển chung quanh, ngài quả thực là vì Vua Thiên Thần. Tiếp xúc với tâm thức của Đấng Cao Cả này cho ra những tư tưởng sau, có vẻ như ngài giảng cho mọi người chí nguyện một bài ngắn về sự giác ngộ và Đường Đạo.
'Cho dù sự giác ngộ của người xem ra còn xa vời vợi, ở những cảnh giới vượt khỏi sự cầm giữ của thời gian, sự giác ngộ của mọi người nằm ở đây và ngay bây giờ, là một sự kiện sống động bên trong họ, một năng lực làm thành tựu việc.
'Vì vậy, bên trong cái ngã nguyên mẫu của bạn, tựa như bên trong những tháp stupa này mà bạn thấy, có hiện hữu một vị Phật, với hình hài cao lớn đầy đủ tuy bị che dấu phần nào. Điều bí mật của sự giác ngộ nơi chính bạn là sự hiện diện của vị Phật sẽ thành bên trong bạn.
'Tựa như bạn phải nhìn ngắm hình dạng bên trong tháp, đôi mắt xuyên thấu màn che, thì cũng y vậy với đôi mắt của tư tưởng và ý chí hướng vào trong, và cảm biết được minh triết là chính bạn, vị Phật mà bạn là trong cảnh vô thời gian, và sẽ làm hiển hiện trong cõi của thời gian.
'Hãy trụ tầm nhìn của linh hồn vào vị Phật nguyên mẫu này. Suy gẫm hằng ngày, hằng giờ về sự hiện diện của Ngài, cho tới khi tư tưởng và ý chí hợp lại và sinh ra trong cái ngã bên ngoài của bạn, vị Phật là cái ngã bên trong của bạn.
'Kế đó hãy để óc tưởng tượng bay bổng vào Phật tính mà bạn thể hiện. Nay nhìn ngắm mình đang sống đời sống của Phật, đi lại giữa người đời như đức Phật đã làm. Hãy suy gẫm với ý chí và tư tưởng không thay đổi, cho tới khi hai điều này khiến sinh ra trong bạn vị Phật sống động. Bằng cách ấy thời gian ngừng giam hãm bạn. Và như thế tương lai sẽ hòa với hiện tại, có bạn ở trung tâm, ý thức cả hai như là  Hiện Tại Vĩnh Cửu.
'Tôi khuyên bạn hãy quên đi quá khứ, gạt bỏ nó hoàn toàn, xóa sạch khỏi tâm trí bạn như cái dàn mà người thợ hồ đã dùng xong, được gỡ xuống và biến mất. Quá khứ đã chết đối với bạn. Hiện tại và tương lai cũng biến mất tương tự vậy khi bạn học cách sống mạnh mẽ và trọn vẹn trong Hiện Tại Vĩnh Cửu.
'Thế giới đen tối và có thể hóa đen tối hơn. Hiểm nguy nặng nề đe dọa sự sống, tiến bộ và hòa bình con người. Những lực đối nghịch tụ lại để cho ra tranh chấp, không chừng là tranh chấp lớn lao nhất trong chiến trận trên địa cầu. Nếu sự sáng thắng thế, nếu tình huynh đệ và hòa bình thắng cuộc, mà gần như chắc chắn là vậy, khi đó kẻ đối nghịch với Luật trời, sắp xếp thành kẻ thù của người, sẽ bị đánh bại, và có chấm dứt cho sự thù ghét to lớn, sự tàn độc của đám đông và lòng thù nghịch to tát với Ánh Sáng. Sau đó Luật trời sẽ thắng thế.
'Nếu có thể nhìn thấy như chúng tôi nhìn thấy, chúng tôi những người đứng bên trên cuộc tranh chấp, người tượng trưng cho Luật trời, làm sao mà mỗi tư tưởng và hành động kết hợp dù nhỏ nhoi thế mấy của mỗi người, nếu chân thành, đóng phần quan trọng, mạnh mẽ trong việc mang lại chiến thắng cho phe của Sự Sáng và Luật trời, công việc của bạn sẽ được gợi hứng hơn, các bạn sẽ dốc lòng hơn, niềm tin chói rực hơn, và cuộc sống của bạn sẽ có năng lực trọn vẹn hơn.
'Vì thế hãy tiến bước với nhiều năng lực, với lòng sốt sắng nhiều hơn, không ngừng gìn giữ kỷ luật bản thân, quên mình để phục vụ, đặt kế hoạch, suy tính, làm việc cho Sự Sáng và Luật trời, trong danh các Đấng là Sự Sáng và đã trở thành Luật trời.
'Xin ban phước lành, uy lực và sự bình an của Boro-Budur cho mọi công việc bạn làm.'

 

Geoffrey Hodson

Sharing the Light, Vol. 2.